Các nhà khoa học Úc vừa báo cáo một loại trái cây biến đổi gen đầu tiên của Úc - chuối Cavendish - để cơ quan quản lý phê duyệt. Giống chuối có tên QCAV-4, được nghiên cứu biến đổi gien để chống lại chủng nấm gây ra bệnh héo rũ Panama (Panama TR4), vốn đang đe dọa ngành công nghiệp chuối trị giá hàng tỷ USD trên toàn cầu. Nếu được chấp thuận, giống chuối này sẽ trở thành loại trái cây biến đổi gen đầu tiên của Úc được phép trồng trọt và tiêu thụ, đông thời là loại chuối biến đổi gen đầu tiên được chấp thuận trên toàn thế giới.
Giáo sư James Dale của Đại học Công nghệ Queensland, trưởng nhóm nghiên cứu phát triển QCAV-4, cho biết giống biến đổi gien cung cấp một “phao cứu sinh” cho nông dân trồng chuối trong trường hợp ngành này tại Úc bị TR4 hủy diệt. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không có kế hoạch đưa dòng chuối này vào sản xuất đại trà và tiêu thụ ngay sau khi được chấp thuận.
Ông Leon Collins, Chủ tịch Hội đồng người trồng chuối Úc, cho biết chủng nấm Panama TR4 được phát hiện lần đầu tại khu vực lãnh thổ phía Bắc nước Úc, giáng một đòn mạnh vào ngành chuối tại quốc gia này. Ông Collins ví QCAV-4 như “một sợi dây khác của cây cung”, ám chỉ phương án dự phòng. “Một ngày nào đó, sẽ không còn ngành công nghiệp nào ở đây phát triển giống chuối thường nữa”.
QCAV-4 là thành quả 20 năm của nhóm nghiên cứu, được phát triển bằng cách lấy gien kháng từ một loại chuối hoang dã miễn nhiễm với Panama TR4 đưa vào giống chuối Cavendish. Sau 4 năm trồng thử nghiệm, QCAV-4 cho tỷ lệ lây nhiễm 2%, vượt trội hoàn toàn so với tỷ lệ lây nhiễm 95% và 75% ở hai lô chuối Cavendish thông thường.
Chuối Cavendish, tính cả QCAV-4, không có khả năng sinh sản hữu tính, nghĩa là mọi cây được nhân giống đều là một bản sao giống hệt nhau. Giáo sư James Dale cho biết gien QCAV-4 sẽ không bị truyền lẫn sang bất kỳ loại cây nào khác.
Người phát ngôn của Văn phòng Quản lý Công nghệ Gien cho biết: “Đây là một bước quan trọng, nhưng mới là bước đầu tiên của một loạt các hoạt động sắp tới. Cơ quan quản lý công nghệ gen sẽ cẩn trọng xem xét những rủi ro đối với con người và môi trường do việc trồng chuối biến đổi gen thương mại gây ra và sẽ chỉ cấp giấy phép trồng chuối biến đổi gen nếu mọi rủi ro có thể được quản lý một cách hiệu quả”.