Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tập đoàn Việt - Úc sản xuất giống cá tra chất lượng cao

Thứ Tư 07/08/2019 , 08:51 (GMT+7)

Tiếp nối thành công từ việc ứng dụng các công nghệ mới trong ngành tôm, Tập đoàn Việt - Úc đã triển khai Khu sản xuất cá tra giống công nghệ cao tại cồn Vĩnh Hòa, ấp Vĩnh Bường, xã Vĩnh Hòa, TX Tân Châu (An Giang) và chuẩn bị đưa ra thị trường những con cá giống đầu tiên chất lượng cao.

Giống chất lượng cao sẽ được giải quyết

Chúng tôi vừa có chuyến thăm khu SX cá tra giống công nghệ cao tại cồn Vĩnh Hòa nằm giữa bốn bề sông nước mới thấy hết được quy mô nơi đây. Khu SX này có tổng diện tích hơn 100ha, nằm tách biệt hoàn toàn với khu dân để đảm bảo an toàn sinh học trong quá trình SX. Nằm ở vị trí đầu nguồn sông Tiền nên nguồn nước ở đây có chất lượng tốt. Đặc biệt, nơi đây gần bãi sinh sản của cá tra tự nhiên nên điều kiện thổ nhưỡng rất phù hợp cho việc SX cá tra giống.

08-20-00_1_kiem_tr_c_tr_bo_me
Kiểm tra cá tra bố mẹ tại khu SX giống.

Hiện tại, khu SX giống cá tra công nghệ cao đã xây dựng được 18 nhà màng để lưu giữ cá bố mẹ cho việc chọn giống và SX. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm sẽ cung cấp những con cá tra giống chất lượng cao đầu tiên ra thị trường. Mặc dù, nơi đây điện lưới quốc gia chưa kéo tới, nhưng Tập đoàn Việt - Úc đã đầu tư hệ thống điện mặt trời để vận hành các hoạt động.

Anh Võ Minh Khôi, GĐ điều hành Công ty CP Cá tra Việt Úc - An Giang cho biết: Hiện nay, tại khu SX này đang có 1.000 con cá tra bố mẹ G1. Nguồn cá bố mẹ này đã được lấy mẫu ADN gửi qua Viện CSIRO (Úc) để kiểm tra, con nào không đủ các tiêu chuẩn đã được lọc lựa ra. Từ 1.000 con cá tra bố mẹ G1 này sẽ SX ra được khoảng 2 tỷ con cá bột/năm. Và từ 2 tỷ con cá bột này sẽ cung ứng cho thị trường được khoảng 200 triệu con cá giống/năm (loại 30 con/kg). Nguồn cá giống chất lượng cao này sẽ được cung cấp cho thị trường để nuôi cá thương phẩm.

Theo anh Khôi, mục tiêu giống cá tra của khu SX này phải mang lại được 3 tính trạng tốt. Thứ nhất, phải tăng trưởng nhanh từ 10%. Theo ước tính của Viện CSIRO, mỗi thế hệ cá bố mẹ sẽ tăng trưởng nhanh hơn từ 8 - 10%. Thứ hai, cải thiện tỷ lệ sống tăng trung bình 5 - 10% so với thế hệ liền kề trước đó. Đặc biệt, cá thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng của các địa phương và chống chịu lại được mầm bệnh. Thứ ba, chất lượng thịt cá phải được cải thiện, đó là tỷ lệ phi lê tăng.

08-20-00_2_c_tr_bo_me_nu_oi_trong_nh_mng
Cá tra bố mẹ nuôi trong nhà màng.

Cụ thể, chất lượng thịt ngon được đánh giá qua hai yếu tố. Thứ nhất, tỉ lệ phi lê cải thiện từ 2,8kg giảm xuống còn 2kg để thu được 1kg cá phi lê (mỗi thế hệ tăng trung bình từ 15 - 20%).

Thứ hai, tỷ lệ thịt trắng tăng. Giải thích thêm tính trạng tăng trưởng, anh Khôi nói: Yếu tố di truyền quyết định trên 52%, còn lại 48% phụ thuộc vào kỹ thuật nuôi. Riêng chất lượng như màu thịt cá thì chỉ khoảng 20% mang yếu tố di truyền, khoảng 80% phụ thuộc vào kỹ thuật nuôi, thức ăn và nguồn nước.
 

Con giống được xem là khâu yếu nhất và cũng là quan trọng nhất trong chuỗi liên kết cá tra. Một khi đã chủ động con giống chắc chắn sẽ là đòn bẩy thúc đẩy ngành hàng cá tra. Bởi thực tế hiện nay, theo quy luật bắt cá giống ngoài tự nhiên sẽ có 6 tháng mùa thuận và 6 tháng mùa nghịch. Vì vậy, 6 tháng mùa nghịch (mùa lạnh) sức sinh sản cá tra rất kém nên không chủ động được mùa vụ. Nhiệt độ xuống thấp cá không mang trứng được.
Chính vì vậy, khu SX kết hợp nuôi trong nhà màng để chủ động nhiệt độ nên cá vẫn mang trứng bình thường. Theo tính toán trong mùa thuận, nuôi cá trong nhà màng tỷ lệ cá cái mang trứng 80%. Trong mùa nghịch, bước đầu đã đạt được khoảng 40-50% cá cái mang trứng.

Tiên phong để bứt phá cho ngành cá tra

Trong thời gian qua, cá tra là mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu tỷ USD.

Tuy nhiên, việc chưa xây dựng được thương hiệu mang tầm quốc gia đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển bền vững của các ngành hàng này. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất để khẳng định được thương hiệu là cần đẩy mạnh việc cải tiến chất lượng con giống.

Thấu hiểu vấn đề này, Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị tiên phong và duy nhất vận hành chương trình chọn giống cá bố mẹ.

Chương trình đã ứng dụng một số công nghệ vượt trội như di truyền phân tử, di truyền số lượng, ứng dụng bắn chip điện tử vào cá để theo dõi và sau đó phân tích bằng các phần mềm ứng dụng.

Thông qua đó, giúp chọn lựa được những cá thể mang vật liệu di truyền ưu tú, vượt trội nhất trong đàn để chọn lọc cá bố mẹ cho những thế hệ tiếp theo.

Ngoài ra, một trong những lợi thế của ngành cá tra đó chính là Đề án “Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao cho vùng ĐBSCL”.

Trong đề án này, Tập đoàn Việt - Úc tham gia chính trong việc hợp tác nghiên cứu chọn tạo đàn cá tra bố mẹ và hậu bị được cải thiện tốt tính trạng di truyền về tăng trưởng, thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng địa phương.

Qua đó, cung cấp cá tra bố mẹ hậu bị cho các cơ sở SX cấp 2 trong Đề án liên kết SX cá tra chất lượng cao vùng ĐBSCL. Xây dựng cơ sở dữ liệu về giám sát, quan trắc môi trường và dịch bệnh định kỳ với các vùng SX giống cá tra tập trung.

Được biết, hiện nay với đội ngũ hơn 10 giáo sư của Viện CSIRO và đội ngũ của Tập đoàn Việt - Úc trên 40 người tham gia nghiên cứu và vận hành bước đầu đã chọn lọc được đàn cá bố mẹ thế hệ G1 với các tính trạng vượt trội.

Nguồn cá này hoàn toàn sạch bệnh và tỷ lệ tăng trưởng nhanh.

Chương trình chọn giống cá tra của Tập đoàn Việt - Úc đang tiến triển rất tốt, đó là chìa khóa để cung cấp cho thị trường con giống chất lượng cao.

08-20-00_3_khu_sx_se_dp_ung_2_ty_con_c_tr_giong
Khu SX sẽ đáp ứng 2 tỷ con cá tra giống.
Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích nuôi cá tra năm 2018 đạt 5.400ha, năm 2019 phấn đấu tăng lên 5.500ha. Tổng cục Thủy sản đề ra mục tiêu phát triển ngành hàng cá tra năm 2019 đạt sản lượng 1,51 triệu tấn, tăng 6,6%, kim ngạch xuất khẩu khoảng 2,4 tỷ USD tăng 12% so với năm 2018.

Bình Định tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Bình Định tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Thủy sản 08/08/2020 - 21:12

Ngoài tăng cường chốt kiểm tra tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, Bình Định còn chỉ đạo lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá.

Thủ tục công bố mở cảng của cảng cá Quy Nhơn lâm vào 'ngõ cụt'

Thủ tục công bố mở cảng của cảng cá Quy Nhơn lâm vào 'ngõ cụt'

Thủy sản 07/08/2020 - 09:13

Sở TN-MT Bình Định không thể cấp tạm diện tích mặt nước cho cảng cá Quy Nhơn, đồng nghĩa cảng cá này không thể làm thủ tục công bố mở cảng.

Bạc Liêu: Nuôi tôm siêu thâm canh giảm rủi ro

Bạc Liêu: Nuôi tôm siêu thâm canh giảm rủi ro

Nuôi trồng 04/08/2020 - 09:14

Tỉnh Bạc Liêu khuyến khích phát triển mô hình nuôi tôm siêu thâm canh nhằm ứng phó với thời tiết cực đoan, bệnh dịch, tiết kiệm chi phí đầu vào.

Hòa Bình: Tập huấn nuôi thủy sản an toàn thực phẩm

Hòa Bình: Tập huấn nuôi thủy sản an toàn thực phẩm

Nuôi trồng 04/08/2020 - 09:10

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật nuôi thủy sản an toàn thực phẩm” cho 30 học viên.

Tiền Giang: Giá nghêu thương phẩm tăng mạnh

Tiền Giang: Giá nghêu thương phẩm tăng mạnh

Nuôi trồng 03/08/2020 - 19:14

Theo Phòng NN-PTNT huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, những ngày qua, giá nghêu thương phẩm tại vùng chuyên canh đang tăng mạnh, người nuôi có lãi khá.

Kiên Giang: Nuôi tôm – cua kết hợp có cải tiến đạt hiệu quả cao

Kiên Giang: Nuôi tôm – cua kết hợp có cải tiến đạt hiệu quả cao

Thủy sản 01/08/2020 - 15:45

Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức hội thảo mô hình nuôi tôm – cua kết hợp có cải tiến hỗ trợ HTX thúc đẩy sản xuất, liên kết chuỗi giá trị.

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Đời sống ngư dân 31/07/2020 - 11:46

Mặt nước trước cảng chật hẹp, nên vào mùa mưa bão, tàu cá neo đậu tránh bão ở đây thường bị va đập gây hư hỏng, đây chính là nỗi kinh hoàng của ngư dân.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giống tôm nước lợ

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giống tôm nước lợ

Nuôi trồng 30/07/2020 - 09:21

Bộ NN-PTNT cho biết trong các tháng cuối năm 2020, sẽ tăng cường thanh kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, ương dưỡng và vận chuyển tôm giống, cương quyết xử lý vi phạm

ĐBSCL: Người nuôi cá tra lỗ nặng

ĐBSCL: Người nuôi cá tra lỗ nặng

Nuôi trồng 29/07/2020 - 14:33

Người nuôi cá tra đang gặp nhiều khó khăn khi giá cá nguyên liệu chỉ còn khoảng 16.000 đồng/kg cỡ 700 - 800 gr/con, trong khi giá thành sản xuất từ 21.000 - 22.000 đồng/kg.

Cảng cá Quy Nhơn nguy cơ biến thành 'cảng lậu'

Cảng cá Quy Nhơn nguy cơ biến thành 'cảng lậu'

Đời sống ngư dân 29/07/2020 - 07:10

Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) đã được Chính phủ phê duyệt là cảng cá loại I, thế nhưng đến nay chưa hoàn tất thủ tục đề nghị công bố mở cảng theo quy định.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Khai thác 28/07/2020 - 07:10

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Hợp tác phát triển chuỗi cung ứng cá sạch

Hợp tác phát triển chuỗi cung ứng cá sạch

Nuôi trồng 27/07/2020 - 17:48

Ngày 24/7 vừa qua, Khoa thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng các đối tác đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm phát triển chuỗi cung ứng cá sạch.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Nhờ chuyển sang nghề ương ốc giống bươu ta, gia đình ông Nguyễn Văn Nghị (SN 1967, xóm 10, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, Nam Định) có kinh tế khá giả hơn xưa.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Mặt nước trước cảng chật hẹp, nên vào mùa mưa bão, tàu cá neo đậu tránh bão ở đây thường bị va đập gây hư hỏng, đây chính là nỗi kinh hoàng của ngư dân.