| Hotline: 0983.970.780

Tận dụng nông phẩm tự nhiên nuôi cá thịt

Thứ Năm 20/10/2016 , 09:45 (GMT+7)

Tận dụng những nông phẩm tự nhiên như thóc, ngô, đậu tương và cỏ voi, ông Lâm Văn Lệ (SN 1962) ở thôn Nam Quất, xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên, Hà Nội đã tạo ra nguồn thức ăn hiệu quả cho cá thịt.

06-03-46_nh-1
Cá được nuôi hoàn toàn bằng thóc mầm, ngô mầm và đỗ tương
 

Chính nhờ nguồn thức ăn sạch, dễ kiếm, tiết kiệm chi phí này, hàng năm, ông Lệ đã cung cấp cho thị trường hàng chục tấn cá thương phẩm sạch, chất lượng cao, thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Đứng bên ao cá rộng gần 2ha, ông Lệ kể lại hành trình đi tìm nguồn thức ăn sạch cho cá của mình. Năm 2007, ông lặn lội khắp nơi để học hỏi mô hình nuôi cá hiệu quả. Từ Hải Dương, Hải Phòng... cứ nơi nào có người mách cách nuôi mới, người nông dân xã Nam Triều lại khăn gói đến học hỏi.

“Thay vì sử dụng cám viên, người dân ở các địa phương đó đã tận dụng thóc, ngô, đậu tương… làm thức ăn cho cá, thế là tôi bắt chước làm theo”, ông Lệ kể.

Nhận thấy cách nuôi hiệu quả, giảm chi phí thức ăn, đồng thời giúp vật nuôi tăng trưởng tốt, ít mắc dịch bệnh, chất lượng thịt lại thơm ngon so với cách nuôi thông thường, ông Lệ quyết định mạnh dạn đầu tư, thay đổi cách làm.

2ha mặt nước được quy hoạch, xây kè gọn ghẽ, điểm thêm khóm sen làm nơi trú ngụ cá trong những ngày nắng nóng mà vẫn đảm bảo được lượng oxy, tất thảy để chuẩn bị lứa cá thịt đầu tiên được nuôi theo cách thức mới. Điều đặc biệt, ông Lệ lúc này hoàn toàn không sử dụng thức ăn công nghiệp, mà chỉ sử dụng thóc, ngô, đậu tương và cỏ voi cho cá.

Ông Lệ chia sẻ, tùy vào thời gian sinh trưởng của cá mà ông điều chỉnh cách thức cho ăn phù hợp. Đối với cá hương nhỏ, ông nghiền bột ngô, bột cám rồi nấu chín, đặc quánh cho cá ăn. Cá được thiết kế ăn trong tráng lưới, dưới rải lót bạt đáy để thuận tiện việc kiểm tra thức ăn dư thừa, điều chỉnh lượng thức ăn bổ sung, tận dụng triệt để nguồn thức ăn, tránh lãng phí và ô nhiễm môi trường ao nuôi.

Khi cá đạt trên 500gram, ông cho “ăn sống”. Ông bảo, thóc ngâm trong nước 24 tiếng cho trương đều rồi vớt ra, để ráo và ủ bao tải 1 ngày, đều đặn tưới nước 2 lần sáng và tối để giữ độ ẩm cho thóc, kích thích thóc nảy mầm. Cầu kỳ hơn, thóc ủ sang ngày thứ hai bắt đầu chồi mầm, ông tiến hành ngâm thóc mầm trong nước, đến tối lại vớt ra ủ bao tải. Công đoạn này làm liên tục trong 2 ngày để mầm thóc vừa trắng, mập mà lại nhiều chất dinh dưỡng.

Khi mầm chồi dài 1 - 1,5cm thì thóc mầm đạt chuẩn cho cá ăn, tất thảy cả quá trình phải mất 5 - 6 ngày. Lúc ấy, hạt thóc chưa bị thối, còn mầm tràn trề chất dinh dưỡng. Đó vừa là nguồn thức ăn trực tiếp, vừa là nguồn bổ sung vitamin A, D, E thích hợp cho việc nuôi cá.

06-03-46_nh-2
Thóc ủ 5 - 6 ngày để lên mầm làm thức ăn cho cá
 

Khác với ủ thóc mầm, ngô chỉ cần ngâm cho trương rồi vớt ra, ủ đến khi nào hạt nứt, bắt đầu có phôi là cho cá ăn được. Đỗ tương cũng phải luộc chín, để đỗ trương nở thì cá mới dễ tiêu hóa. Ông Lệ cũng lưu ý thêm, không cho cá ăn trực tiếp bột ngô khô, bởi khi bột ngô vào ruột sẽ nở ra gây rối loạn hệ tiêu hóa và dẫn đến cá chết.

Đều đặn mỗi ngày, từ 10 - 11h ông cho cá thóc mầm, từ 14 - 16h thức ăn là đậu tương theo tỷ lệ 3% trọng lượng cơ thể. Trung bình mỗi ngày, lượng thức ăn cho cá lên đến 80kg thóc mầm và 40kg đỗ tương đã sơ chế.

Khi trọng lượng cá đạt trên 2kg, thức ăn chủ yếu của cá là ngô mầm, giúp cá bớt béo, thịt cá săn chắc và thơm ngon hơn.

Ngoài việc tận dụng 100% nguyên liệu tự nhiên cho cá, ông Lệ cũng sử dụng thảo dược bổ sung vào thức ăn của cá. Với 1kg tỏi xay nhuyễn trộn với 10kg đỗ tương, cho cá ăn 3 ngày liên tiếp trong 1 tháng, giúp cho hệ tiêu hóa của cá phát triển, cá phòng trừ, hạn chế được mầm bệnh.

Trước mỗi kỳ cho cá ăn thảo dược, ông cho cá nghỉ ăn một ngày. Khi lượng thức ăn đưa xuống, cá tranh nhau đớp mồi, lượng tỏi được tận dụng triệt để vào đường tiêu hóa của cá.

Cầu kỳ, tốn công là vậy nhưng ông Lệ bảo: Cách nuôi này giảm thiểu đến 40% chi phí thức ăn so với sử dụng cám viên công nghiệp. Hơn thế nữa, việc sử dụng thức ăn là ngô, thóc, đậu tương và cỏ voi, kết hợp với dùng thảo dược giúp cá tăng trọng nhanh, tăng khả năng đề kháng bệnh và chất lượng thịt cá thơm ngon hơn.

 

Xem thêm
Có nhiều hộ chăn nuôi chủ quan với bệnh dịch trên động vật hoang dã

35% người chăn nuôi động vật hoang dã không nhận thức được nguy cơ lây bệnh từ những con vật này sang người. 

Mua heo không được lại gần chuồng xem heo

BÌNH ĐỊNH Một thợ chuyên mua heo thịt tại Bình Định chia sẻ, hiện người dân không còn cho thương lái vào chuồng như trước để tránh lây lan dịch bệnh từ ngoài vào trang trại.

Hà Nội xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn gắn với du lịch

Mô hình sản xuất rau an toàn gắn với du lịch sinh thái và trải nghiệm ở Văn Đức đã tích hợp được đa giá trị, nâng cao khả năng sản xuất, tiêu thụ.

Giống sắn HN1 năng suất vượt trội, kháng bệnh khảm lá

Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Thuận triển khai 2 mô hình trồng giống sắn HN1 tại các huyện Đức Linh và Hàm Tân đều cho năng suất vượt trội, kháng bệnh khảm lá.