Thứ hai, 23/07/2018 01:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sử dụng phân viên nén đúng cách

06/10/2011, 10:53 (GMT+7)

Hiệu quả sử dụng phân bón của phân viên nén đạt từ 60-70% trong khi với phương pháp bón vãi thông thường chỉ đạt từ 25-30%,...

Mô hình khảo nghiệm phân viên nén trên cây ngô
Một tiến bộ kỹ thuật trong ngành sản xuất phân bón nước ta được các nhà khoa học, nhà quản lý đánh giá cao, nông dân hồ hởi đón nhận, Bộ NN-PTNT công nhận và cho phép đưa vào áp dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp là việc sản xuất thành công nhiều loại phân bón dưới dạng viên nén mang thương hiệu HUA của Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội.

Phân viên nén HUA được sản xuất với nhiều chủng loại, liều lượng phù hợp với từng loại cây trồng, từng loại đất khác nhau như: phân đạm đơn, phân tổng hợp đạm + kali, phân tổng hợp NPK, phân tổng hợp đa yếu tố. Ngoài các nguyên tố đa lượng ra, phân còn chứa các nguyên tố trung, vi lượng khác rất cần thiết cho cây trồng như: can xi, magiê, lưu huỳnh, sắt, bo ...

Các thí nghiệm và mô hình trình diễn đều cho thấy hiệu quả sử dụng phân bón của phân viên nén đạt từ 60-70% trong khi với phương pháp bón vãi thông thường chỉ đạt từ 25-30%, tiết kiệm được một lượng phân bón từ 30-40% so với phương pháp bón vãi thông thường, tăng năng suất lúa từ 20-25%, ngô từ 20-30%, cói từ 15-30%.

Phân viên nén chỉ bón duy nhất một lần trong cả vụ nên sử dụng đơn giản hơn rất nhiều so với cách bón vãi truyền thống, giảm bớt công lao động và phù hợp với xu thế canh tác hiện nay. Tuy nhiên, qua theo dõi của các chuyên gia, trong thời gian qua phần lớn bà con nông dân sử dụng phân bón viên nén chưa hợp lý, chưa đúng kỹ thuật nên hiệu quả chưa cao.

Theo khuyến cáo của các cán bộ Khoa Đất và Môi trường, Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, để đạt được hiệu suất sử dụng phân bón cao, tùy theo từng đối tượng cây trồng bà con làm tốt một số điểm sau đây:

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo Nông nghiệp VN số 199 ra ngày 06/10/2011)

KS.CẬN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận