Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thận trọng khi bắt tay doanh nghiệp trồng cà tím Nhật

Thứ Tư 27/11/2019 , 13:42 (GMT+7)

Một số hộ dân huyện Phú Thiện (Gia Lai) đang thử nghiệm mô hình trồng cà tím Nhật Bản trên diện tích gần 22 ha.

15-26-21_nh_vuon_c_tim_cu_gi_dinh_nh_mnh_2
Hiện tại, cà tím Nhật được bao tiêu đầu ra.

Hiện, có hộ đã bước vào thu hoạch với kết quả khả quan khi thu nhập ổn định, được bao tiêu đầu ra. Nhiều hộ đang có dự định mở rộng diện tích canh tác loại cây mới này song chính quyền tỏ ra đắn đo...
 

Cây trồng mới... tiềm năng

Cách đây gần 1 tháng, gia đình Đinh Văn Mạnh ở làng Ia Peng (xã Ia Sol) quyết định trồng cà tím Nhật Bản với 1,7 ha. Vườn cà tím được Công ty cổ phần Thủy sản Bạc Liêu đầu tư 100%, từ phân bón, bạt phủ, hệ thống tưới nước nhỏ giọt, cây giống, tiền cày đất, tiền công từ lúc trồng cho đến thu hoạch… với chi phí khoảng 200 triệu đồng/ha.

Hiện vườn cà tím phát triển rất tốt, cành nhánh xum xuê, đang bắt đầu ra hoa và cho trái bói. Nếu không gặp trở ngại gì thì nửa tháng nữa là vườn cà tím bắt đầu cho thu hoạch.

"Gia đình tôi chỉ góp đất và bỏ vốn đối ứng ban đầu khoảng 30 triệu đồng/ha, chủ yếu là tiền thuê nhân công trồng, bón phân, lắp đặt hệ thống tưới. Tất cả các chi phí này đến kỳ thu hoạch, bán sản phẩm sẽ được doanh nghiệp trừ dần lại cho gia đình tôi”, anh Mạnh kể.

15-26-21_nh_vuon_c_tim_cu_gi_dinh_nh_mnh_1
Vườn cà tím của gia đình anh Mạnh.

Anh Mạnh nói rằng, cả chu kỳ của cây cà tím sẽ cho thu hoạch từ 8 đến 12 tháng, trung bình 2 ngày thu một lần, mỗi lần trên 2 tấn/ha, có vườn năng suất cao thì đạt 3 tấn/ha. Theo tính toán của doanh nghiệp, đến tháng thứ 3 thì vườn cà sẽ kết thúc thu hoạch lần 1, năng suất bình quân là 30 tấn/ha, giá thu mua là 7.000 đồng/kg. Số tiền thu được là khoảng 210 triệu đồng/ha, sau khi trừ 170 triệu đồng chi phí đã đầu tư ban đầu, hơn 30 triệu đồng còn lại người dân được hưởng.

Tiếp tục như vậy, kết thúc lần thu hoạch thứ 3, người dân sẽ trừ hết chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra ban đầu, lúc này số tiền thu được sau khi trừ chi phí đầu tư trong tháng, số còn lại doanh nghiệp và người dân cưa đôi. Ngoài việc đã được hoàn trả tiền công ban đầu, từ lần thu hoạch thứ tư thì người dân bắt đầu có lãi, mỗi tháng khoảng 50 triệu đồng/ha.

Cách đó hơn cây số, vườn cà tím 1,2 ha của ông Nguyễn Hữu Cần (thôn Kim Môn, xã Chư A Thai) đang bước vào vụ thu hoạch lần thứ 3. Theo ông Cần, thời điểm bắt đầu thu là ngày 14/9/2019, cả vườn chỉ đạt 45 kg nhưng đến ngày 23/9/2019 thì sản lượng đã là 1,3 tấn. Từ thời điểm đó đến hết tháng 10, năng suất ổn định, bình quân 2 ngày ông thu được từ 2,3 đến 2,5 tấn, có thời điểm thu được hơn 2,8 tấn.

Tuy nhiên, ở thời điểm năng suất đạt cao, đã trừ hết chi phí tiền công và bắt đầu có lãi thì vườn cà tím bị ngập nước kéo dài do ảnh hưởng của bão số 5. Tuy đã khắc phục được sự cố, nhưng sản lượng cà tím giảm đáng kể. “Sau khi chống ngập cho vườn do ảnh hưởng bão số 5, hiện cây cà tím đã bắt đầu cho thu hoạch trở lại. Dự kiến trong đợt thu này, bước đầu gia đình sẽ có lãi vì đã trừ hết chi phí đầu tư ban đầu của công ty”, ông Cần bộc bạch.
 

Địa phương bán tín bán nghi

Theo ông Phùng Trung Toàn, Chủ tịch UBND xã Chư A Thai, trên địa bàn chỉ mới có một hộ dân tham gia mô hình trồng cà tím Nhật Bản. Tuy nhiên, đến thời điểm đang thu hoạch rộ thì vườn bị ảnh hưởng bão nên chưa đánh giá được hiệu quả tổng thể.

15-26-21_nh_vuon_c_tim_cu_gi_dinh_ong_cn_dng_buoc_vo_ky_thu_hoch_thng_thu_4
Vườn cà tím của gia đình ông Nguyễn Hữu Cần (thôn Kim Môn, xã Chư A Thai) đang bước vào kỳ thu hoạch tháng thứ 4.

"Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi hộ Đinh Văn Mạnh ở xã Ia Sol, nếu thấy hiệu quả thì mới dám nhân rộng cho người dân trong xã để thay thế dần diện tích trồng khoai lang nhằm tránh những rủi ro cho bà con", ông Toàn nói.

Theo ông Trần Hữu Đạt, Công ty cổ phần Thủy sản Bạc Liêu, người dân tham gia mô hình trồng cà tím sẽ được doanh nghiệp đầu tư mọi chi phí ban đầu cho đến hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc, bao tiêu đầu ra cho toàn bộ sản phẩm. Người dân có đất, doanh nghiệp bỏ chi phí đầu tư, chuyển giao kỹ thuật với cam kết đem lại lợi nhuận từ 300 triệu đồng/ha trở lên.

“Trong quá trình chăm sóc, nếu vườn cây bị sự cố về dịch bệnh hay do thiên tai lũ lụt, chúng tôi sẽ không bắt người dân phải trả lại chi phí đã đầu tư ban đầu. Còn về mức giá thu mua thì chúng tôi tuân thủ theo hợp đồng đã ký. Hiện trên địa bàn huyện Phú Thiện, chúng tôi đã phát triển được 22 ha, dự kiến sẽ mở rộng diện tích khoảng 60 ha”, ông Đạt cho hay.

Ông Mai Ngọc Quý, Phó Trưởng phòng NN- PTNT huyện Phú Thiện thì, theo quy định, trước khi doanh nghiệp tiếp cận người dân triển khai mô hình trồng cà tím phải thông cáo với Phòng NN- PTNT huyện để xin chủ trương của UBND huyện có cho phép hay không. Thực tế thì mô hình mới này chủ yếu là do các hộ dân liên kết với doanh nghiệp theo kiểu tự phát.

Thời điểm này, doanh nghiệp đã liên kết với người dân địa bàn trồng hơn 20 ha cà tím Nhật Bản. Phòng NN- PTNT huyện cũng đã mời đại diện doanh nghiệp lên làm việc, yêu cầu cung cấp đầy đủ hồ sơ thủ tục liên quan cũng như yêu cầu họ tính toán tính khả thi của mô hình, tránh trường hợp như những công ty khác trước đây từng đến địa bàn rồi “đem con bỏ chợ”.

"Qua xem xét, chúng tôi thấy người tham gia mô hình này được doanh nghiệp đầu tư 100% chi phí, dự kiến thu hoạch hết vòng đời của cây cà tím là từ 8-10 tháng thì nông dân sẽ có lãi và cũng mong là sẽ như vậy”, ông Mai Ngọc Quý nói.

Nước ngọt có khả năng xuất hiện trước đợt mặn nghiêm trọng trong tháng 3

Nước ngọt có khả năng xuất hiện trước đợt mặn nghiêm trọng trong tháng 3

Trồng trọt 28/02/2020 - 15:20

Xâm nhập mặn tháng 3 ở ĐBSCL dự báo rất nghiêm trọng, nhưng vẫn có thời gian ngắn xuất hiện nước ngọt. Các địa phương cần tranh thủ lấy nước ngọt trong thời gian này.

Cây ăn trái trước nguy cơ thiệt hại nặng do khô hạn

Cây ăn trái trước nguy cơ thiệt hại nặng do khô hạn

Trồng trọt 27/02/2020 - 17:49

Ngày 27/2, tại xã Tam Bình (huyện Cai Lậy, Tiền Giang) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức tọa đàm “Ứng phó hạn, mặn trên cây ăn quả tại ĐBSCL".

Khánh Hòa: Người trồng mía lại lao đao

Khánh Hòa: Người trồng mía lại lao đao

Trồng trọt 27/02/2020 - 10:20

Nắng hạn kéo dài khiến cây mía ở tỉnh Khánh Hòa sinh trưởng và phát triển kém, năng suất thu hoạch giảm sâu. Nông dân đứng trước cảnh thêm một mùa mía đắng.

Cà Mau: Không chấp nhận đưa nước mặn vào vùng ngọt hóa ngăn sụt lún

Cà Mau: Không chấp nhận đưa nước mặn vào vùng ngọt hóa ngăn sụt lún

Trồng trọt 27/02/2020 - 09:35

Tỉnh đang tìm giải pháp ứng phó hạn mặn, khi mà con số thiệt hại cứ tăng liên tục trong những ngày vừa qua, nhất là những gì xảy ra tại tuyến đê biển Tây.

Cà Mau: Xin gần 193 tỷ đồng để chống hạn mặn

Cà Mau: Xin gần 193 tỷ đồng để chống hạn mặn

Trồng trọt 27/02/2020 - 09:14

UBND tỉnh Cà Mau, vừa có tờ trình xin Trung ương 192,996 tỷ đồng làm kinh phí phòng chống hạn, mặn mùa khô 2019 - 2020.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong ứng phó hạn mặn

Ứng dụng công nghệ thông tin trong ứng phó hạn mặn

Trồng trọt 26/02/2020 - 15:00

Xâm nhập mặn gay gắt, kéo dài xảy ra thường xuyên ở Sóc Trăng gây ra tình trạng thiếu nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp, nguy cơ thiệt hại ngày càng cao.

Hợp tác bảo tồn và phát triển nguồn gen sâm Bố Chính

Hợp tác bảo tồn và phát triển nguồn gen sâm Bố Chính

Trồng trọt 26/02/2020 - 14:10

Dự án “Bảo tồn và phát triển nguồn gen sâm Bố Chính tại Phong Nha – Kẻ Bàng” mở ra hướng đi mới trong sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người dân.

Dưa lưới trong nhà màng hiệu quả cao

Dưa lưới trong nhà màng hiệu quả cao

Trồng trọt 26/02/2020 - 11:10

Sở KH-CN Nghệ An kết hợp với Trạm Khuyến nông Vinh thực hiện mô hình "Sản xuất dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao" quy mô sản xuất 3.500 m2.

Bệnh khảm lá tiếp tục hành hạ cây sắn

Bệnh khảm lá tiếp tục hành hạ cây sắn

Trồng trọt 26/02/2020 - 10:50

Nông dân Phú Yên đang thu hoạch rộ sắn niên vụ 2019-2020, thế nhưng do thời gian sinh trưởng sắn gặp nắng hạn và bệnh khảm lá virus gây hại nên sắn ít củ.

Vụ cam thất thu ở Hà Giang

Vụ cam thất thu ở Hà Giang

Trồng trọt 26/02/2020 - 09:50

Đến thời điểm này, tỉnh Hà Giang đã có 16.500 tấn cam bị rụng. Đây là vụ cam thất thu lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh này.

Quảng Ngãi: Tăng cường phòng, chống bệnh virus khảm lá sắn

Quảng Ngãi: Tăng cường phòng, chống bệnh virus khảm lá sắn

Trồng trọt 26/02/2020 - 09:50

​Hiện nay bệnh virus khảm lá sắn đang phát sinh, lây lan gây hại trên diện rộng ở các vùng sắn của tỉnh Quảng Ngãi.

Sung túc nhờ rau an toàn

Sung túc nhờ rau an toàn

Trồng trọt 26/02/2020 - 09:43

Từ khi bắt tay vào sản xuất rau an toàn, gia đình ông Nguyễn Thái Tha ở xã Hoài Xuân (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) đã trở nên khấm khá.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thừa Thiên - Huế: Tái đàn theo hướng an toàn sinh học

Thừa Thiên - Huế: Tái đàn theo hướng an toàn sinh học

Nhằm gỡ khó cho người dân trong việc tái đàn lợn sau đại dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Thừa Thiên – Huế khuyến khích chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Báo Nông Nghiệp