| Hotline: 0983.970.780

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đảm bảo phục vụ điện dịp tết

Chủ Nhật 07/02/2021 , 15:22 (GMT+7)

EVN phân công, ứng trực 24/24h, chuẩn bị các phương án nhân lực, vật tư thiết bị, phương tiện để sẵn sàng xử lý các tình huống sự cố hệ thống điện.

Ngay từ đầu năm 2021 và dịp Tết Tân Sửu, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị đã chủ động xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, phòng chống cháy nổ.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức phân công, ứng trực 24/24h, chuẩn bị phương án nhân lực và phương tiện, vật tư thiết bị để sẵn sàng xử lý các tình huống sự cố hệ thống điện.

Đảm bảo an toàn lưới điện

Trong các ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu (từ 0h00 ngày 10/2, tức ngày 29 tết đến hết 24h00 ngày 14/2 tức ngày mùng Ba tết), để phục vụ người dân đón tết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các đơn vị trực thuộc không cắt điện trên lưới, ngoại trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố.

Bên cạnh đó, các đơn vị quan tâm thực hiện các biện pháp việc đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng địa phương.

Cán bộ, nhân viên Điện lực Hải Dương triển khai thi công điện cho bệnh viện dã chiến số 3. Ảnh: EVN.

Cán bộ, nhân viên Điện lực Hải Dương triển khai thi công điện cho bệnh viện dã chiến số 3. Ảnh: EVN.

EVN cũng đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tích cực phối hợp với các cấp chính quyền, công an, quân đội tại địa phương, xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng...  

Đảm bảo vận hành hệ thống điện quốc gia

Để đảm bảo vận hành an toàn và ổn định toàn hệ thống điện quốc gia trong những ngày tết, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia bắt buộc vẫn phải duy trì công suất quay dự phòng tối thiểu được sử dụng từ các nguồn điện truyền thống để đảm bảo duy trì tính ổn định trong vận hành (như thủy điện, turbine khí...).  Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia đã tính toán và lập phương án vận hành nguồn, lưới theo tình hình thực tế.

Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, phụ tải của toàn hệ thống điện quốc gia sẽ xuống thấp đáng kể so với ngày thường.

Theo số liệu dự báo, công suất phụ tải toàn quốc vào giờ thấp điểm trưa trong kỳ nghỉ Tết Tân Sửu có thể xuống chỉ còn khoảng từ 13.000MW đến 15.000MW. Trong khi đó, tổng công suất lắp đặt nguồn toàn hệ thống hiện nay đã ở mức khoảng 69.000MW với hơn 21.600MW năng lượng tái tạo.

Riêng về điện mặt trời (ĐMT) đã có công suất tổng cộng hơn 16.000MW, tức là còn cao hơn cả công suất phụ tải thấp điểm trưa dự báo của ngày Tết.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến mới phức tạp ở nhiều tỉnh thành phố càng làm cho tình hình tiêu thụ điện xuống thấp hơn nữa.

Trước tình hình phụ tải xuống thấp, các nguồn năng lượng truyền thống đã giảm phát đến giới hạn kỹ thuật mà tổng công suất phát vẫn vượt nhu cầu phụ tải, việc tiết giảm công suất huy động từ tất cả các loại hình nguồn điện, kể cả từ các nguồn năng lượng tái tạo (như thủy điện nhỏ, điện mặt trời nối lưới, ĐMT mái nhà); gây ra không ít khó khăn cho công tác điều độ, vận hành an toàn đối với hệ thống điện quốc gia.

Với tinh thần chủ động tìm mọi giải pháp để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, nhất là trong những ngày phụ tải xuống thấp trong nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới, vào cuối tháng 1/2021, EVN đã có văn bản báo cáo Bộ Công Thương cụ thể các vướng mắc và đề xuất giải pháp vận hành nguồn năng lượng tái tạo (NLTT).

Tập đoàn cũng đã kiến nghị Bộ Công Thương xem xét sớm ban hành nguyên tắc huy động nguồn NLTT khi thừa nguồn theo nguyên tắc: Giảm công suất các nhà máy NLTT bao gồm: điện gió, điện mặt trời (bao gồm ĐMT nối lưới và ĐMT mái nhà nối lưới trung áp)...

Tỷ lệ cắt giảm theo tỷ lệ công suất công bố của từng nhà máy; cho phép dịch chuyển khung giờ cao điểm trưa theo quy định đối với các nhà máy thủy điện áp dụng Biểu giá chi phí tránh được về từ 6h00 - 8h00 hàng ngày.

EVN đã có văn bản báo cáo Bộ trưởng Bộ Công Thương, trong đó kiến nghị Bộ xem xét chỉ đạo sớm việc ban hành nguyên tắc vận hành nguồn NLTT; cho phép Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và các Tổng Công ty Điện lực thực hiện việc tiết giảm huy động đối với điện gió, điện mặt trời nối lưới và điện mặt trời mái nhà nối lưới trung áp để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện trong thời gian phụ tải thấp, đặc biệt vào dịp Tết Tân Sửu.

EVN với nỗ lực và mong muốn phục vụ tốt nhất cho người dân dịp Tết, đảm bảo an toàn, đảm bảo tốt công tác chống dịch Covid-19, an toàn cháy nổ và đảm bảo vận hành hiệu quả hệ thống điện quốc gia.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Làm gì để không phải 'giải cứu' nông sản khi tình huống bất ngờ?

Làm gì để không phải 'giải cứu' nông sản khi tình huống bất ngờ?

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều mặt hàng nông sản tiêu thụ chậm, giá giảm. Cá biệt, có một số địa phương cần 'giải cứu'. Làm gì để giảm thiểu tình trạng này?

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc tiếp tục cho phép lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (lao động E- 9) hết hạn hợp đồng được chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời.

Nhiều căn hộ tiếp tục cắt lỗ trên thị trường

Nhiều căn hộ tiếp tục cắt lỗ trên thị trường

Trong khi căn hộ chung cư từ chủ đầu tư giá bán tăng thì nhà đầu tư thứ cấp lại cắt lỗ, điều phản ánh nghịch lý trên thị trường bất động sản hiện nay.

Tỉnh công nghiệp trải  'thảm đỏ' cho nông nghiệp

Tỉnh công nghiệp trải "thảm đỏ" cho nông nghiệp

Mô hình thành lập các Khu Nông nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) của Bình Dương đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển.