Thứ hai, 21/10/2019 01:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tàu Hải Dương 8 đã rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam

08/08/2019, 16:16 (GMT+7)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời phóng viên về thông tin mới nhất của tàu Hải Dương 8 ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong họp báo chiều 8/8. Ảnh: Tùng Đinh.

Chiều 8/8, trả lời câu hỏi của phóng viên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Chiều 7/8, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát địa chất và rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam của Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục theo dõi".

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: "Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán như đã xác lập tại Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế".

"Việt Nam đã có nhiều hình thức giao thiệp ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Các lực lượng chức năng của Việt Nam đã triển khai các biện pháp phù hợp đúng pháp luật", bà Hằng cho biết thêm.

Theo Người phát ngôn, Việt Nam đề nghị các nước tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán phù hợp với luật pháp quốc tế của Việt Nam.

Việt Nam cũng luôn thể hiện, khẳng định thiện chí sẵn sàng thông qua đối thoại, trao đổi với các nước liên quan để xử lý bất đồng, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển tại Biển Đông, cũng như vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia.

TÙNG ĐINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận