Thứ hai, 26/08/2019 04:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bình Định:

Thâu đêm dập lửa cứu rừng trên núi Bà Hỏa

10/08/2014, 10:49 (GMT+7)

Trên 700 cán bộ, chiến sĩ kiểm lâm, công an, bộ đội, dân quân tự vệ cùng nhân dân địa phương vật vã dập lửa đến 2g sáng ngày 10/8 ngọn lửa mới được dập tắt.

Thâu đêm dập lửa cứu rừng trên núi Bà Hỏa
Lửa hừng hực lan khắp ngọn núi Bà Hỏa từ sáng tới khuya

Từ 10g sáng 9/8, các ngành chức năng tỉnh Bình Định đã huy động trên 700 cán bộ, chiến sĩ các ngành: kiểm lâm, công an, bộ đội, dân quân tự vệ cùng nhân dân địa phương tham gia dập ngọn lửa dữ trên núi Bà Hỏa (TP Quy Nhơn-Bình Định), nhưng đám cháy vẫn hung hãn hoành hành trước sự bất lực của lực lượng chữa cháy. Vật vã với đám cháy suốt đêm, đến 2g sáng ngày 10/8 ngọn lửa mới được dập tắt.

Thức với đám cháy

PV NNVN có mặt tại hiện trường trong đêm 9/8 ghi nhận, ngọn lửa bốc cháy dữ dội tại nhiều khu vực núi Bà Hỏa , cả 1 góc TP Quy Nhơn (Bình Định) sáng bừng, bụi bay ngập trời, những con phố nằm xa núi Bà Hỏa cũng ngập ngụa bụi. Các lực lượng chữa cháy dù đã dồn mọi nỗ lực dập lửa nhưng do địa hình dốc, gió thổi mạnh khiến ngọn lửa ngày càng bùng lên dữ dội hơn khiến cho các lực lượng khó tiếp cận để dập dập lửa.

Đại tá Trần Thanh Sơn, Phó Chỉ huy trưởng-Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định, cho biết: “Sau khi nhận được báo cáo của Ban Chỉ huy quân sự TP Quy Nhơn, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã chỉ đạo UBND TP Quy Nhơn làm tham mưu cho các cấp đảng ủy, chính quyền điều động lực lượng tại chỗ để tham gia chữa cháy”. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng, gió to nên đám cháy vẫn hung hãn hoành hành.

13 giờ chiều 9/8, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh điều động các lực lượng tham gia chữa cháy rừng. Đến thời điểm này, các lực lượng tham gia chữa cháy lên đến trên 700 cán bộ, chiến sĩ. Tại núi Bà Hỏa ngọn lửa vẫn không giảm. Lúc này, ngoài vận dụng hết lực lượng hiện có, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh còn đề nghị với quân khu điều động thêm các lực lượng liên quan ứng cứu với quyết tâm dập lửa ngay trong đêm.

Nhiều lực lượng tham gia việc chữa cháy.

Đại tá Trần Thanh Sơn cho biết thêm: “Trong khi ngọn lửa cháy lớn ở khu vực đỉnh núi, biện pháp chủ yếu là lập các đường ranh để ngăn lửa cháy lan từ trên đỉnh núi xuống các khu vực nhà dân”. Tuy nhiên, lực lượng chữa cháy của quân đội gặp khó khăn khi vật dụng chữa cháy chỉ là rựa, dao dùng để phát tuyến và dùng cành lá cây dập lửa. Ngay trong đêm, nhiều lực lượng ở các huyện Phù Mỹ, Phù Cát, thị xã An Nhơn cùng lực lượng của Bộ Quốc phòng cũng đã đến hỗ trợ việc chữa cháy. “Với tinh thân quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng tham gia, đến 2g sáng ngày 10/8 ngọn lửa đã được dập tắt”, Đại tá Trần Thanh Sơn, nói.

Một phen hú vía

Từ đầu giờ chiều ngày 9/8, thấy đám cháy ngày càng dữ dội nên nhiều hộ dân sống dưới chân núi Bà Hỏa đã thu dọn những vật dụng quan trọng trong gia đình như: ti vi, tủ lạnh, máy giặt... để sẵn sàng di dời nếu ngọn lửa tấn công đến. Thậm chí, nhiều hộ dân có nhà ở sát chân núi Bà Hỏa đã tiến hành di dời đồ dùng quan trọng và trẻ nhỏ đến nhà người thân.

“Tôi sống ở khu vực này cũng  đã hơn 10 năm nay nhưng chưa khi nào thấy một vụ cháy rừng khủng khiếp đến thế này. Mọi năm ở đây cũng có cháy rừng, mà chỉ cháy sơ sơ thôi không lo gì hết. Lần này cháy từ sáng đến tối khuya vẫn còn cháy. Ngọn lửa cháy lan khắp cả ngọn núi, những hộ dân sống gần núi Bà Hỏa hoảng quá, phải chuyển đồ đến nhà người thân cho an toàn. Nhà tôi cũng vậy. Những đứa cháu nhỏ cũng được đưa đến nhà người thân lánh nạn”, ông Nguyễn Bách (60 tuổi), ở tổ 9, KV 8, phường Ngô Mây, cho biết.

Người dân di chuyển đồ đạc phòng đám cháy lan rộng

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc đã trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác chữa cháy. “Nhờ chúng tôi điều động các lực lượng công an, quân đội, kể cả cả lực lượng công an, quân đội của Bộ đóng trên địa bàn tỉnh tập trung chữa cháy nên ngọn lửa mới được dập tắt, không lan xuống khu dân cư. Ngay trong thời điểm ngọn lửa đang hung hãn, chúng tôi đã chỉ đạo di dời một số hộ dân ở những khu vực có thể bị lửa uy hiếp để đảm bảo an toàn tính mạng”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận