Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa vẫn bị Trung Quốc truy đuổi, tấn công

Thứ Năm 01/10/2015 , 14:20 (GMT+7)

Trung Quốc tiếp tục các hoạt động truy đuổi, tấn công và tịch thu tài sản, ngư cụ, thậm chí đâm chìm tàu cá của ta khi khai thác hải sản tại Hoàng Sa. 

Mới đây nhất, Quốc vụ viện Trung Quốc thông qua “Quy hoạch khu chức năng hành chính về biển trên toàn quốc” trong đó bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam”.

Sáng 1/10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà về các nội dung chuẩn bị cho kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIII. Tại buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã thông báo với các cử tri tình hình kinh tế - xã hội, an ninh – chính trị… của cả nước trong 9 tháng đầu năm và những mặt còn hạn chế, tồn tại.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho biết, kết quả phòng chống tham nhũng thời gian qua đã có tác dụng phòng ngừa răn đe nhất định đối với tệ nạn tham nhũng. Tuy nhiên, tình hình tham nhũng trong khu vực công vẫn còn phổ biến, biểu hiện qua nạn nhận hối lộ, lót tay, chạy chọt để được giao dịch với cơ quan công quyền, nhất là trong các ngành, lĩnh vực thường xuyên tiếp xúc, giải quyết công việc liên quan đến người dân. Đã xuất hiện tình trạng tham nhũng có tính lợi ích nhóm trong một số lĩnh vực.

Qua phát hiện, xử lý các vụ án vụ việc tham nhũng xảy ra cho thấy tính chất tham nhũng ngày càng phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn, phạm vi tính có tổ chức của các vụ việc, vụ án tham nhũng ngày càng rõ nét hơn. Mức độ tham nhũng, một số vụ án tham nhũng gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát một lượng lớn tài sản của nhà nước, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Nhiều vụ tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp có yếu tố nước ngoài, phần nào ảnh hưởng đến nhìn nhận của quốc tế về tình hình nhũng ở Việt Nam.


Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp xúc với các cử tri quận Sơn Trà, Hải Châu, Thanh Khê
 

“Tham nhũng vẫn là một trong những vấn đề bức xúc nhất của xã hội hiện nay, vẫn là một nguy cơ gây mất ổn định chính trị, xã hội, làm cản trở sự phát triển của đất nước, của chế độ và làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Dự báo trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố tiêu cực, nguy cơ phát sinh tham nhũng. Đáng chú ý, nguy cơ phát sinh tham nhũng trong quá trình triển khai thực hiện một số chủ trương, chính sách lớn như: đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước; vấn đề xử lý nợ xấu và hoạt động tín dụng của một số tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại; hoạt động hoàn thuế VAT… Tham nhũng sẽ ngày càng tinh vi, khó phát hiện do các đối tượng tham nhũng thường có chức vụ, quyền hạn, có trình độ hiểu biết pháp luật, quan hệ rộng, liên kết với nhau thành các nhóm lợi ích”, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nhấn mạnh.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch Quốc Huỳnh Ngọc Sơn cũng thông báo một số thông tin liên quan đến tình hình biển Đông.

Theo đó, Trung Quốc đang tập trung triển khai xây dựng các công trình trên các đảo chiếm đóng tại Trường Sa cũng như tiếp tục hoàn thiện đường sân bay tại bãi đá Chữ Thập, sân bay trực thăng tại một số đảo, thi công xây dựng nhà kiên cố 3-6 tầng, hoàn thiện đèn luồng và đèn hải đăng, lắp đặt điện gió loại nhỏ; bố trí hai radar hàng hải. Trung Quốc còn tổ chức các đợt diễn tập quân sự, tiếp tục cho các tàu hải cảnh, tàu ngư chính và tàu hộ tống đi vào gần các khu vực, các lô dầu khí của ta; giám sát, theo dõi các hoạt động của ta tại các lô này. Trung Quốc tiếp tục các hoạt động truy đuổi, tấn công và tịch thu tài sản, ngư cụ, thậm chí đâm chìm tàu cá của ta khi khai thác hải sản tại Hoàng Sa. Mới đây nhất, Quốc vụ viện Trung Quốc thông qua “Quy hoạch khu chức năng hành chính về biển trên toàn quốc” trong đó bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam”.

Cũng theo Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, trong thời gian qua các lực lượng chức năng của ta phát hiện nhiều lượt/chiếc tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển của ta cách phía Đông Đông Nam đến Bắc bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) 34 đến 89 hải lý.

“Cùng với việc đấu tranh quyết liệt trên mặt trận ngoại giao, ở các diễn đàn quốc tế, các lực lượng của ta cũng theo dõi sát các hoạt động có liên quan của Trung Quốc trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để kịp thời thông tin, phối hợp với các bộ, ngành liên quan đấu tranh kiên quyết trước các hoạt động xâm phạm chủ quyền biển, đảo của ta. Xử lý nghiêm các tàu nước ngoài đánh bắt trái phép trong vùng biển của ta, đảm bảo các hoạt động dầu khí của ta được triển khai bình thường”, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho biết.

 

(dantri.com.vn)

Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Bình Phước lần thứ V

Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Bình Phước lần thứ V

Chính trị 18/09/2020 - 11:24

Ngày 18/9, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Đại hội thi đua yêu nước tỉnh lần thứ V năm 2020.

Quảng Ninh sẽ trở thành trung tâm phát triển toàn diện, năng động ở phía Bắc

Quảng Ninh sẽ trở thành trung tâm phát triển toàn diện, năng động ở phía Bắc

Chính trị 17/09/2020 - 17:07

Chiều 17/9, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Vĩnh Long: Bầu bổ sung Phó Chủ tịch tỉnh

Vĩnh Long: Bầu bổ sung Phó Chủ tịch tỉnh

Chính trị 15/09/2020 - 15:13

Sáng 15/9, tại kỳ họp thứ 19, Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long khóa 9, nhiệm kỳ 2016-2021, đã bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa xin thôi chức

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa xin thôi chức

Chính trị 15/09/2020 - 10:22

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa Võ Tấn Thái đã gửi đơn xin thôi chức vì lý do cá nhân.

Trách nhiệm với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Trách nhiệm với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Chính trị 13/09/2020 - 15:34

Triển khai Nghị quyết của Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030.

Quảng Ninh - một nhiệm kỳ 'rất ấn tượng'

Quảng Ninh - một nhiệm kỳ 'rất ấn tượng'

Chính trị 11/09/2020 - 19:07

Với những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ qua, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá "rất ấn tượng"

Thư ký Bí thư Tỉnh ủy làm Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa

Thư ký Bí thư Tỉnh ủy làm Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa

Chính trị 10/09/2020 - 19:04

Ông Nguyễn Trọng Trang gắn bó với Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến hơn 10 năm nay vừa được điều động bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Văn Hùng

Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Văn Hùng

Chính trị 10/09/2020 - 10:50

HĐND tỉnh Quảng Trị đã họp và đồng ý miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng thời cho thôi tư cách Đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Nguyễn Văn Hùng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu chào mừng AIPA 41

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu chào mừng AIPA 41

Chính trị 08/09/2020 - 13:31

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao và hoan nghênh việc tổ chức AIPA 41 theo hình thức trực tuyến trong bài phát biểu tại phiên khai mạc sáng 8/9.

Phó Chánh văn phòng NTM Trung ương làm Phó Chánh Văn phòng NTM Hà Tĩnh

Phó Chánh văn phòng NTM Trung ương làm Phó Chánh Văn phòng NTM Hà Tĩnh

Chính trị 08/09/2020 - 10:27

Ông Phương Đình Anh, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương được điều động biệt phái, bổ nhiệm chức Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM Hà Tĩnh.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Chính trị 07/09/2020 - 17:52

Ngày 7/9/2020, Đảng ủy Bộ NN-PTNT đã tổ chức lễ trao Huy hiệu 30 tuổi Đảng cho đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT.

Phó Chủ tịch Quảng Ninh phụ trách nông nghiệp nghỉ hưu

Phó Chủ tịch Quảng Ninh phụ trách nông nghiệp nghỉ hưu

Chính trị 03/09/2020 - 15:06

Sáng 3/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã trao quyết định công tác cán bộ đối với ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nghỉ hưu theo chế độ.

Xem thêm
Sản xuất giống sạch bệnh, cần lắm bàn tay Nhà nước!

Sản xuất giống sạch bệnh, cần lắm bàn tay Nhà nước!

“Vô nghĩa. Vô nghĩa. Vô nghĩa”. PGS.TS Nguyễn Minh Châu nhấn mạnh chuyện nếu một nhà vườn làm tốt việc phòng trừ bệnh nhưng các vườn khác xung quanh vẫn còn bị bệnh.

Hai người mất tích, bị thương, hàng chục nhà dân tốc mái

Hai người mất tích, bị thương, hàng chục nhà dân tốc mái

Hai vợ chồng người dân ở huyện Đakrông bị nước cuốn trôi khiến 1 người mất tích. Ngoài ra 1 người dân ở huyện Hải Lăng bị thương trong khi chằng chống nhà cửa.

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.