Thứ hai, 22/10/2018 04:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tăng cường hợp tác chế biến nông sản Việt Nam - Ấn Độ

20/05/2010, 10:32 (GMT+7)

Sáng qua (19/5), tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã hội đàm với Bộ trưởng Công nghiệp chế biến thực phẩm Ấn Độ Subodh Kant Sahai.

Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Tăng cường hơn nữa hợp tác về nông nghiệp Việt Nam - Ấn Độ”

Sáng qua (19/5), tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã hội đàm với Bộ trưởng Công nghiệp chế biến thực phẩm Ấn Độ Subodh Kant Sahai.

Theo Bộ trưởng Subodh, Ấn Độ hiện là nước có 60% dân số sống bằng nông nghiệp. Công nghiệp chế biến của nước này khá phát triển, đảm bảo phục vụ thực phẩm chất lượng cho hơn 1 tỷ dân và đóng góp lớn cho kim ngạch XK. Hiện trọng tâm của Ấn Độ là áp dụng công nghệ cao trong chế biến, tạo hiệu quả kinh tế cho nông dân. “Chúng tôi đánh giá cao công nghiệp chế biến tại Việt Nam. Chúng tôi đã đi thăm nhiều NM chế biến thịt gia súc, gia cầm và thực sự rất ấn tượng với công nghệ của các bạn”, Bộ trưởng Subodh nói.

Cũng theo Bộ trưởng Subodh, thương mại hai chiều của Việt Nam và Ấn Độ mấy năm qua tăng trưởng nhanh, nhưng chưa xứng với tiềm năng. Hiện Ấn Độ NK số lượng lớn hồ tiêu, cà phê, cao su…nhưng lại XK sang Việt Nam nguyên liệu TĂCN, thuốc BVTV, gỗ và các sản phẩm từ gỗ…Do đó, Bộ trưởng Chế biến thực phẩm Ấn Độ đề nghị thành lập một Uỷ ban hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ liên quan đến nông nghiệp và CNTP.

Đồng tình với đề nghị của Bộ trưởng Subudh, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, trong nỗ lực phát triển nông nghiệp hiện nay và những năm tiếp theo, mục tiêu của Việt Nam chủ yếu là nâng cao sản lượng và chất lượng nông sản, bởi lẽ hầu như không thể mở rộng diện tích canh tác. Hơn nữa, ngành nông nghiệp cũng đang cố gắng xây dựng một nền công nghiệp nông sản chế biến mạnh, có sức cạnh tranh cao trong bối cảnh Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT nhất trí cao đề xuất của phía Ấn Độ về thành lập Uỷ ban hỗn hợp hai nước, giao cho Vụ Hợp tác Quốc tế và Đại sứ quán Ấn Độ làm đầu mối. Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị, trước mắt hai bên nên tăng cường trao đổi thông tin, hợp tác đào tạo cán bộ và tạo điều kiện cho doanh nhân hai nước liên kết đầu tư, kinh doanh. Về lâu dài, Việt Nam và Ấn Độ cần thống nhất phương pháp và tiêu chuẩn quản lý chất lượng nông sản. Bộ trưởng Cao Đức Phát sẽ sang thăm Ấn Độ và ký thỏa thuận hợp tác tại New Dehli trong thời gian tới.

THIÊN VĂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận