Thứ tư, 24/04/2019 09:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tâm sự ngày cuối năm

24/01/2014, 09:52 (GMT+7)

Mời bạn đọc NNVN cùng sẻ chia tâm sự ngày cuối năm của những nghệ sĩ được nhiều người yêu mến như MC Bình Minh, diễn viên Hạnh Thúy, nghệ sĩ Minh Béo...

Người mẫu, diễn viên MC Bình Minh: Tôi vẫn là anh nhà quê ra tỉnh

Năm rồi, Bình Minh bận túi bụi với nhiều dự án nên chỉ tham gia 2 phim truyền hình. Đó là “Những đứa con biệt động Sài Gòn” phần 2 (đạo diễn Long Vân) và “Hiệp sĩ mù” (đạo diễn Lưu Huỳnh).

Sự tự tin khi dẫn chuyện đã khiến tôi được mời xuất hiện khá nhiều trong các chương trình game show và talk show với vai trò MC. Năm rồi, Minh được mời làm MC cho 11 chương trình của các đài truyền hình. Nhiều người cứ thấy sự nở rộ của nghề MC với rất nhiều gương mặt lạ, quen mà tưởng rằng nó đơn giản.

Thật ra, MC là một nghề khó. Chỉ có người cầm micro đứng trước hàng trăm ngàn khán giả mới cảm nhận hết độ khó của nó. MC không đơn thuần là việc đọc chương trình mà quan trọng là phải thể hiện được thông điệp của chương trình đó. Chương trình dù lớn hay bé, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng gây nên rất nhiều hậu quả. Bạn làm tốt cả chuỗi chương trình thì người ta chỉ nhớ được một nửa sự nỗ lực, cống hiến đó. Nhưng chỉ cần bạn sai một lần thì lỗi đó bị ghi nhớ và lan truyền mãi.

Hầu hết MC hiện nay không được qua đào tạo chính quy mà do “nghề dạy nghề”. Chính vì vậy, trước những lỗi vấp phải của đồng nghiệp trong năm qua, tôi rất thông cảm, lo cho họ và nhắc nhở mình cẩn trọng hơn trong công việc. Cái được lớn nhất của nghề MC là nó cho chúng tôi rất nhiều kiến thức.

Tôi rất mừng khi biết mình lọt vào Top 5 hạng mục Người dẫn chương trình của Giải Mai vàng năm nay. Trước những ưu ái đặc biệt của khán giả, tôi luôn bỡ ngỡ và thấy mình là anh nhà quê đang phấn đấu lập nghiệp ở thành phố. Và sẽ còn phải phấn đấu hơn nữa.

Tết năm nay, gia đình Bình Minh sẽ đưa cô con gái út lần đầu về Lạng Sơn thăm quê nội. Nhiều người hỏi tôi, liệu bà nội các cháu có thất vọng khi đứa con thứ hai của tôi cũng là con gái? Bạn có thể yên tâm là hai cô con gái của Bình Minh đều được cả họ quý như vàng, bởi dòng họ rất hiếm con gái. Cậu em trai của Bình Minh đã cho bà nội tới 2 cháu trai rồi. 

Diễn viên Hạnh Thúy: Trăn trở với thanh niên nông thôn

Hạnh Thúy vẫn hay nói với bạn bè, mình đến với nghiệp diễn bằng hành trang không sắc vóc mà chỉ có tình yêu cho nên phải nỗ lực nhiều. Khán giả quen mặt biết tên mình có lẽ nhờ vào việc Hạnh Thúy được các đạo diễn tin tưởng mời tham gia rất nhiều dự án phim điện ảnh cũng như truyền hình.

Hạnh Thúy cũng không nhớ mình đã vào bao nhiêu vai già, trẻ hay thôn nữ. Năm rồi, Hạnh Thúy góp mặt trong phim truyền hình như: “Sông dài” (tác giả Hà Triều - Hoa Phượng, do Hà Thu chuyển thể và đạo diễn Trương Dũng thực hiện), “Thuyền giấy” (đạo diễn Nhâm Minh Hiền), “Dòng sông không trở lại” (đạo diễn Quách Khoa Nam)…

Là người con của miền Tây Nam bộ, tôi thấy mình đóng đạt các vai nông dân là chuyện bình thường. Điều mà Thúy và nhiều người dân quê Nam bộ luôn trăn trở, quan tâm là cuộc sống của những thanh niên trẻ lao ra thành phố lập nghiệp hiện nay.

Chính vì vậy, năm nay, Hạnh Thúy rất vui khi được mời tham gia bộ phim “Thuyền giấy”, nói về cuộc sống của các bạn trẻ ở nông thôn lên thành phố lập nghiệp. Hạnh Thúy vào vai bà Diệp, quản đốc phân xưởng, cơ hội và ích kỉ, suốt ngày lợi dụng chức vụ vòi vĩnh quà cáp của công nhân, không thì chèn ép đủ điều…

Đối với Thúy đây là vai diễn rất thực tế vì nhân vật hiện diện khắp nơi trong cuộc sống này. Nhân vật đại diện cho một bộ  phận không nhỏ những người không đi lên bằng sức lao động nhưng lại nắm giữ một vị trí quan trọng.

Sinh ra và lớn lên ở Bến Tre, Hạnh Thúy cũng là một dân quê lập nghiệp ở thành phố nên rất ghét những loại người như vậy. Được khán giả yêu và gọi mình bằng tên vai diễn là một hạnh phúc của diễn viên nên đôi khi bị ghét cũng là hạnh phúc của nghề diễn bởi mình đã hóa thân thành công.

Tết, như mọi dân quê miền Tây, thế nào cũng có trò kêu lô tô, không biết xui hay sao mà năm nào tôi cũng thua liểng xiểng. Người lớn trong nhà ai cũng thua nhưng ai cũng vui vì coi như đó là quà lì xì cho bọn trẻ.

Năm mới, mong bà con tiếp tục cười cùng Hạnh Thúy trên màn hình nhỏ và xin cầu chúc cho mọi người, nhất là bạn đọc Báo NNVN một năm mới với thật nhiều thành công trong công việc, luôn khỏe mạnh tươi vui để tận hưởng cuộc sống. 

Diễn viên Lê Bình: Người quê chân thành, chất phác

Nhờ bà con khoái Lê Bình nói chuyện về canh tác mùa vụ, bón phân, trồng trọt, chăn nuôi mà tôi vừa được mời tiếp tục tham gia chương trình “Bạn nhà nông” (Đài Truyền hình Vĩnh Long) năm thứ tư. Còn về phim trên màn hình nhỏ, chẳng biết trùng hợp hay “số phận” mà nguyên năm 2013 vừa qua, phim nào tôi được mời tham gia cũng về sông nước.

Với “Thuyền giấy”, tôi vào vai lão nông sống bằng nghề bắt cá trên cù lao. Trong “Dòng sông thương nhớ” là ông lão chèo đò đưa học sinh qua sông… Mặc dù sinh ra và lớn lên ở thành phố nhưng may mắn có quê ở Đồng Tháp và thường xuyên về nông thôn vào vai nông dân nên tôi như một chứng nhân chứng kiến sự đổi thay của nông thôn miền Nam trong mấy chục năm qua.

Về quê đi quay phim bây giờ khỏe hơn vì đường sá đã khang trang, cầu khỉ đã biến mất. Người nông dân Nam Bộ vẫn còn đó tình cảm chân thành, chất phác. Ở thành phố, hàng xóm ra vô chào hỏi, gọi nhau qua nhà hay mời nhau khi có con cá ngon là hiếm chứ ở quê, đó là chuyện thường ngày.

Nông dân ngày nay trình độ cũng cao hơn hẳn ngày xưa. Trước đây, khi tôi về quê đóng phim, nhờ bà con chỉ dẫn cách làm nông, tôi thường được nghe nói: ông bà mình làm như vầy..., còn bây giờ, bà con hướng dẫn, giải thích có lớp có lang, bài bản kỹ thuật... Đáng nể lắm.

Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái của nó. Bây giờ, nhận diễn vai nông dân cũng đòi hỏi diễn viên nhiều can đảm. Hồi những năm 90 (thế kỷ XX), về quê quay “Đất Phương Nam”, chúng tôi lội ruộng, lội kênh rạch thoải mái, chứ giờ, lội ruộng xong về, chân cẳng ngứa cả đêm. Đất ô nhiễm nặng lắm rồi!

Tết, cũng như mọi người, các nghi thức truyền thống các gia đình khác thế nào thì gia đình nghệ sĩ chúng tôi cũng vậy. Ngoài giờ biểu diễn, tôi thường thích đi thăm chúc Tết hàng xóm, bạn bè. Có điều, vài năm gần đây, cũng có hạn chế bớt bởi ngán nhậu quá. Chúc mọi người vui xuân và bớt nhậu để giữ gìn sức khỏe nha bà con.  

Nghệ sĩ Minh Béo: Bận mấy cũng tham gia "Lục lạc vàng"

 

Để chuẩn bị tiền thành lập Sân khấu Sao Minh Béo, 3 năm qua Minh Béo căng mình chạy sô, nhất là các sô ở hài ngoại. Vắng mặt nhiều chương trình quen thuộc trong nước nhưng có một  chương trình, dù bận cỡ nào Minh Béo cũng ráng sắp xếp tham gia, đó là “Lục Lạc Vàng” (VTV).

Nhờ liên tiếp 3 năm đồng hành đưa bò đến cho các hộ nông dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn mà Minh Béo đã có nhiều cơ hội đến nhiều vùng quê, có cơ hội sẻ chia với nhiều cảnh đời khốn khó của bà con nông dân.

Nhiều người hỏi Minh Béo: “Bộ năm nay chạy sô dữ lắm hay sao mà nhon hẳn?”. Thật sự, sức người có hạn, thời gian cũng chỉ 24 giờ một ngày, Minh Béo xưa nay càng chạy sô càng béo, muốn giảm cân để giữ gìn sức khỏe mà luôn thấy khó. Nhưng nhờ tham gia chương trình “Lục Lạc Vàng” mà có động lực giảm cân giữ sức khỏe.

Có một lần, chương trình đi về Đức Hòa (Long An), vì bận một sô với khách hàng nên mình không thể đi cùng đoàn. Để kịp giờ trao bò, mình đi đường tắt, nghĩa là đi bằng ghe qua đoạn sông dài, sau đó đi bộ qua các bờ ruộng. Đoạn đường đi bộ không xa nhưng Minh Béo hổn hển. Lúc đó mới thấy béo quả là rất mệt.

Bà con rất chu đáo, nhiều người để dành món ngon mời Minh Béo ăn để lấy sức. Các má dặn dò Minh Béo phải giảm bớt cân nặng để giữ gìn sức khỏe. Đến điểm trao bò, trò chuyện, ca hát giao lưu với bà con nông dân xong, bà con nhiệt tình đòi đưa Minh Béo về lại bằng xuồng cho nhanh nhưng nghĩ đến đoạn đi bộ mà Minh Béo hoa mắt chóng mặt, đành lên xe theo đoàn.

Sau chuyến đi ấy, dù bận mấy, mỗi ngày Minh Béo cũng dành thời gian tập thể dục để có sức khỏe tiếp tục đồng hành với “Lục Lạc Vàng”, mang bò đến cho bà con nghèo vượt khó. Cũng nhờ “Lục Lạc Vàng”, Minh Béo thấu hiểu sâu sắc giá trị của con bò đối với người nông dân nên Minh Béo đã bật khóc khi nhìn hình ảnh bà con vùng lũ năm rồi phải ôm bò chết.

Chính vì vậy, điểm đến đầu tiên sau lũ của “Lục Lạc Vàng” là một trong những vùng tâm bão đi qua. Những hộ vừa mất bò được chương trình hỗ trợ tặng bò, lấy lại nghị lực ổn định cuộc sống.  

Nghệ sĩ Quý Bình: Vào vai nông dân không cần diễn

 

Năm rồi, Quý Bình chỉ tham gia 1 phim truyền hình và thật mừng vì anh nông dân Niễng trong “Sông dài” đã được khán giả vô cùng khen ngợi. Mỗi lần ra đường, vào chợ, bà con lại gọi tôi là Niễng và hỏi, đã từng làm nông bao giờ chưa mà bó lúa như thiệt vậy?

Thật sự, gia đình Quý Bình là nông dân. Là con trai của gia đình nông dân đông con nên việc đồng áng với tôi không hề xa lạ. Những việc chàng nông dân Niễng phải làm như chèo thuyền, bơi trên sông, bó rơm, đập lúa… là những công việc quen thuộc của tuổi thơ Quý Bình nên tôi làm thoải mái, không hề diễn.

Nhất là cảnh Niễng trút nỗi giận vào bó rơm sau khi thấy cô bạn đi chơi với anh chàng người thành phố. Cái cách siết bó rơm quăng ra thành một hàng đẹp, nếu không từng là nông dân có tay nghề thứ thiệt, sao bạn có thể làm hiệu quả như vậy?

Ngoài ra, với màn ảnh rộng, 2013 là năm đáng ghi nhớ của Quý Bình với sự ra mắt của "Đường đua" (đạo diễn Nguyễn Khắc Huy).

Là con trai thứ tám của gia đình có 9 người con, thích nhất với Quý Bình đó là những ngày trước Tết. Đại gia đình tụ tập về nhà ba mẹ ở Hóc Môn, các cô gái (con dâu, cháu dâu) phụ mẹ Bình gói bánh tét, bánh ú. Con trai đi quét tước, dọn dẹp trong ngoài. Lúc nào, nhiệm vụ của Tám Quý Bình là đi cắt thật nhiều cỏ cho đàn bò của ba má đủ dùng mấy ngày Tết. 

Quý Bình rất hy vọng mình sẽ thỏa mãn khán giả khi được mời tham dự 3 dự án phim lớn sẽ công bố vào năm 2014 như: “Năm sau con lại về” (đạo diễn Trần Ngọc Giàu), “Quả tim máu” (Victor Vũ) và “Nước” (Nguyễn Võ Nghiêm Minh).

Năm mới, Quý Bình chúc bà con nông dân sức khỏe dồi dào và đạt ước nguyện của mình.

PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận