Chủ nhật, 16/12/2018 12:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sáng kiến của phụ nữ được tôn trọng

20/10/2011, 11:48 (GMT+7)

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lộc, Trưởng Bộ môn Phòng trừ sinh học - Viện Lúa ĐBSCL được nhận giải thưởng cao quý "Phụ nữ sáng tạo".

Lễ vinh danh “Những phụ nữ sáng tạo của APEC” (tiến sĩ Nguyễn Thị Lộc nhận bằng khen)

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lộc, Trưởng Bộ môn Phòng trừ sinh học - Viện Lúa ĐBSCL được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đề cử đi dự Hội nghị APEC diễn ra từ ngày 13 đến 16/9/2011 tại San Francisco (Hoa Kỳ) và nhận giải thưởng cao quý "Phụ nữ sáng tạo". NNVN đã có cuộc trao đổi với tiến sĩ Lộc quanh giải thưởng và chuyến đi này.

Thưa bà, vấn đề bình đẳng giới được đề cập như thế nào trong hội nghị lần này?

Hội nghị và Đối thoại cấp cao được chia thành nhiều phiên họp khác nhau. Ngày 13/9/2011 đã diễn ra phiên họp đầu tiên của Cơ chế Đối tác chính sách APEC về vấn đề Phụ nữ và Kinh tế (PPWE). Cơ chế Đối tác mới được thành lập từ tháng 5/2011, do Mạng lưới các đầu mối về giới (GFPN) và Mạng lưới các nhà lãnh đạo nữ trong APEC (WLN) sáp nhập lại.

Mục đích thành lập PPWE nhằm có một cơ chế tổ chức tốt và hiệu quả để kết hợp các vấn đề về bình đẳng giới, phụ nữ và kinh tế cũng như nâng cao ảnh hưởng các vấn đề kinh tế của phụ nữ trong APEC. Nhiệm vụ chính của PPWE là thúc đẩy Khuôn khổ hội nhập phụ nữ trong APEC dựa trên nguyên tắc bình đẳng giới là vấn đề xuyên suốt trong APEC.

PPWE, kết hợp với các tiến trình APEC, sẽ cung cấp phương tiện cho Hội nghị các quan chức cấp cao (SOM) để tiếp tục công việc về các vấn đề ảnh hưởng đến sự trao quyền, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ trong khu vực APEC.

Các đại biểu nữ đã chia sẻ kinh nghiệm gì để đóng góp cho nền kinh tế khu vực?

Các đại biểu đã thảo luận về việc thúc đẩy những chính sách nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào phát triển kinh tế, cụ thể trong 4 lĩnh vực: Tiếp cận nguồn vốn, tiếp cận thị trường, nâng cao năng lực và kỹ năng và tham gia lãnh đạo. Đặc biệt, phiên họp đã dành nhiều thời gian thảo luận và góp ý vào dự thảo Tuyên bố San Francisco, đi đến thống nhất về một dự thảo Tuyên bố hoàn thiện hơn với 4 nội dung nêu trên, đáp ứng tốt hơn đối với các nền kinh tế trong khu vực để trình lên các Bộ trưởng APEC.

Theo đề xuất của nước chủ nhà Hoa Kỳ, nội dung mỗi phiên họp là những vấn đề mang tính chuyên môn sâu, được dẫn dắt bởi những báo cáo viên là những chính khách nổi tiếng và lãnh đạo tập đoàn, doanh nhân thành đạt. Những phiên họp chính tập trung vào các chủ đề: Mở rộng cơ hội thị trường cho doanh nhân nữ; phụ nữ và nền kinh tế phát triển bền vững; xây dựng môi trường thúc đẩy việc tăng cường quyền năng và phát triển đội ngũ lãnh đạo nữ trẻ…

 Bà có nhận xét gì về vai trò của phụ nữ trong việc đóng góp vào sự phát triển của các nền kinh tế APEC?

Sự hiện diện của những gương phụ nữ thành công trong nghiên cứu, sáng tạo, công nghệ, quản lý kinh tế, sản xuất, kinh doanh tại hội nghị cho thấy vai trò và những đóng góp to lớn của phụ nữ trong các nền kinh tế. Tuy nhiên, những kết quả nghiên cứu và số liệu được trình bày tại các phiên họp cũng cho thấy tiềm năng đóng góp của phụ nữ cho nền kinh tế khu vực vẫn chưa được khai thác toàn diện, đầy đủ; những rào cản đối với sự tham gia của phụ nữ chính là rào cản đối với sự tăng trưởng và thành công của doanh nghiệp và xã hội.

Các đại biểu đã cùng chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về những chính sách hiện tại và khuyến nghị về việc cần có những hành động cụ thể hơn nữa để mở rộng các cơ hội cho phụ nữ trong các nền kinh tế APEC.

Là một trong hai phụ nữ đại diện cho Việt Nam, cảm nhận của bà về giải thưởng cao quý này là gì?

Trong chương trình Hội nghị năm nay, nước chủ nhà Hoa Kỳ đã có sáng kiến tổ chức buổi lễ vinh danh “Những phụ nữ sáng tạo của APEC”. 21 nền kinh tế thành viên đã chọn ra 21 nhà khoa học nữ là chuyên gia về công nghệ, đã có nhiều thành tích xuất sắc, nhiều công trình sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và 21 doanh nhân có những đóng góp lớn về kinh tế, tạo việc làm và phát triển kinh doanh.

 Buổi lễ đã diễn ra trang trọng với sự chủ trì của bà Michelle Bachelet, Tổng Giám đốc cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và tăng quyền năng cho phụ nữ. Hai “Phụ nữ sáng tạo” của Việt Nam là chị Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Cơ điện lạnh REE và tôi đã được Hội nghị vinh danh và trao tặng giải thưởng sáng tạo APEC.

Sau khi tham dự hội nghị, tôi tin tưởng rằng với sự quan tâm của các nước thành viên trong APEC, vai trò, vị trí và những sáng kiến của phụ nữ sẽ ngày càng được tôn trọng và có những đóng góp mạnh mẽ, toàn diện hơn vào nền kinh tế APEC.

Xin cảm ơn bà!

NGỌC THẮNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận