Thứ ba, 23/04/2019 05:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quy định về cỡ chữ in trên nhãn thuốc BVTV

22/08/2014, 09:08 (GMT+7)

Cỡ chữ in trên nhãn thuốc BVTV tối thiểu size 8, tên hoạt chất và hàm lượng có size tối thiểu 16 font times new roman hoặc tương đương (Dự thảo TT3, điều 80, mục 2, điểm a).

Nội dung trao đổi:

Cỡ chữ in trên nhãn thuốc BVTV tối thiểu size 8, tên hoạt chất và hàm lượng có size tối thiểu 16 font times new roman hoặc tương đương (Dự thảo TT3, điều 80, mục 2, điểm a)

Hội doanh nghiệp SXKD thuốc BVTV Việt Nam: Đề nghị xem xét nội dung mục khoản này bởi vì cỡ chữ tối thiểu của nhãn là 8 font chữ Times New Roman và Font chữ 16 đối với tên thương phẩm và hàm lượng hoạt chất sẽ chiếm không gian rất nhiều nếu dùng cho các sản phẩm gói nhỏ, chai nhỏ sẽ không thể nào viết được đầy đủ tên thành phần.

Đề nghị cho các doanh nghiệp chủ động trong cỡ chữ, có những sản phẩm đóng gói 1g/gói (kích thước 4,8 x 8cm) và chai 10ml/chai thì việc yêu cầu cỡ chữ và font chữ như vậy sẽ tốn rất nhiều diện tích và không thể ghi hết chữ được.

Điều kiện sản xuất nông nghiệp ở nước ta còn hạn chế, ruộng nương còn manh mún, để phục vụ bà con nông dân được tốt, thuận lợi trong sử dụng thì việc đóng gói vừa đủ để bà con nông dân phù hợp trong việc pha chế, phun thuốc thuận lợi là cần thiết.

Nên để cỡ chữ cũng như các yêu cầu trong nhãn mác đầy đủ là rất khó khăn. Yêu cầu cỡ chữ và font chữ như vậy doanh nghiệp sẽ tốn kém rất nhiều khoản chi phí, đẩy giá thành lên cao.

ThS Cồ Khắc Sơn, nguyên cán bộ Viện KHKTNN Miền Nam: Tôi là người từng làm công tác nghiên cứu khoa học nông nghiệp, chuyển giao TBKT lặn lội nhiều với đồng ruộng, bà con nông dân và hiện nay làm doanh nghiệp nhỏ nên tôi thấu hiểu nhiều việc.

Trước hết xin khẳng định rằng Việt Nam mình đang có những bước tiến dài trong việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật từ thuế má đến việc tạo điều kiện để các nguồn lực tham gia sản xuất kinh doanh theo hướng minh bạch, cụ thể dễ áp dụng và việc quy định cỡ chữ, font chữ trong nhãn thuốc BVTV như trên là một trong những bước tiến đó.

Nhược điểm cần phải khắc phục hiện nay là có nhiều bao gói thuốc BVTV có nhãn in chữ quá nhỏ, chỉ vào khoảng size 4, nhỏ đến nỗi tôi chưa phải đeo kính cận hay lão gì mà khi muốn đọc phải dùng đến kính lúp, nhất là những sản phẩm có bao gói quá nhỏ, dòng chữ ngày sản xuất, hạn sử dụng lại bị nhòe bởi đường viền khi ép bao gói.

Tôi mà không đọc nổi thì làm sao nông dân đọc, mà thuốc BVTV đều là thuốc độc nên chữ ghi trên nhãn mà người sử dụng không đọc được thì rất không an toàn.

Tôi thấy có nhiều bao gói cũng nhỏ như thuốc dùng cho người hoặc như bao thuốc lá mà các nhà sản xuất vẫn đáp ứng được yêu cầu khắt khe về nhãn mác. Bao thuốc lá có 5, 10, 12, 20 điếu, trên mỗi điếu đều không có nhãn đầy đủ mà nhãn chỉ in bên ngoài bao thuốc.

Người mua thuốc uống, thuốc lá đều có thể mua lẻ hay mua nguyên bao gói và người mua vẫn ghi nhớ được nhãn mác. Như vậy vấn đề là cần quy chuẩn đơn vị sản phẩm hàng hóa. Quy chuẩn được đơn vị sản phẩm từng loại thuốc thì sẽ giải quyết được căn bản các mâu thuẫn trên.

Nội dung trao đổi:

Nhãn phụ phải được gắn chặt với từng bao gói thuốc BVTV, đảm bảo không bị tách rời khi vận chuyển, sử dụng (Dự thảo TT3, điều 84, mục 2)

Hội doanh nghiệp SXKD thuốc BVTV Việt Nam: Quy định không thực tế vì rất khó gắn chặt.

Bộ môn BVTV, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam: Quy định như dự thảo thông tư là đúng, vì hiện nay các nhãn phụ đều được các doanh nghiệp in nhưng thả một xấp vào trong một thùng lớn, khi nông dân mua thì đại lý thường quên đưa nhãn phụ.

Trung Kiên - Viện KHKTNN Miền Nam: Quy định như thông tư là đúng, doanh nghiệp ngại việc nên họ nói vậy thôi.

Nội dung trao đổi kỳ tới:

Thuốc đã có trong danh mục nhưng không đáp ứng các khoản 2, 3, 4 và điểm a khoản 5 của điều 5 thì sẽ bị loại khỏi danh mục khi thông tư có hiệu lực (Dự thảo TT3, mục 1, điều 101).

Ý kiến phản biện: Quy định như vậy là thông tư có giá trị hiệu lực hồi tố. Điều 79 của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật có ghi “chỉ trong những trường hợp cần thiết, văn bản quy phạm pháp luật mới được quy định hiệu lực trở về trước”; Tên thuốc thương phẩm là tài sản lớn của doanh nghiệp nên chỉ nên áp dụng loại khỏi danh mục khi giấy phép hết hạn.

Rất mong bạn đọc góp ý kiến trao đổi: Ý kiến xin gửi theo địa chỉ thư điện tử: diendanbvtv@gmail.com.

QUANG NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận