Thứ bảy, 17/11/2018 04:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thầm lặng những chiến công

07/05/2014, 07:34 (GMT+7)

Các anh chưa một phút giây nản lòng, vẫn ngày đêm tuần tra canh gác để giữ vững sự bình yên cho các cánh rừng.

Thầm lặng những chiến công
Đội Kiểm lâm cơ động & PCCCR Quảng Trị phối hợp Công an tỉnh phát hiện thu giữ động vật hoang dã bị săn bắn trái phép

Sau gần 20 năm thành lập, với những thành tích nổi bật, Đội Kiểm lâm cơ động & PCCCR (Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị) vừa được tỉnh Quảng Trị đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Tháng 5 thời tiết ở Quảng Trị bắt đầu xuất hiện gió Lào, trời khô hanh, nắng nóng. Đây cũng là thời kỳ các hoạt động có hành vi vi phạm lâm luật của nhiều đối tượng thường xuyên xảy ra.

Quảng Trị địa hình đa dạng, có đường QL 9 và đường Hồ Chí Minh đi qua nên việc quản lý và tổ chức thực hiện các hoạt động kiểm tra, ngăn ngừa, ngăn chặn xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng, lâm sản trái phép cũng như PCCCR càng phức tạp hơn.

Ông Trần Minh Tuấn, Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động & PCCCR Quảng Trị cho biết, hằng năm đội xây dựng kế hoạch công tác cụ thể, áp dụng các biện pháp như xác định các vùng trọng điểm, phân công các người theo dõi địa bàn các huyện để nắm bắt tình hình, đặc biệt là các địa bàn thường xảy ra vi phạm, củng cố xây dựng các cơ sở quần chúng cung cấp thông tin để có biện pháp đấu tranh ngăn chặn hiệu quả.

Ông Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chia sẻ, để rừng Quảng Trị được an toàn và lên xanh tốt như hôm nay trong đó có công lao rất lớn của Chi cục Kiểm Lâm Quảng Trị, mà trực tiếp là lực lượng kiểm lâm cơ động & PCCCR với nhiều nỗ lực đáng ghi nhận, trong hoàn cảnh nào lực lượng này cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhờ tạo được lòng tin với quần chúng nên đội đã có nhiều nguồn thông tin chính xác, kịp thời ngăn chặn những hành vi vi phạm.

Với những địa bàn phức tạp, dễ xảy ra tình trạng xâm hại rừng như các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Vĩnh Linh, đội thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra cơ động ngăn chặn tình trạng vận chuyển, mua bán trái phép lâm sản trên các tuyến giao thông.

Nhiều tháng liền anh em của đội cơ động phải bám sát địa bàn, đêm ngày gác chốt, ngăn chặn các đối tượng.

Kết quả trong 5 năm qua đã tổ chức kiểm tra cơ động 800 lần với hơn 2.000 lượt người tham gia, phát hiện 411 vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, phát hiện và thu giữ hơn 967 m3 gỗ quy tròn các loại, hơn 2.000 kg động vật rừng, 162 kg trầm xô và nhiều lâm sản khác...

Theo ông Tuấn, để hoạt động ngày càng hiệu quả, đội luôn hiện tốt quy chế phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm, Công an tỉnh và Biên phòng.

Thời gian qua đội đã phối hợp nhận và chuyển giao với các đơn vị công an 97 lần, lập biên bản 99 vụ, thu giữ hơn 276 m3 gỗ quy tròn các loại và 1.248 kg động vật rừng...

Phối hợp và nhận chuyển giao với các đơn vị biên phòng 20 lần, lập biên bản 20 vụ, thu giữ hơn 53 m3 gỗ quy tròn các loại.

Ngoài ra, đội còn thực hiện các nhiệm vụ là lực lượng trực tiếp, nòng cốt PCCCR. Không lùi bước trước những khó khăn đó, đội thường xuyên phối hợp với các đơn vị Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng và các đơn vị chức năng trong công tác tuần tra, kiểm tra PCCCR, chủ động tiếp nhận thông tin, huy động lực lượng tham gia chữa cháy rừng trong mùa khô.

Tổ chức trực 24/24h trong thời gian cao điểm mùa cháy rừng để sẵn sàng kịp thời tham gia chữa cháy khi có yêu cầu. Trong 5 năm đội đã huy động lực lượng phương tiện của đội và các đơn vị gồm 158 lượt người, 25 lượt phương tiện tham gia chữa cháy rừng 15 lần tại các địa bàn, nhờ vậy mà rừng Quảng Trị luôn được bảo vệ tốt.

Gần 20 năm hoạt động, mỗi khi xuất trận, Đội Kiểm lâm cơ động & PCCCR của Quảng Trị đánh đâu thắng đấy, lực lượng được bảo toàn. Tuy cuộc chiến không cân sức bởi một phần do lực lượng kiểm lâm cơ động quá mỏng, chỉ có 10 đồng chí, phần nữa là trang thiết bị, công cụ hỗ trợ thiếu và yếu mà người vi phạm thì lại có đầy đủ các loại phương tiện và vũ khí.

Nhưng các anh không nản lòng, vẫn ngày đêm tuần tra canh gác để giữ vững sự bình yên cho các cánh rừng.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận