Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thanh Hóa: Nhiều 'tàu 67' làm ăn không hiệu quả

Thứ Sáu 29/11/2019 , 08:40 (GMT+7)

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa, toàn tỉnh có 58 tàu cá được đóng mới theo Nghị định 67. Tuy nhiên, hiện chỉ 2 tàu cá làm ăn hiệu quả; số còn lại hoặc hòa vốn hoặc thua lỗ.  

Gần 52% số tàu 67 hòa vốn

Để đóng con tàu theo Nghị định 67 vỏ gỗ trị giá trên 17,3 tỷ đồng, ngoài khoản tiền vay từ Ngân hàng Công thương 10,35 tỷ đồng, ông Phạm Văn Nam ở phường Quảng Tiến, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) phải bán toàn bộ 2 tàu dã cao tốc và vay mượn thêm bạn bè, anh em. Sau 2 năm hạ thủy, ông đã trả được 1,25 tỷ đồng và 410 triệu đồng lãi suất ngân hàng. Thế nhưng, tiền gốc, lãi quý IV/2019 hiện ông vẫn chưa biết lấy đâu ra. Tàu 67 của ông Nam được đánh giá là hoạt động hòa vốn.

Nhiều chủ tàu tại Thanh Hóa không thể trả được nợ ngân hàng

“Từ đầu năm đến nay, con tàu này đã đem lại cho tôi 4,8 tỷ đồng, trừ chi phí nhân công, tiền dầu, bảo dưỡng còn lãi khoảng 850 triệu đồng. Nhưng kể từ tháng 7 đến nay, tháng nhiều nhất nguồn thu chưa đến 400 triệu đồng, tức là chỉ bù lỗ. Không biết sẽ lấy đâu ra tiền để trả gốc và lãi quý IV đây?” – ông Nam phân trần.

“Khi vay vốn đóng tàu 67, tôi đã thuê riêng thiết kế mô phỏng theo mô hình tàu đánh cá Trung Quốc. Nếu như một số chủ tàu mặc cho nhà thầu thi công, lắp đặt máy móc thì bản thân tôi tự tìm hiểu và đặt các loại máy nhập khẩu, chất lượng tốt nên ít hỏng hóc. Các trang thiết bị, ngư lưới cụ trên tàu cá tôi cũng sắm loại đắt tiền, chất lượng cao nên hiệu quả đánh bắt cao hơn. Tuy nhiên, vài năm lại đây, sản lượng đánh bắt ngày càng giảm nên thực tế hiệu quả kinh tế chưa cao”  - ông Phạm Văn Nam, chủ tàu 67 tại phường Quảng Tiến, TP. Sầm Sơn

Theo nhẩm tính của ông Nam, từ lúc hạ thủy đến nay, vươn khơi bám biển hành nghề lưới chụp ông đã đi được 38 chuyến biển. Riêng năm 2018 ông thu về trên 100 tấn cá các loại và mực, tổng thu 4,2 tỷ đồng. Trừ chi phí ông lãi khoảng 1 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, ông thu về 4,8 tỷ đồng nhưng do giá nhiên liệu tăng nên thực tế chỉ lãi khoảng 850 triệu đồng.

“Kết quả đánh bắt 7 tháng đầu năm thì ổn, nếu duy trì được cả năm như thế thì có lãi, đủ để trả nợ ngân hàng theo lộ trình. Nhưng từ tháng 7 đến nay, do thời tiết không ủng hộ, những chuyến đi biển cứ thưa dần trong khi mỗi tháng phải trả gần 100 triệu tiền nhân công cho các thuyền viên. Tôi đã “báo động” ngân hàng, khả năng trả được gốc, lãi quý IV là rất thấp. Tình trạng này cũng xẩy ra với 4 tàu 67 của phường Quảng Tiến còn lại chứ không riêng gì tôi” – ông Nam cho hay.

Cũng theo ông Nam, trong số 5 tàu 67 tại phường Quảng Tiến thì có 2 tàu vỏ sắt. Hiện các tàu vỏ sắt này đã phải cho thuê lại chứ chủ tàu không đủ vốn để vươn khơi bám biển.

Chỉ gần 3,5% tàu 67 tại Thanh Hóa có lãi.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa, trong số 58 tàu đóng theo Nghị định 67 thì có tới 30 tàu hoạt động hòa vốn, chiếm 51,7% (trong đó có 16 tàu khai thác, 14 tàu dịch vụ hậu cần nghề cá). Các tàu khai thác này hoạt động cầm chừng, sản lượng khai thác đạt thấp, giá trị không cao do ngư trường khai thác chưa mở rộng, nguồn lợi thủy sản suy giảm. Các tàu dịch vụ hậu cần nghề cá hoạt động cầm chừng do liên kêt sản xuất trên biển chưa thường xuyên, nguồn cung sản phẩm chưa ổn định dẫn đến hiệu quả mang lại chưa cao.

Số tàu có lãi chỉ đếm trên đầu ngón tay, ngư dân phải chuyển chủ

Trong số 58 tàu đóng theo Nghị định 67 tại tỉnh Thanh Hóa hiện có tới 26 tàu báo lỗ và chỉ có 2 tàu hoạt động có lãi. Đa phần số tàu hoạt động thua lỗ là tàu vỏ thép (21 tàu); 2 tàu hoạt động có lãi đều là tàu vỏ gỗ.

Ông Nguyễn Văn Dũng, chủ tàu vỏ thép tại xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa cho hay, ông vay 17,5 tỷ đồng đóng tàu vỏ sắt. Sau 3 năm hạ thủy, đến nay số nợ gốc và lãi ông trả cho ngân hàng chỉ chưa đầy 1 tỷ đồng. Nguyên nhân khiến ông không có tiền trả nợ là do tàu vỏ sắt có nhiều trục trặc khiến những chuyến đi biển bị gián đoạn.

Nhiều tàu 67 tại Thanh Hóa làm ăn chưa hiệu quả.

“Bố tôi, ông Nguyễn Văn Nhung là chủ con tàu này nhưng hiện nay đã qua đời. Khi thiết kế tàu, tôi đã thấy những điều bất hợp lý nhưng bố tôi bảo, họ làm thế nào thì mình cứ theo như thế. Kết quả là, sau khi hạ thủy, tàu xuất hiện quá nhiều lỗi. 2/3 tời thủy lực bị hỏng phải sửa đi sửa lại. Riêng hai máy điện đã sửa đến 5 lần mà vẫn chưa ổn. Vì vẫn muốn vươn khơi, bám biển nên cuối năm nay, tôi lại phải bỏ thêm một đống tiền để đại tu lại tàu” – ông Dũng cho biết.

Thực hiện Nghị định 67, trong 5 năm qua, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã giải ngân số tiền 651,281 tỷ đồng để đóng mới 58 tàu cá. Sau 5 năm, doanh số thu nợ đạt trên 49 tỷ đồng, dự nợ trên 602 tỷ đồng. Các ngân hàng cũng đã cho vay vốn lưu động cho 35 chủ tàu với tổng doanh số 69,65 tỷ đồng, doanh số thu nợ đạt trên 36 tỷ đồng. Với tìn hình khó khăn như hiện nay, Sở NN&PTNT Thanh Hóa đề nghị Bộ Tài chính sớm cấp bổ sung kinh phí cho địa phương để đảm bảo nguồn hỗ trợ chính sách bảo hiểm, hỗ trợ vận chuyển hàng hóa.

Theo ông Dũng, nếu tàu thường xuyên ra khơi thì không những lỗ mà còn có lãi. Tuy nhiên, cứ ra khơi được dăm bữa, tàu và các thiết bị trên tàu lại bị lỗi nên phải vào bờ sửa chữa.

“Ra khơi được dăm bữa, tàu lại hỏng. Vì thế, tiếc tiền trả nhân công, tôi cho vào bờ, tự khắc phục để tiếp tục ra khơi. Gọi bảo hiểm đến thì họ bảo, chủ tàu đã tự tháo thiết bị thì không được hưởng bảo hiểm nữa. Thực sự là chúng tôi đang gặp rất nhiều khó khăn, sau 3 năm hiện tôi vẫn còn nợ ngân hàng trên 16 tỷ đồng”- ông Dũng phân trần.

Nguyên nhân khiến các tàu 67 thua lỗ được ngành nông nghiệp Thanh Hóa nhận định là do thời tiết diễn biến thất thường, ngư trường khai thác chưa được mở rộng, chủ yếu ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ. Giá trị hải sản kinh tế cao ngày càng khan hiếm, giá nhiên liệu tăng cao. Bên cạnh đó, thời gian đầu, một số chủ tàu cá vỏ thép khi đưa tàu vào khai thác gặp trục trặc ở một số bộ phận như máy phát điện, tăng gông, hầm bảo quản sản phẩm. Các chủ tàu đã phối hợp với các cơ sở đóng tàu để khắc phục và mất nhiều thời gian nên hoạt động khai thác chưa hiệu quả.

 Cũng theo thống kê của Sở NN&PTNT Thanh Hóa, ngoài 1 tàu phải nằm bờ do chủ tàu chết thì hiện toàn tỉnh có 2 tàu đã chuyển chủ và 1 tàu vỏ thép hiện ngân hàng đã khởi kiện lên tòa án để bán đấu giá do chủ tàu chây ì trả nợ, không thực hiện theo hợp đồng tín dụng…

Không chỉ tàu 67, các chủ tàu cá khác cũng cho biết năm nay sản lượng đánh bắt giảm.

Ông Lê Bá Lực, Trưởng phòng Quản lý khai thác tàu cá và hậu cần cá - Chi cục Khai thác bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa cho biết, sau khi Sở NN&PTNT có báo cáo về hiệu quả hoạt động của các tàu 67, một số địa phương cho rằng đánh giá trên chưa đúng thực chất.

“Những tàu báo hòa và lỗ vốn hoạt động cầm chừng, thông thường âm 50-70 triệu đồng mỗi chuyến ra khơi. Các địa phương thì báo cáo các tàu 67 hoạt động hiệu quả trong khi đó chủ tàu báo cáo ngược lại; có thể họ giấu nghề để chây ỳ trả nợ. Chúng tôi đang cho rà soát lại theo thực tế hoạt động của các tàu. Bây giờ cũng chỉ khảo sát qua kênh làm việc trực tiếp với chủ tàu để đánh giá vì chúng tôi không còn căn cứ nào hơn. Chủ tàu báo thế nào thì được như thế chứ xuất hàng không hóa đơn chứng từ thì làm sao biết được họ đánh bắt hiệu quả hay không” – ông Lực cho hay.

Hành động giảm rác thải nhựa trong ngành thủy sản

Hành động giảm rác thải nhựa trong ngành thủy sản

Thủy sản 25/09/2020 - 12:28

Ngày 25/9, tại TP Hạ Long diễn ra hội thảo “Quản lý rác thái nhựa đại dương hướng tới bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường sống của các loài thủy hải sản”.

Cà Mau: Có hơn 83% tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Cà Mau: Có hơn 83% tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Đời sống ngư dân 24/09/2020 - 18:05

Tỉnh Cà Mau đã có 1.320/1.584 tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt hơn 83%.

ĐBSCL cần đẩy nhanh công tác đăng ký nuôi trồng thủy sản

ĐBSCL cần đẩy nhanh công tác đăng ký nuôi trồng thủy sản

Thủy sản 23/09/2020 - 21:44

Các cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản ở ĐBSCL cần đẩy nhanh thực hiện cấp mã số cho các cơ sở đăng ký nuôi trồng thủy sản chủ lực.

Giữa đại dịch Covid-19, ngư dân Quảng Trị khai thác gần 24.000 tấn thủy sản

Giữa đại dịch Covid-19, ngư dân Quảng Trị khai thác gần 24.000 tấn thủy sản

Khai thác 22/09/2020 - 19:19

Từ đầu năm đến nay ngư dân Quảng Trị khai thác được gần 24.000 tấn thủy sản, đạt 107% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt 88% kế hoạch năm 2020.

Hơn 26 tấn cá chết do mưa bão, thiệt hại hàng tỷ đồng

Hơn 26 tấn cá chết do mưa bão, thiệt hại hàng tỷ đồng

Thủy sản 22/09/2020 - 12:23

Trận mưa lớn đã làm chết hơn 26 tấn cá của người dân xã Đăk La (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum), thiệt hại hàng tỷ đồng.

Khánh Hòa: Sản lượng thủy sản tăng

Khánh Hòa: Sản lượng thủy sản tăng

Thủy sản 22/09/2020 - 10:07

Nhờ thời tiết thuận lợi, cùng với giá dầu giảm đã khuyến khích ngư dân tỉnh Khánh Hòa ra khơi bám biển nên sản lượng thủy sản tăng.

Xóa số đăng ký đối với tàu cá vi phạm khai thác IUU

Xóa số đăng ký đối với tàu cá vi phạm khai thác IUU

Thủy sản 21/09/2020 - 16:22

Xóa số đăng ký đối với tàu cá không về địa phương đang được Bình Định áp dụng đối với những tàu cá trong nhóm nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU.

Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc

Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc

Nuôi trồng 19/09/2020 - 14:00

Dự án “Xây dựng mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn bằng công nghệ Biofloc gắn tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh phía Bắc” đạt được hiệu quả cao.

Nuôi tôm trên bể nổi di động ở Quảng Ninh

Nuôi tôm trên bể nổi di động ở Quảng Ninh

Nuôi trồng 19/09/2020 - 13:50

Từ chương trình nghiệp vụ năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh đã hỗ trợ 5 bể ương tôm di động với diện tích 220m2 tại TP Móng cái và huyện Tiên Yên.

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Khai thác 16/09/2020 - 16:17

Hiện ngư dân ở đầu nguồn tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An… bắt đầu đi đánh bắt cá linh non bán giá 150.000 – 160.000 đồng/kg (làm sạch ruột)

Công ty CP Than Mông Dương giúp nông dân Vân Đồn tiêu thụ thủy sản

Công ty CP Than Mông Dương giúp nông dân Vân Đồn tiêu thụ thủy sản

Thủy sản 12/09/2020 - 11:34

Dịch Covid-19 khiến sức tiêu thụ thủy sản tại huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) giảm mạnh, Công ty CP than Mông Dương đã tham gia giúp nông dân vượt qua khó khăn.

Giáo viên mầm non nuôi cá lóc khép kín lãi cả tỷ đồng

Giáo viên mầm non nuôi cá lóc khép kín lãi cả tỷ đồng

Nuôi trồng 10/09/2020 - 09:15

Nhờ nuôi cá lóc, mỗi năm vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim Loan thu hoạch trên dưới 30 tấn cá, bán với giá 40.000 - 45.000 đồng/kg, thu về hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Biển vắng cá, sản phẩm mất giá, tàu không có bảo hiểm không dám vươn khơi. Đó là nguyên nhân khiến ngư dân Bình Định chậm trả nợ vay đóng tàu 67.