Thứ bảy, 22/09/2018 02:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tân Lạc áp dụng cơ giới hóa trồng mía

19/08/2011, 10:56 (GMT+7)

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa tiến hành bàn giao máy làm đất và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân trồng mía thuộc Tổ hợp tác Quy Hậu (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình).

Ngày 16/8 vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tiến hành bàn giao máy làm đất và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân trồng mía thuộc Tổ hợp tác Quy Hậu (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình).

Đây là khóa tập huấn đầu tiên của dự án được triển khai trong năm 2011, nhằm đưa cơ giới hóa và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất mía, đảm bảo phát triển ổn định, đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả cao.

Được biết trước đó, Phòng Chuyển giao thiết bị (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đã cùng Sở NN-PTNT tỉnh Hòa Bình, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình, thôn Cộng I và thôn Cộng II, xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc hình thành tổ hợp tác với 50 hộ nông dân, chia thành 6 nhóm. Các thôn Cộng I và thôn Cộng II chịu trách nhiệm bảo quản và triển khai mô hình triệt để nhằm thay đổi phương thức sản xuất từ cá thể sang tập thể, quy hoạch lại đồng ruộng, khắc phục tình trạng đồng ruộng manh mún, thiếu lao động thời vụ; đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng máy móc thiết bị một cách đồng bộ, góp phần đảm bảo đảm kịp thời vụ SX trên diện tích trồng mía quy mô 40 ha.

Các hộ tham gia mô hình được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ 75% tổng kinh phí mua máy sản xuất nông nghiệp. Ngay trong buổi trình diễn đưa máy vào thử nghiệm, nhiều nông dân ở xã Quy Hậu đã phấn khởi cho biết: “Chúng tôi rất vui khi nhận được những cái máy làm đất trồng mía. Những sản phẩm này sẽ giúp bà con chúng tôi chủ động trong việc làm đất, giảm chi phí nhân công, giải quyết được khó khăn về nhân lực trong những lúc thời vụ. Tạo điều kiện và cơ hội để người nông dân chúng tôi được tiếp cận với phương pháp sản xuất hiện đại, hiệu quả”.

Phát biểu tại lễ chuyển giao, ông Nguyễn Thanh Lâm - PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khẳng định, việc thực hiện cơ giới hóa đồng bộ là vấn đề rất cấp thiết, góp phần xây dựng nông nghiệp phát triển theo hướng tiên tiến, hiện đại, tiến tới sản xuất hàng hóa và liên kết dịch vụ trong sản xuất. 

LÊ ĐỒNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận