Chủ nhật, 22/09/2019 07:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Rùng mình hàng chục con lợn chết thả trôi trên kênh thủy lợi

25/05/2019, 12:48 (GMT+7)

Chính quyền huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) vừa tổ chức lực lượng vớt hàng chục con lợn chết nổi trên kênh thủy lợi N9 để tiêu hủy.

Sáng 25/5, ông Nguyễn Văn Sáu, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Thạch Hà thông tin với NNVN, địa phương đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu từ Cơ quan Thú y vùng III để xác định xem số lợn chết trên kênh N9 (tuyến kênh chảy từ hồ Kẻ Gỗ (Cẩm Xuyên) đến các xã bãi ngang huyện Lộc Hà) có bị dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) hay không.

Xác lợn chết vứt đầy kênh thủy lợn N9

Theo ông Sáu, trước đó, khoảng 20h30 ngày 24/5, người dân một số xã vùng bãi ngang huyện Thạch Hà phát hiện một số lượng lớn lợn chết trôi đang trong quá trình phân hủy trôi nổi trên kênh N9 nên trình báo lực lực lượng chức năng.

Nhận được thông tin, ngay trong đêm, lãnh đạo huyện Thạch Hà cùng các phòng chuyên môn phối hợp các xã Thạch Lạc, Thạch Hội đã đến hiện trường, tổ chức trục vớt lợn, tiến hành tiêu hủy, tiêu độc khử trùng.

Đã có khoảng 25 - 27 con được xã Thạch Lạc, Thạch Hội với lên đem đi tiêu hủy

“Đã có khoảng 25 - 27 con lợn; mỗi con nặng tầm 20 - 40kg) được tiêu hủy. Hiện chúng tôi chưa xác định được nguồn gốc số lợn này trôi nổi từ  đâu, bởi sau khi yêu cầu các xã dọc tuyến kênh (Thạch Hội, Thạch Văn, Thạch Trị, Thạch Lạc) soát xét, không phát hiện hiện tượng lợn ốm chết bất thường”, ông Sáu nói.

Ông Dương Kim Mậu, Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc cho biết, Thạch Lạc là xã nằm cuối kênh N9 nên vào các thời điểm Cty TNHHMTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh mở nước phục vụ sản xuất, đoạn kênh chảy qua địa bàn thường bị rác thải, xác động vật dồn ứ, cản trở dòng chảy.

Lực lượng chức năng tiêu hủy lợn

“Đợt mở nước này bắt đầu chảy về địa bàn cách đây mấy hôm nhưng đến hôm nay (24/5) mới thấy tình trạng lợn chết xuất hiện. Trên địa bàn không có tình trạng lợn chết nên chắc chắn, số lợn trên từ các địa phương khác chảy về”, ông Mậu khẳng định.

Ngoài Thạch Lạc, xã Thạch Hội cũng là một trong những địa phương nằm cuối kênh N9 và cùng phải chịu cảnh vớt xác lợn đem đi tiêu hủy.

Ông Nguyễn Thanh Long, Chủ tịch UBND xã lo lắng: “Thạch Hội đang có gần 10.000 con lợn nuôi trong dân. Nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, lây lan đến xã Thạch Hội thì người dân sẽ thiệt hại nặng nề”.

Chốt cảnh báo nguy cơ bị DTLCP được lập ngay sau khi Thạch Hà phát hiện lợn chết thả trôi 

Để xác minh nguồn gốc số lợn chết vứt trôi nổi trên kênh N9 có liên quan đến vùng đang bị DTLCP huyện Cẩm Xuyên hay không, PV đã liên hệ với ông Trần Hữu Duyệt, Phó Chủ tịch UBND huyện. Ông Duyệt khẳng định: “Kênh N9 hoàn toàn chảy ở Thạch Hà, không có đoạn nào nằm ở Cẩm Xuyên (?!). Chúng tôi giám sát hàng ngày và cũng đã cho anh em kiểm tra chiều qua, không có hiện tượng lợn ốm, chết”.

Được biết, tại huyện Cẩm Xuyên đã phát sinh 2 ổ DTLCP tại thị trấn Cẩm Xuyên và thị trấn Thiên Cầm. Ngoài 2 ổ dịch trên, hiện nay trên địa bàn huyện cũng có nhiều xã phát sinh hiện tượng lợn bị ốm, chết với nhiều nguyên nhân khác nhau.            

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận