| Hotline: 0983.970.780

Sẽ kiểm định độc lập hồ chứa nước 200 tỷ nhiều sai phạm

Thứ Ba 19/01/2021 , 13:48 (GMT+7)

Trước những sai phạm của hồ chứa nước Ia Rtô, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu kiểm định chất lượng công trình để sớm tiến hành chặn dòng trong quý I năm nay.

Dự án hồ chứa nước Ia Rtô vẫn ngổn ngang dụ kế hoạch năm 2020 sẽ hoàn thành.

Dự án hồ chứa nước Ia Rtô vẫn ngổn ngang dụ kế hoạch năm 2020 sẽ hoàn thành.

UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản gửi Sở NN-PTNT và Ban Quản lý các dự án Đầu tư xây dựng tỉnh về việc xử lý tồn tại, vướng mắc liên quan đến Dự án Hồ chứa nước Ia Rtô (xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa).

Theo đó, UBND tỉnh Gia Lai giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan lựa chọn đơn vị tư vấn độc lập để kiểm định chất lượng, cũng như khả năng chịu lực của kết cấu công trình. Việc kiểm định này phải hoàn thành và báo cáo kết quả trước ngày 2/2.

UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung xử lý các tồn tại và hoàn chỉnh lại hồ sơ của dự án hồ chứa nước Ia Rtô theo quy định để đảm bảo các điều kiện chuẩn bị cho công tác chặn dòng trong Quý I/2021.

Dự án sẽ được kiểm định chất lượng độc lập.

Dự án sẽ được kiểm định chất lượng độc lập.

Đối với ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (nay sáp nhập vào Ban Quản lý các dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai) sẽ không được phân công việc, đồng thời giao người có kinh nghiệm, chuyên môn phù hợp tiếp tục thực hiện các dự án thủy lợi, cấp nước khác mà Ban này làm chủ đầu tư.

Ông Yên hiện vẫn phải có trách nhiệm tập trung phục vụ công tác kiểm định chất lượng, công tác kiểm tra và xử lý các tồn tại, vướng mắc Dự án Hồ chứa nước Ia Rtô.

Nền đất của dự án bị sói mòn.

Nền đất của dự án bị sói mòn.

Như Báo Nông Nghiệp Việt Nam đã đưa tin, Dự án hồ chứa nước Ia Rtô do Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng từ nguồn ngân sách Trung ương với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng.

Dự án sẽ hoàn thành trong năm 2020 và phục vụ cấp nước tưới cho 600 ha cây trồng và cấp nước phục vụ sinh hoạt cho khoảng 40.000 người dân trên địa bàn thị xã Ayun Pa.

Tuy nhiên, với rất nhiều bất cập trong việc triển khai dự án đã làm chậm tiến độ thi công vượt lũ và công trình không thể hoàn thành như quyết định được phê duyệt.

Cụ thể, tại phần đập của hồ chứa đang thiếu khoảng 200.000 m3 đất đắp thượng, hạ lưu đập và 40.000 m3 lõi chống thấm. Cùng với công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn, chi phí vận chuyển đất đắp từ các bãi vật liệu đã làm kinh phí tăng thêm khoảng 8,128 tỷ đồng.

Nguyên nhân là do thiết kế bãi vật liệu không đủ trữ lượng dẫn đến thiếu vật liệu đắp đập. Chưa kể, đất đắp khối chống thấm ở bãi cách xa công trình 17 km là không phù hợp về cự ly theo quy định.

Còn về thay đổi biện pháp thi công xử lý thấm nền đập, theo thiết kế phải xử lý bằng tường hào chống thấm Bentonai. Tuy nhiên, ngoài việc xử lý nền đập bằng tường hào Bentonai, chủ đầu tư còn thực hiện công việc khoan phụt vữa và đã làm xong từ tháng 6/2020.

Việc phát sinh này làm tăng giá trị hợp đồng đã ký 8,3 tỷ đồng, trong khi chưa được UBND tỉnh Gia Lai cho phép.

Cùng với đó, trong quá trình thực hiện dự án còn phát sinh một số khối lượng công việc khác như: đào đá móng tràn, vai tràn xả lũ, điều chỉnh và bổ sung công trình trên kênh để đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác vận hành, chi phí xây dựng nhà quản lý công trình và chi phí tư vấn lập dự án đầu tư kinh phí quản lý an toàn đập, hồ chứa… kinh phí dự kiến bổ sung khoảng hơn 6,1 tỷ đồng.

Như vậy, tổng kinh phí cho các khối lượng, công việc bổ sung và phát sinh nêu trên là khoảng hơn 23,1 tỷ đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Đến năm 2023, Hà Nội cần xóa sổ các trạm bơm dã chiến

Đến năm 2023, Hà Nội cần xóa sổ các trạm bơm dã chiến

Chiều 22/2, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã kiểm tra công tác cấp nước đổ ải đông xuân tại một số công trình thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Mỹ Tho có phải xứ gái đẹp của miền Nam?

Mỹ Tho có phải xứ gái đẹp của miền Nam?

Mỹ Tho theo phương ngữ Khmer là xứ gái đẹp có nước da trắng hồng. Mỹ Tho có những nhan sắc mà ông trời đã ban cho từ khi mới khai thiên lập địa.