Thứ ba, 15/10/2019 11:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sẵn sàng sơ tán các điểm thi THPT Quốc gia

24/06/2019, 14:31 (GMT+7)

BCĐ Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) yêu cầu các địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện, bố trí các điểm sơ tán an toàn gần khu vực tổ chức thi THPT Quốc gia.

Theo BCĐ Trung ương về PCTT, trong đêm 23/6 đến rạng sáng ngày 24/6, khu vực miền núi phía Bắc đã có mưa to, cá biệt một số trạm có mưa rất to như: Hạ Hòa (Phú Thọ) mưa 219mm, Bắc Hà (Lào Cai) 133 mm, đã gây lũ quét trên địa bàn huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai... Trong đó, đã có 03 người mất tích (tại Mường Tè, Lai Châu) do mưa lũ. Mưa lũ cũng đã làm đứt cáp cầu treo, nhiều tuyến đường giao thông và công trình thủy lợi bị hư hại và ảnh hưởng đến 116 hộ dân (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai).

Mưa lũ đã gây thiệt hại ban đầu về hạ tầng, tài sản tại các tỉnh miền núi phía Bắc. (Trong ảnh: Lũ tại xã La Ve (huyện Sìn Hồ, Lai Châu sáng nay 24/6).

Dự báo, đợt mưa này ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 25/6, thời gian mưa tập trung vào sáng và đêm. Riêng các tỉnh vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ). Trọng điểm của đợt mưa này có khả năng xảy ra ở các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc, ngày 24/6, BCĐ Trung ương về PCTT đã có công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các tỉnh miền núi phía Bắc; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các Bộ, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Công thương, Thông tin truyền thông, Tài nguyên và Môi trường, Y tế đề nghị triển khai một số nội dung sau:

- Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh Lai Châu, Lào Cai khẩn trương khắc phục hậu quả xảy ra trên địa bàn, nhất là huy động các lực lượng tìm kiếm người bị mất tích tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

- Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất để thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân chủ động ứng phó.

- Kiểm tra, rà soát nơi ở không an toàn, các khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn.

- Tổ chức tuần tra, kiểm tra, canh gác tại các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn hướng dẫn người dân và phương tiện qua lại các ngầm tràn, các đoạn đường giao thông thường xuyên bị ngập sâu, sạt lở, có nguy cơ xảy ra đá lăn, bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để ứng cứu khi có yêu cầu.

BCĐ Trung ương về PCTT yêu cầu các địa phương, Bộ ngành liên quan chỉ đạo các Hội đồng thi lựa chọn các điểm thi đảm bảo an toàn, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, bố trí các điểm sơ tán an toàn gần khu vực tổ chức thi, đồng thời có phương án đảm bảo hậu cần và các nhu yếu phẩm thiết yếu tại các điểm sơ tán; xây dựng các phương án đảm bảo an toàn giao thông quanh khu vực thi trường hợp xảy ra thiên tai.
LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận