| Hotline: 0983.970.780

Tạm 'đóng cửa' Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam vì dịch Covid-19

Thứ Ba 10/03/2020 , 13:40 (GMT+7)

Do có nhiều thành viên tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân nhiễm Covid-19, Viện này tạm “đóng cửa” đến ngày 15/3.

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam có trụ sở tại số 1 Liễu Giai (Hà Nội). Ảnh: vass.gov.vn. 

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam có trụ sở tại số 1 Liễu Giai (Hà Nội). Ảnh: vass.gov.vn. 

Chiều 10/3, PGS.TS Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam xác nhận thông tin trên với Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Ông Quang cho biết, nguyên nhân là do nhiều thanh viên (có cả lãnh đạo chủ chốt) của đơn vị trực tiếp tiếp xúc với ông N.Q.T (61 tuổi), nguyên lãnh đạo Viện khi tới thăm cơ quan cũ.

Ông T là bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 21 tại Việt Nam. Cụ thể, ông T đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N – ca mắc Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam).

Bộ Y tế cho biết, kết quả điều tra dịch tễ cho thấy: Tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân T (F1) là 26 người. Trong đó tại nơi ở có 2 người (vợ, lái xe) đã được cách ly; tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh.

Theo ông Quang, ngay sau khi ông T dương tính với Covid-19, Viện đã tiến hành họp khẩn, thống nhất kế hoạch phong tỏa, lập danh sách những người tiếp xúc với bệnh nhân số 21.

Trong hai ngày 8/3 và 9/3, Viện đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Hà Nội (nhà A và B).

Cũng theo ông Quang, việc tạm thời dừng làm việc chỉ thực hiện ở trụ sở số 1 Liễu Giai. Các đơn vị khác của Viện ở các tỉnh thì chưa.

Một số đơn vị khác của Viện tại Hà Nội thì đang đánh giá tình hình để xử lý. Đến nay, những người tiếp xúc với ông T cũng đang được theo dõi. Thời điểm này, các ca cách ly đều cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Tuy nhiên, những người bị cách ly đều là những lãnh đạo quan trọng, nên hoạt động của Viện bị ảnh hưởng không nhỏ.

“Trong hết tuần này, chúng tôi sẽ cho đánh giá tình hình cụ thể rồi quyết định tiếp. Để nói chính xác ngày nào làm việc trở lại, tôi chưa dám nói trước. Tôi rất mong báo chí đưa những thông tin chính xác để dư luận xã hội không hoang mang”, ông Quang chia sẻ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bí thư Đắk Nông cảnh báo những kẻ mượn danh để 'ra oai', 'chém gió'

Bí thư Đắk Nông cảnh báo những kẻ mượn danh để 'ra oai', 'chém gió'

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông đề nghị phải 'cảnh giác' với nhiều kẻ với động cơ, mục đích không trong sáng nhằm mượn danh ông để 'ra oai', 'chém gió', 'xin xỏ'.

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Trong lương lai, dự án sẽ là minh chứng về việc sử dụng năng lượng hydro để thúc đẩy ngành nông nghiệp - năng lượng tỉnh Thanh Hóa.

Lập bản đồ nông hóa thổ nhưỡng, tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Lập bản đồ nông hóa thổ nhưỡng, tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Với giá trị xuất khẩu nông sản đạt trên 112 triệu USD, năm 2020 được đánh giá là năm thắng lợi toàn diện của ngành nông nghiệp Thanh Hóa.

‘Ăn lộc trời’ ngày tết

‘Ăn lộc trời’ ngày tết

Mùa xuân đến, khi hoa điều, hoa cao su bung nụ là thời điểm mùa mật ong chính thức bắt đầu. Người dân Bình Phước lại rộn ràng quay ong lấy mật chờ đón tết...