Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sức bật của một hợp tác xã

Thứ Ba 25/02/2020 , 08:50 (GMT+7)

Nhờ linh động tái cơ cấu tổ chức sản xuất, Hợp tác xã nông nghiệp II Nhơn Thọ đã trở thành cánh chim đầu đàn trong hệ thống hợp tác xã ở Bình Định.

Ông Phạm Văn Tân, Giám đốc HTXNN II Nhơn Thọ kiểm tra mô hình SXNN công nghệ cao của HTX. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Là một trong những HTXNN đầu tiên ở TX An Nhơn chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012, sau khi cơ cấu lại tổ chức, HTXNN II Nhơn Thọ (xã Nhơn Thọ) đã xây dựng và triển khai phương án SXKD theo hướng đa dạng hóa các loại hình dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Trên lĩnh vực SXNN, HTX đã quy hoạch vùng SX lúa giống tập trung, xây dựng hạ tầng giao thông, thủy lợi nội đồng và tổ chức các loại hình dịch vụ: Làm đất, thủy lợi, VTNN.

HTX còn hợp tác với các DN thực hiện các chuỗi liên kết SX, tiêu thụ lúa giống và cỏ phục vụ chăn nuôi. Ngoài ra, HTXNN Nhơn Thọ II còn hình thành các loại hình dịch vụ: Tín dụng nội bộ; xây dựng cơ bản vừa và nhỏ; quản lý, khai thác, kinh doanh chợ tại địa phương và quản lý nghĩa trang nhân dân. Nhờ đó đã tạo nên sức bật trong hoạt động của HTX.

Điểm sáng nhất trong hoạt động của HTXNN II Nhơn Thọ là nâng cao trình độ và trẻ hóa đội ngũ cán bộ.

Theo ông Phạm Văn Tân, Giám đốc HTX, nếu như trước đây hầu hết các thành viên trong HĐQT đều có độ tuổi trên 60 thì nay chỉ là 20 – 30 tuổi. HTX còn thu hút được 1 sinh viên tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP.HCM về giữ vị trí phó giám đốc phụ trách tài chính, kinh doanh và 1 sinh viên tốt nghiệp ĐH Nông Lâm Huế về phụ trách lĩnh vực kỹ thuật, khuyến nông.

Ngoài ra, bộ máy của HTXNN II Nhơn Thọ cũng đã được tinh giảm đáng kể. “HTX bố trí công tác cho cán bộ theo kiểu “đa chức năng” để phát huy hiệu quả. Ví như trước đây anh kế toán tiền mặt chỉ chăm chăm 1 nhiệm vụ thì nay phụ trách thêm dịch vụ quản lý chợ, còn anh thủ kho thì quản lý thêm dịch vụ quản lý nghĩa trang nhân dân”, ông Phạm Văn Tân nêu ví dụ.

Về SXNN, HTXNN II Nhơn Thọ nổi bật với dịch vụ liên kết SX, tiêu thụ lúa giống với các DN lớn trong nước. Hàng năm, HTX cung ứng cho Cty CP Tổng Cty Giống cây trồng Thái Bình từ 700 – 1.000 tấn lúa giống, giúp nông dân tăng thêm 30% thu nhập so với SX lúa thương phẩm.

Từ khi “chiêu mộ” được anh sinh viên ĐH Nông Lâm Huế về đầu quân, HTXNN II Nhơn Thọ mạnh dạn xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại thôn Thọ Lộc 2 cho hiệu quả rõ rệt. “Với diện tích 4ha chúng tôi trồng các loại dưa lê vỏ vàng, dưa lưới, dưa leo Nhật, khổ qua, bí nụ... chiếm diện tích nhiều nhất là dưa lê vỏ vàng với 2ha. Trong năm 2019 chúng tôi làm được 3 vụ, vụ thứ nhất từ tháng 1 đến tháng 5 có doanh thu gần 396 triệu đồng; vụ thứ 2 từ tháng 5 đến tháng 8 cho doanh thu gần 183 triệu đồng, vụ thứ 3 từ tháng 8 đến tháng 1 năm sau cho doanh thu hơn 287 triệu đồng”, ông Phạm Văn Tân khoe.

Xã viên HTXNN II Nhơn Thọ thu hoạch dưa lê vỏ vàng. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Hiện HTXNN II Nhơn Thọ đang hoạt động 10 loại hình dịch vụ, trong đó những dịch vụ có thu như: Tín dụng nội bộ, kinh doanh VTNN và thuốc BVTV, quản lý nghĩa trang nhân dân và chợ, những dịch vụ còn lại chủ yếu phục vụ cho nông dân trong SXNN.

“Trong năm 2019, chúng tôi đã đầu tư 300 triệu đồng đầu tư lắp đặt dây chuyền SX gạch không nung có công suất 8.000 viên/ngày nhằm phục vụ việc xây mộ trong nghĩa trang để tăng thêm doanh thu”, ông Tân cho biết thêm.

Nhờ hoạt động đa lĩnh vực, doanh thu của HTXNN II Nhơn Thọ trong những năm gần đây tăng trưởng mạnh mẽ. Cách đây 5 năm trở về trước, năm nào doanh thu cao nhất cũng chỉ đạt khoảng 5 tỷ đồng, đến năm 2018 mức doanh thu đạt đến gần 10 tỷ đồng. Năm 2019, do cơn bão xảy ra vào cuối năm “phá bĩnh” hoạt động SX lúa giống nên doanh thu tuột xuống 6 tỷ đồng. Trong năm 2020 này, HTXNN II Nhơn Thọ quyết tâm lấy lại “phong độ cũ” với mức doanh thu 10 tỷ đồng.

“Nhờ hoạt động hiệu quả nên thu nhập của cán bộ, nhân viên HTX cũng tăng cao, đời sống của anh em được cải thiện nên ai cũng yên tâm công tác. Nếu như cách đây 5 năm lương của giám đốc HTX chỉ 2 – 3 triệu đồng/tháng thì nay đã tăng đến 7,1 triệu đồng/tháng, lương của phó giám đốc là 90% của lương giám đốc.

Trong năm 2020 này, HTXNN II Nhơn Thọ và HTXNN Phước Hưng (huyện Tuy Phước) được UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo xây dựng thành 2 HTXNN tiên tiến. Do đó, trong năm nay chúng tôi sẽ dốc toàn lực để đạt hiệu quả cao nhất”, ông Phạm Văn Tân.

THƯ CẢM ƠN

THƯ CẢM ƠN

Doanh nghiệp 13/07/2020 - 20:15

Cục Thú y trân trọng cảm ơn sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước... đã tới dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Ngành Thú y.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Doanh nghiệp 13/07/2020 - 09:51

Ngày 11/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

An Giang, Nafoods ký hợp tác đầu tư vùng cây ăn trái phục vụ xuất khẩu

An Giang, Nafoods ký hợp tác đầu tư vùng cây ăn trái phục vụ xuất khẩu

Doanh nghiệp 12/07/2020 - 19:22

Bước đầu, UBND tỉnh An Giang và Công ty cổ phần Nafoods Group sẽ triển khai xây dựng các vùng nguyên liệu.

Vinamilk nộp ngân sách Nhà nước xấp xỉ 5.000 tỷ đồng

Vinamilk nộp ngân sách Nhà nước xấp xỉ 5.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 21:35

Ngày 10/7, Đảng bộ Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

THACO xuất khẩu xe ô tô qua Thái Lan

THACO xuất khẩu xe ô tô qua Thái Lan

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 15:53

Vừa qua, THACO tiếp tục xuất khẩu sang Thái Lan 80 xe du lịch Kia Grand Carnival được sản xuất tại Nhà máy Thaco Kia ở Khu công nghiệp THACO Chu Lai (Quảng Nam).

Tập đoàn Mavin tài trợ gà giống các hộ khó khăn tại Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin tài trợ gà giống các hộ khó khăn tại Thanh Hóa

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 14:55

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision) vừa trao 15.000 con gà giống Ri Mavin 233 cho các hộ dân đặc biệt khó khăn của huyện Như Xuân, Thanh Hóa.

Tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật Bản

Tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật Bản

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 08:37

Công ty CP Thương mại Quốc tế Nozomi Japan tuyển dụng Thực tập sinh kỹ năng đi học tập và làm việc tại Nhật Bản theo Ngành nghề Chế biến thực phẩm y tế.

Đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành và của đất nước

Đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành và của đất nước

Doanh nghiệp 09/07/2020 - 15:05

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, ngành Thú y Việt Nam luôn có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của ngành NN-PTNT và của đất nước.

Phân bón Đầu Trâu 17 năm liên tiếp là 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'.

Phân bón Đầu Trâu 17 năm liên tiếp là "Hàng Việt Nam chất lượng cao".

Doanh nghiệp 07/07/2020 - 15:26

Công ty CP Phân bón Bình Điền với sản phẩm phân bón Đầu Trâu vừa tiếp tục lần thứ 17 được xướng tên trong Lễ trao chứng nhận "Hàng Việt Nam chất lượng cao".

Đạm Cà Mau thuộc TOP các nhà máy tiêu hao năng lượng thấp

Đạm Cà Mau thuộc TOP các nhà máy tiêu hao năng lượng thấp

Doanh nghiệp 07/07/2020 - 15:08

Nhà bản quyền công nghệ hàng đầu thế giới Haldor Topsoe công nhận Đạm Cà Mau thuộc TOP các nhà máy có hiệu quả hoạt động tốt nhất về công suất trung bình theo năm.

Nhà mạng MobiFone triển khai hệ thống chặn cuộc gọi rác

Nhà mạng MobiFone triển khai hệ thống chặn cuộc gọi rác

Doanh nghiệp 07/07/2020 - 05:32

MobiFone đã hoàn thiện hệ thống phát hiện và ngăn chặn cuộc gọi rác sử dụng công nghệ Dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo (AI) và Học máy (Machine Learning)

Danko City Thái Nguyên dần trở thành Khu đô thị hiện đại nhất miền Bắc

Danko City Thái Nguyên dần trở thành Khu đô thị hiện đại nhất miền Bắc

Doanh nghiệp 03/07/2020 - 10:38

Tiến độ thi công thần tốc ở tất cả các hạng mục và sự đảm bảo chất lượng dự án đến từ những nhà thầu thi công hàng đầu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Doanh nghiệp kêu trời vì hàng chục container hồ tiêu bị kẹt ở Nepal

Doanh nghiệp kêu trời vì hàng chục container hồ tiêu bị kẹt ở Nepal

58 container hồ tiêu Việt Nam xuất sang Nepal đang bị kẹt tại cảng nước này và ở biên giới Nepal - Ấn Độ, khiến các doanh nghiệp có nguy cơ tổn thất không nhỏ.

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Với mục đích phục vụ lợi ích công cộng lớn nhất tại Thái Nguyên, diện tích được quy hoạch thuộc địa phận các xã Điềm Thụy, Nga My và Úc Kỳ của huyện Phú Bình.

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Tham gia dự án VnSAT, nông dân đã áp dụng nhiều phương pháp sạ tay, máy phun hạt, máy gieo cụm, máy cấy… để tìm ra phương thức tối ưu nhất trong canh tác lúa.