Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ sinh học

Thứ Tư 19/06/2019 , 13:36 (GMT+7)

Nhờ thâm canh tăng năng suất, ở nước ta nhiều loại cây trồng trong đó có hồ tiêu đã có những bước tăng trưởng năng suất vượt bậc.

Đã có những vườn hồ tiêu đạt năng suất rất cao từ 6 - 8kg tiêu đen/trụ tương đương với 8 - 10 tấn tiêu đen/ha. Nhưng chính sự thâm canh thái quá với việc lạm dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích, điều hòa sinh trưởng… đã để lại nhiều hậu quả như ô nhiễm nguồn đất, nguồn nước; suy thoái môi trường đất; mất cân bằng sinh thái dẫn đến tình trạng một số sâu bệnh hại phát sinh thành dịch, gây thiệt hại nặng mà chưa có phương cách phòng trừ hữu hiệu.

11-00-41_19tng_truong_mt

Ngoài ra còn có tình trạng chất lượng hạt tiêu không đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm; tồn dư hóa chất bị cảnh báo vượt mức cho phép.

Hiện thế giới đang quan tâm đến một nền nông nghiệp hữu cơ thân thiện với môi trường, có tính bền vững cao mà đầu ra là các loại nông sản có chất lượng tốt nhất, bán với giá cao hơn rất nhiều so với cách sản xuất dựa vào hóa học.

Tuy vậy sản xuất nông nghiệp hữu cơ cũng có một số hạn chế sau như năng suất thường không cao, giá thành sản xuất lại cao; thị trường nông sản hữu cơ còn hẹp; việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ hoàn toàn cũng đòi hỏi nhiều công sức, thời gian, hiệu quả chậm, khó thực hiện trên diện rộng; việc chứng nhận sản phẩm hữu cơ và bán được sản phẩm hữu cơ còn rất phức tạp trong tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, thiếu liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ.

Biện pháp khả thi trong giai đoạn hiện nay là phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ sinh học, tuy không khắt khe như nông nghiệp hữu cơ hoàn toàn nhưng cũng hướng tới một nền nông nghiệp an toàn, thân thiện với môi trường.

Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ sinh học tuy vẫn khuyến cáo hạn chế sử dụng hóa chất nông nghiệp nhưng cũng cho phép sử dụng hài hòa, linh hoạt các chất hữu cơ và vô cơ, các yếu tố sinh học và phi sinh học; khuyến khích áp dụng các biện pháp thân thiện với môi trường nhằm bảo vệ hợp lý tài nguyên thiên nhiên, duy trì sự đa dạng trong hệ sinh thái.

11-00-41_17_chc_ht_mt

Đối với cây hồ tiêu, một loại cây trồng rất nhạy cảm với các thay đổi về điều kiện thời tiết, đất đai, dễ bị các loại dịch hại nguy hiểm tàn phá thì việc sản xuất theo hướng hữu cơ sinh học lại rất phù hợp để đảm bảo sinh trưởng, năng suất vườn tiêu bền vững, ổn định; quản lý dịch hại hiệu quả hơn.

Sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ sinh học cần áp dụng đồng bộ những giải pháp kỹ thuật sau:

- Chọn đất trồng phù hợp, chọn giống tiêu sạch bệnh là những yêu cầu đầu tiên. Không trồng lại hồ tiêu trên các vùng trồng tiêu bị nhiễm sâu bệnh hại trong đất mà không qua luân canh cải tạo đất nhiều năm.

- Sử dụng cây trụ sống để trồng tiêu vì cây tiêu ưa ánh sáng tán xạ hơn nắng gắt. Cây trụ sống khi được rong tỉa hàng năm, cành lá của nó sẽ làm giàu hữu cơ cho lớp đất mặt. Trụ sống thường được trồng với mật độ 1.600 trụ tiêu/ha (2,5 x 2,5m) hoặc thấp hơn, trong khi đó trụ chết thường được trồng dày hơn. Mật độ thưa giúp vào việc quản lý sâu bệnh hại tốt hơn so với mật độ dày vì sẽ hạn chế sự lây lan các loại côn trùng, nấm bệnh gây hại qua đất, nước.

- Quản lý tưới và tiêu nước tốt cho vườn tiêu, không để nước đọng trong gốc tiêu trong mùa mưa.

- Không nên làm cỏ trắng, chỉ làm sạch cỏ trong gốc còn giữa các hàng tiêu thì nên trồng cây che phủ đất hoặc giữ lại thảm cỏ ở mức độ không cạnh tranh dinh dưỡng và sinh trưởng với cây tiêu để tạo nên sự đa dạng sinh học trong vườn. Các thảm cỏ hoặc thảm cây che phủ giữa hai hàng tiêu cũng góp phần hạn chế sự lây lan các loại sâu bệnh nguy hiểm trong đất.

11-00-41_21_ho_tieu_kinh_donh_mt

- Thường xuyên sử dụng các chế phẩm sinh học, các chế phẩm vi sinh đối kháng để phòng trừ các dịch hại nguy hiểm trên cây tiêu.

- Hạn chế sử dụng thuốc BVTV, không phun thuốc định kỳ mà chỉ dùng khi thực sự cần thiết. Sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng và ưu tiên sử dụng các loại thuốc sinh học.

- Trong chế độ bón phân thì ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ, kết hợp bón phân hóa học một cách hợp lý. Phân khoáng bón cân đối cả về đa, trung vi lượng để đảm bảo cây sinh trưởng khỏe, có năng suất tốt, ổn định qua các năm.

Liều lượng sử dụng như sau:

- Phân hữu cơ vi sinh Đầu Trâu: 3 - 4 kg/trụ/năm

- Phân NPK Đầu Trâu: 0,8-1,2kg/trụ/năm tùy năng suất tiêu, lượng phân NPK này chia làm 4-5 lần bón trong năm. Trong thời kỳ tiêu ra hoa dùng các sản phầm Đầu Trâu NPK 16-16-8+TE hoặc Đầu Trâu Tăng trưởng. Trong thời kỳ nuôi quả dùng sản phẩm Đầu Trâu Hồ tiêu Kinh doanh hoặc Đầu Trâu Chắc hạt.

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Trồng trọt 25/09/2020 - 07:15

Bắp cải là loại rau được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ quanh năm nên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, tuy nhiên hay bị sâu bệnh hại gây bệnh.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Trồng trọt 22/09/2020 - 15:00

Các địa phương phía Bắc cần khẩn trương thu hoạch gọn lúa hè thu, lúa mùa, chủ động phòng chóng mưa lũ, lưu ý các giải pháp kỹ thuật để sản xuất vụ đông.

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Trồng trọt 22/09/2020 - 11:44

Sở NN-PTNT Bình Thuận giao Trung tâm khuyến nông Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25 trên địa bàn tỉnh từ vụ Đông Xuân 2020-2021.

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Trồng trọt 22/09/2020 - 08:15

Sản xuất theo quy mô lớn trong vụ lúa Thu Đông, giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất, liên kết với doanh nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và gắn với tiêu thụ.

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Trồng trọt 22/09/2020 - 07:30

Trước đây ở miền Bắc chỉ lác đác một số gia đình có giàn nho nhỏ kiểu như giàn mướp trồng để ăn chơi chứ không hề có vùng sản xuất hàng hóa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.