Chủ nhật, 27/05/2018 02:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ra mắt sách 'Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ'

05/05/2015, 09:26 (GMT+7)

NXB Kim Đồng vừa ấn hành cuốn sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ” nhân kỉ niệm 61 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2015).

Cuốn sách do Trung tướng Phạm Hồng Cư viết với sự cộng tác của PGS - TS Đặng Bích Hà, phu nhân của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cuốn sách gồm bốn chương: “Quê hương, gia đình và tuổi thơ”, “Tuổi thiếu niên”, “Bước vào đời” và “Tuổi hai mươi” tái hiện quãng thời gian từ khi Đại tướng chào đời cho tới khi ra Hà Nội vừa làm nhà báo vừa làm thầy giáo và nhận được lệnh sang Côn Minh (Trung Quốc) gặp đồng chí Vương - bí danh của Bác Hồ khi đó.

Trung tướng Phạm Hồng Cư cho biết, nguồn tư liệu để viết nên cuốn sách không chỉ là các tài liệu lịch sử mà còn là những bức thư - những kỷ vật quý báu đã được gia đình Đại tướng trân trọng lưu giữ hơn nửa thế kỉ qua. Bên cạnh đó, ông còn công phu khảo cứu nhiều tư liệu của bạn bè quốc tế, đi điền dã, hỏi chuyện nhiều người thân, bè bạn thời nhỏ của Đại tướng ở quê nhà.

Cuốn sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ” được viết theo tâm nguyện của Đại tướng lúc sinh thời. Vào khoảng năm 1960, Đại tướng Võ Nguyên Giáp mời nhà văn Hữu Mai, Đại tá Phạm Chí Nhân và Trung tướng Phạm Hồng Cư đến để bàn về việc giúp Đại tướng viết hồi ký.

Trong đó, Trung tướng Phạm Hồng Cư viết về quãng thời gian từ khi Đại tướng ra đời đến khi gặp Bác Hồ. Nối tiếp, nhà văn Hữu Mai nhận nhiệm vụ viết về quãng thời gian từ khi Đại tướng gặp được Bác Hồ tới Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954). Đại tá Phạm Chí Nhân viết về Tổng hành dinh trong mùa Xuân toàn thắng 1975.

MY LY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận