Thứ ba, 24/09/2019 12:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quảng Trị: Khẩn trương phòng trừ sâu keo mùa thu

22/05/2019, 10:15 (GMT+7)

Tại Quảng Trị, đến nay hầu hết các diện tích ngô cơ bản đã thu hoạch xong, riêng huyện Hướng Hóa có khoảng 150 ha ngô đang giai đoạn 5 lá - bắp non và một số diện tích ở các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Vĩnh Linh chuẩn bị thu hoạch.

Sâu keo mùa thu đã xuất hiện và gây hại trên cây ngô ở huyện Vĩnh Linh

Theo điều tra của Chi cục Trồng trọt và BVTV, sâu keo mùa thu đã xuất hiện và gây hại trên cây ngô ở huyện Vĩnh Linh với 4,2 ha, mật độ phổ biến 4 con/m2, nơi cao 8 con/m2,cục bộ có nơi 10 con/m2. Vì vậy, khả năng gây hại của sâu keo mùa thu trong thời gian tới là rất lớn.

Để kịp thời phát hiện và phòng trừ triệt để sâu keo mùa thu, đối với diện tích đã bị sâu keo mùa thu gây hại và những diện tích đang thu hoạch, sau khi thu ngô xong tiến hành tiêu hủy ngay toàn bộ tàn dư cây ngô; làm sạch cỏ dại xung quanh vườn trồng ngô để hạn chế nơi trú ẩn của sâu; làm đất kỹ rồi phơi đất khô để ấu trùng, nhộng trong đất chết hoặc dễ dàng bị thiên địch tiêu diệt.

Đối với diện tích ngô chưa thu hoạch cần điều tra tình hình phát sinh gây hại, nếu phát hiện sâu keo mùa thu cần tập trung thực hiện các biện pháp diệt trừ, như ngắt ổ trứng đem tiêu hủy; sử dụng bẫy dính màu vàng có pheromone giới tính, bẫy bả chua ngọt hoặc bẫy đèn để diệt sâu trưởng thành; những nơi sâu gây hại với mật độ thấp có thể sử dụng tro bếp hoặc nước xà phòng loãng đổ vào nõn ngô để diệt sâu non;...

Đối với những diện tích chuẩn bị trồng mới, thực hiện phòng chống sâu keo bằng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp theo quy trình kỹ thuật phòng chống sâu keo mùa thu.

PHAN VIỆT TOÀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận