Thứ hai, 23/07/2018 01:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

SX thuốc BVTV giải: Tinh vi& trắng trợn

24/11/2010, 10:18 (GMT+7)

Vụ án đang trong giai đoạn điều tra nên công an Tiền Giang chưa công bố thông tin, tuy nhiên có nhiều cơ sở để tin rằng cầm đầu đường dây này là Diệp Trần Phong, ngụ tại Gò Dầu, Tây Ninh...

VỤ ĐIỂN HÌNH 

Ngày 29/10, người dân KP 8, phường 4, TP Mỹ Tho, Tiền Giang đang yên bình bỗng bị dựng dậy bởi tiếng còi hú dậy trời của lực lượng cảnh sát cơ động. Giao thông một đoạn trên đường Lê Thị Hồng Gấm bị đình chỉ.

Lực lượng cảnh sát chuyên nghiệp, bao gồm cảnh sát 113, cảnh sát kinh tế, công an thành phố Mỹ Tho ập vào 4 căn nhà liền kế trên quãng đường này. Chỉ sau ít phút, 7 tên chuyên sản xuất thuốc BVTV giả bị tra tay vào còng, một dàn máy vi tính, 2 máy ép nhựa cùng 29 thùng nhựa đựng đầy hóa chất, 65 thùng các tông đựng bao bì của những loại thuốc BVTV thuộc diện “hot” trên thị trường của Syngenta, Tân Quy, Mỹ Châu được niêm phong.

Điều bất ngờ nhất không những chỉ với người dân mà ngay cả lực lượng chức năng của tỉnh Tiền Giang là bọn chúng đã chọn chỗ ít ngờ nhất, đối diện xéo với cổng Đài Phát thanh truyền hình Tiền Giang nơi được lực lượng cảnh sát bảo vệ 24/24 làm bản doanh. Nếu không có cảnh sát thì vụ việc trên khó mà đưa ra ánh sáng bởi vì chúng thuê đến 4 căn mặt tiền liền kề được xây kiên cố, ngay cả ông tổ trưởng tổ dân phố ngày thường hay sang chơi nhưng cũng hề mảy may nghĩ đến. Hiện vụ án chưa hoàn tất điều tra nhưng xét về mức độ tinh vi thì có thể xếp loại “top”.

Vụ án được phát hiện bởi một quá trình theo dõi nhiều tháng của một nhân viên thị trường. Địa bàn huyện Gò Công Tây, Tiền Giang là nơi có nhiều cây màu có giá trị cao và thường xuyên mua thuốc BVTV, nhất là thuốc nấm bệnh với số lượng lớn và đều đặn. Thế nhưng, vào cuối mùa mưa, mùa cao điểm của nấm bệnh mà một số đại lý lại từ chối nhận hàng. Phải mất nhiều ngày nhân viên tiếp thị mới ghi được biển số xe máy của người đến bỏ mối hàng giả cho các đại lý. Thông tin được chuyển cho công an và cuộc ra quân bắt trọn ổ như trên đã được tiến hành.

NHÀ SẢN XUẤT LÚNG TÚNG

Vụ án đang trong giai đoạn điều tra nên công an Tiền Giang chưa công bố thông tin, tuy nhiên có nhiều cơ sở để tin rằng cầm đầu đường dây này là Diệp Trần Phong, ngụ tại Gò Dầu, Tây Ninh. Cũng với những thủ đoạn tương tự, công an các tỉnh Cần Thơ, An Giang cũng đã bắt một số vụ, tuy nhiên thông tin thường bị bưng bít bởi người bị hại là các công ty sản xuất và kinh doanh thuốc. Dạo đầu năm nay, lực lượng chức năng Kiên Giang cũng đã phát hiện một vụ lưu hành thuốc giả “ăn theo” hàng khuyến mãi, tuy nhiên chính công ty này lại năn nỉ không công bố thông tin. Lý do các công ty không muốn công bố thông tin là sẽ đưa đến sự nghi ngờ cho người dân tạo nên nguy cơ giảm doanh số.

Theo ông Nguyễn Hữu Huân, PCT Cục BVTV, hành vi sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV giả ngày càng tinh vi. Đã phát hiện nhiều mẫu thuốc giả của các công ty BVTV đa quốc gia nhưng bao bì toàn bộ được in bằng tiếng Thái, y như các sản phẩm của các công này đang được bán tại Thái Lan. Cũng theo ông Huân, phản ánh của một số địa phương thấy có hiện tượng hiệu lực của thuốc rất kém, không như hồ sơ đăng ký và kinh nghiệm sử dụng của người dân, nhưng khi đi lấy mẫu phân tích thấy hàm lượng hoạt chất lại đủ. Thì ra hàng kém chất lượng do việc sử dụng dung môi và các chất phụ gia rẻ tiền, tỷ số các chất lơ lửng thấp, khiến cho hiệu lực của thuốc không được phát huy như thuốc của chính hãng.

CHỐNG THUỐC GIẢ - NHIỆM VỤ ĐÃ KHÓ CÀNG THÊM KHÓ

Ngoài Diệp Trần Phong, quê Gò Dầu - Tây Ninh, 6 đối tượng khác bị bắt gồm:

Diệp Đài Trang: 1971, Mỹ Tho - Tiền Giang.

Diệp Quốc Phòng: 1977, Mỹ Tho - Tiền Giang.

Diệp Quốc Vũ: 1981, Mỹ Tho - Tiền Giang.

Nguyễn Văn Tình: 1984, Mỹ Tho – Tiền Giang.

Bùi Quốc Thảo: 1968, Mỹ Tho – Tiền Giang.

Bùi Thanh tâm: 1982, Mỹ Tho – Tiền Giang.

Khi được hỏi về những vấn đề xung quanh vụ án, ông Đào Văn Châu, chánh thanh tra Sở NN-PTNT Tiền Giang cho biết –Trong vụ án này, thanh tra chỉ là đơn vị phối hợp và cử một thanh tra viên cùng tham gia với công an, nhưng do còn nhiều công việc khác nên khi thì cử người này, mai lại cử người khác chứ không phải chỉ một người tham gia liên tục.

Ông Phạm Văn Chiến, Phó chi cục trưởng Chi cục BVTV Tiền Giang cũng cho biết, vụ án là công việc của công an và thanh tra, việc chi cục cử một người tham gia theo lực lượng liên ngành phá án là theo yêu cầu của cấp trên chứ không còn là nhiệm vụ của chi cục như trước.

Theo Cục BVTV, hành vi sản xuất và buôn bán thuốc BVTV giả đang gia tăng mạnh, năm 2009 phát hiện 2 vụ buôn bán thuốc BVTV cấm, 8 vụ buôn bán thuốc BVTV giả và 9 tháng đầu năm 2010 phát hiện 9 vụ buôn bán thuốc BVTV cấm, 31 vụ sản xuất và buôn bán thuốc BVTV giả. Cục BVTV cho rằng nguyên nhân của việc gia tăng trên là do “Tổ chức, biên chế và hoạt động của thanh tra chuyên ngành ở nhiều tỉnh, thành phố không được quan tâm đúng mức. Nhiều trường hợp vi phạm, thanh tra Sở đã không áp dụng mức xử phạt đúng theo mức xử phạt của Nghị định xử phạt chuyên ngành mà vận dụng theo quy định của một số nghị định khác thấp hơn rất nhiều lần nên không đủ sức răn đe”.

Cùng với BR-VT, Tiền Giang không còn thanh tra chuyên ngành BVTV. Cứ ngỡ khi sát nhập với thanh tra Sở thì cán bộ thanh tra cũ sẽ về công tác nơi cơ quan mới nhưng trên thực tế họ lại được chi cục điều động đi về các trạm. Các tỉnh khác vẫn duy trì thanh tra chuyên ngành nhưng “mỗi nơi mỗi phách”: An Giang, Bình Dương, Bình Thuận, Long An, Sóc Trăng là Phòng thanh tra thuộc chi cục; Bến Tre, Cần Thơ, Ninh Thuận là Tổ thanh tra. Liệu bọn tội phạm chuyên sản xuất thuốc BVTV giả chọn Mỹ Tho làm bản doanh có liên quan gì không tới việc tổ chức bộ máy thanh tra ở đây?

QUANG NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận