Bến Tre là địa phương xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang quốc gia này. Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sẽ được UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Bộ NN-PTNT tổ chức vào ngày 28/11, tại hội trường UBND tỉnh Bến Tre.
Chiều 27/11, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh Bến Tre đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (xã Hoà Nghĩa, huyện Chợ Lách) và vùng sản xuất bưởi da xanh tại xã Quới Sơn, huyện Châu Thành.
Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến đầu ra sản phẩm nông sản nói chung và trái bưởi nói riêng vô cùng khó khăn. Sự kiện trái bưởi Việt Nam được chấp nhận xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Mỹ đã mang lại sự phấn khởi cho bà con nông dân và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.
Bà Ngô Tường Vy, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, chia sẻ, thời gian qua doanh nghiệp đã đồng hành cùng với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) tiếp thu những thay đổi, yêu cầu từ phía Mỹ để có bước chuẩn bị từ vùng nguyên liệu cũng như cơ sở đóng gói.
Bưởi là một trong những loại trái cây được trồng tại Mỹ, do đó việc yêu cầu kiểm soát sinh vật gây hại rất nghiêm khắc. Chính vì vậy doanh nghiệp cũng mất nhiều thời gian để tập huấn cho bà con nông dân cũng như chuyển đổi quy trình canh tác.
“Trong thời gian qua, chúng ta đã học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ các chuyên gia của Mỹ. Sau buổi lễ xuất khẩu, chúng ta cần hoàn thiện lại các chuỗi liên kết. Trong thời gian tới, mục tiêu của Chánh Thu là đưa trái bưởi vào các chuỗi hệ thống siêu thị lớn như Costco, Walmart”, bà Ngô Tường Vy chia sẻ thêm.
Còn ông Nguyễn Văn Thạch, thành viên Hội đồng quản trị HTX Bưởi da xanh Bến Tre (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), chia sẻ: Một tháng nay, bà con xã viên HTX rất phấn khởi bởi sản lượng bưởi của bà con đã được tiêu thụ và giá cũng tăng lên. Đây chính là động lực để bà con tập trung canh tác bưởi bưởi đủ tiêu chuẩn xuất khẩu trong thời gian tới.
Tuy nhiên, ông Thạch cũng trăn trở: Tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Mỹ rất khắt khe. Vừa qua, tỷ lệ thu mua đạt tiêu chuẩn sang Mỹ chỉ đạt 10%.
Ông Thạch đề nghị các ngành chức năng xây dựng mô hình điểm canh tác bưởi đạt các tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ. Qua đó, nhân rộng để giúp nâng tỷ lệ hàng đạt chuẩn lên 80-90% khi thu mua bưởi xuất khẩu sang thị trường này.
Hiện Bến Tre có diện tích bưởi đạt 9.440 ha, sản lượng hàng năm đạt gần 90.000 tấn. Ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết: Trái bưởi được xuất khẩu vào thị trường Mỹ là quá trình rất gian nan đòi hỏi quy trình canh tác, bảo quản rất vất vả.
“Công nhân phải rọi đèn cao áp vào trái bưởi để bắt những con rầy rất nhỏ. Nếu còn sót lại, khi xuất khẩu sang Mỹ người ta phát hiện sẽ bị phạt”, ông Nguyễn Minh Cảnh chia sẻ.
Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, về lâu dài quy trình sản xuất canh tác trái bưởi cần phải được thay đổi. Trước mắt, ngành NN-PTNT, Khoa học công nghệ cùng với sự hỗ trợ của Bộ NN-PTNT hướng dẫn bà con nông dân quy trình sản xuất để nâng cao tỷ lệ bưởi đạt chuẩn tại vườn cũng như đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khoẻ nông dân.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, muốn xuất khẩu trái cây sang Hoa Kỳ, phải đáp ứng được 3 tiêu chuẩn chính gồm: Vùng trồng đạt tiêu chuẩn và được phía Hoa Kỳ ủy quyền cho Bộ NN-PTNT giao Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng; nhà máy đóng gói phải được chuyên gia phía Hoa Kỳ cấp mã số; sản phẩm phải được chiếu xạ tại nhà máy được cấp mã số đạt chuẩn.