Thứ bảy, 20/04/2019 07:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Siết quản lý giống, thức ăn chăn nuôi

07/04/2015, 09:49 (GMT+7)

Hôm qua (6/4), Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị cùng các tỉnh phía Bắc triển khai quản lý lợn đực giống và kiểm tra TĂCN từ nay đến hết năm 2015.

Siết quản lý giống, thức ăn chăn nuôi
Các cơ sở chăn nuôi tự phối trộn TĂCN sẽ bị kiểm tra gắt gao về chất cấm trong thời gian tới

Cùng với việc tiếp tục ra quân thực hiện quản lý lợn đực giống trên phạm vi toàn quốc, thời gian tới, Bộ NN-PTNT phối hợp với các địa phương và lực lượng công an sẽ siết chặt kiểm tra, giám sát hoạt động SXKD thức ăn chăn nuôi (TĂCN).

“Số hóa” quản lý lợn đực giống toàn quốc

Hôm qua (6/4), Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị cùng các tỉnh phía Bắc triển khai quản lý lợn đực giống và kiểm tra TĂCN từ nay đến hết năm 2015.

Trước yêu cầu thực hiện tái cơ cấu ngành chăn nuôi, năm 2014, Bộ NN-PTNT đã giao Cục Chăn nuôi phối hợp với một số địa phương thí điểm lấy công tác quản lý, cải tạo đàn giống, trong đó trước hết là quản lí đàn lợn đực giống làm mũi nhọn tiên phong.

Theo đó, trong 4 tháng cuối năm 2014, đã có 4 tỉnh gồm Phú Thọ, Nam Định, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Định đại diện cho các vùng trên cả nước được lựa chọn thí điểm thực hiện quản lý đàn lợn đực giống.

Đến nay, cả 4 tỉnh đã hoàn thành việc thống kê, phân loại, gắn thẻ tai theo dõi nhằm đánh giá toàn bộ đàn lợn đực giống trong tỉnh, đặc biệt là các cơ sở khai thác lợn đực thụ tinh thân tạo.

Qua đó, bước đầu đã xác định được “lý lịch” của từng cá thể lợn đực giống nhằm tạo điều kiện kiểm tra, giám sát chất lượng.

Việc thực hiện thí điểm mặc dù vấp phải nhiều khó khăn từ các chủ trang trại, tuy nhiên qua công tác tuyên truyền, đến nay đã tạo được sự đồng thuận của người dân.

Từ những kết quả bước đầu này, năm 2015, Bộ NN-PTNT đã giao Cục Chăn nuôi phối hợp với các địa phương mở rộng chương trình quản lý đàn lợn đực giống trên phạm vi toàn quốc.

Hiện tại, Cục Chăn nuôi đã có văn bản hướng dẫn chi tiết quy trình tổ chức thực hiện gửi Sở NN-PTNT các tỉnh bắt đầu ra quân thực hiện từ tháng 4/2015.

Bên cạnh những kết quả bước đầu, việc thực hiện thí điểm quản lý lợn đực giống cũng đã nảy sinh nhiều hạn chế cần khắc phục như: Mới chỉ thống kê, phân loại được đàn lợn đực mà chưa xây dựng được kế hoạch, lộ trình và kinh phí thay thế lợn đực đến từng địa phương. Các thông tin quản lý đàn lợn đực chưa được đưa vào phần mềm quản lý…

Trước thực trạng này, tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám chỉ đạo: Trong năm 2015, bên cạnh việc thống kê phân loại đàn lợn đực giống trên toàn quốc, sẽ phải “số hóa” việc quản lý bằng phần mềm chuyên dụng nhằm tiện lợi cho việc quản lý.

Bên cạnh đó, ông Tám cho biết Bộ NN-PTNT cũng sẽ ban hành thông tư chi tiết nhằm thống nhất các tiêu chí quản lý chất lượng giống vật nuôi trong thời gian tới.

Tái kiểm tra 100% cơ sở SXKD TĂCN xếp loại C

Về thực trạng còn nhức nhối là chất lượng TĂCN, đặc biệt là nạn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, cuối năm 2014, Bộ NN-PTNT cũng đã có đợt ra quân kiểm tra trọng điểm tại 6 tỉnh thành trên cả nước.

Cụ thể, Cục Chăn nuôi phối hợp với các địa phương đã tiến hành kiểm tra 88 cơ sở SX, 71 cơ sở kinh doanh TĂCN, 256 cơ sở chăn nuôi lợn thịt, 33 cơ sở giết mổ, 14 cơ sở kinh doanh thịt lợn, lấy gần 330 mẫu TĂCN, hơn 300 mẫu nước tiểu lợn thịt, gần 350 mẫu vật thịt, gan, thận lợn lưu hành trên thị trường.

“Công tác kiểm tra, thanh tra sẽ tăng cường hình thức kiểm tra đột xuất, dựa trên sự giám sát của cơ sở, người dân, các tổ chức chính trị xã hội ở địa phương, có sự phối hợp của các lực lượng bảo vệ như công an, QLTT…”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết.

Qua đó, đã phát hiện gần 12% mẫu TĂCN vi phạm chỉ tiêu chất lượng, đặc biệt có 5,2% mẫu dương tính với chất cấm… Điều này cho thấy nạn sử dụng chất cấm trong SXKD TĂCN và tại các cơ sở chăn nuôi vẫn đang tồn tại.

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi đánh giá, hiện nhiều tỉnh, thành phía Bắc như Hưng Yên, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương… vẫn đang là các địa bàn “nóng” về nạn sử dụng chất cấm, đặc biệt là tại các cơ sở SX TĂCN nhỏ lẻ, các cơ sở chăn nuôi tự trộn thức ăn.

Thanh tra Cục Chăn nuôi phối hợp với cơ quan công an đã tiến hành điều tra, xử lý nhiều trường hợp vi phạm trong thời gian qua. Qua kiểm tra phân loại, tỷ lệ các cơ sở SXKD TĂCN xếp loại C vẫn đang ở mức khá cao.

Vì vậy theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, năm 2015, Bộ NN-PTNT sẽ yêu cầu các địa phương tái kiểm tra 100% đối với các cơ sở xếp loại C, nếu còn vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Với việc kiểm tra chất lượng TĂCN, Bộ NN-PTNT sẽ tập trung thanh kiểm tra cao điểm đối với các cơ sở SX, gia công, nhập khẩu TĂCN, tập trung vào các cơ sở SX TĂCN có quy mô vừa và nhỏ (công suất dưới 15 nghìn tấn/năm), các cơ sở SX thức ăn bổ sung, cơ sở không rõ ràng về địa chỉ, đặc biệt là sẽ tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở chăn nuôi có nguy cơ cao về sử dụng chất cấm như các cơ sở tự phối trộn thức ăn, tận dụng thức ăn từ nhà bếp tập thể…

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận