Thứ tư, 19/09/2018 07:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thêm 2 giống lúa được cấy gen kháng bạc lá

17/08/2011, 11:18 (GMT+7)

* Chờ đăng ký bảo hộ giống 

Thực hiện sự phối hợp giữa Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội với Sở KH- CN tỉnh Hải Dương về việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học vào SX, Viện Nghiên cứu lúa (ĐH Nông nghiệp Hà Nội) đã triển khai đề tài “Chuyển giao công nghệ giống chuyển gen kháng bạc lá vào giống lúa Bắc thơm số 7 và Bắc ưu 253 phục vụ cho tỉnh Hải Dương”.

Đề tài do PGS.TS Nguyễn Văn Hoan làm Chủ nhiệm với kinh phí 254 triệu đồng được triển khai trong 2 năm 2008- 2009 đã được Hội đồng KH-CN cấp tỉnh nghiệm thu xuất sắc.

Kết quả đo đếm được của đề tài là Viện Nghiên cứu lúa đã chuyển giao công nghệ SX hạt giống cấp siêu nguyên chủng, nguyên chủng của giống lúa thường Bắc thơm số 7 kháng bạc lá và công nghệ SX hạt lai F1 của giống lúa lai 3 dòng Bắc ưu 253 cho Cty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương. Trong 2 năm 2008- 2009, Cty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương đã tiếp nhận và làm chủ công nghệ cũng như SX được hạt giống lúa Bắc thơm số 7, Bắc ưu 253 kháng bạc lá để làm mô hình trình diễn tại một số huyện trong tỉnh này.

Như vậy có thể thấy, từ một đề tài khoa học bằng nguồn vốn ngân sách của tỉnh Hải Dương, Viên Nghiên cứu lúa (ĐH Nông nghiệp Hà Nội) đứng vai trò chủ trì nghiên cứu, còn Cty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dường làm cơ quan triển khai và tổ chức thực hiện đã cho ra đời 2 giống lúa kháng bạc lá, bước đầu được nông dân đón nhận. Đây là thành quả của sự hợp tác, bắt tay giữa “3 nhà” là nhà nước- nhà khoa học- nhà doanh nghiệp, và người được thụ hưởng thành quả đó là người nông dân. Bởi hiện nay bệnh kháng bạc lá luôn là nỗi “sợ hãi” của người trồng lúa ở các tỉnh phía Bắc, nhất là trong vụ ĐX. Điều đó giải thích tại sao những giống lúa kháng bạc lá luôn được những DN giống cây trồng săn đón.

Ghi nhận sự hợp tác này, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội Nguyễn Tất Cảnh đã đồng ý để Cty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương và Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội là đồng sở hữu 2 giống lúa trên. Về quyền tác giả, PGS.TS Nguyễn Văn Hoan là tác giả thứ nhất, các cán bộ khoa học của Cty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương là đồng tác giả tiếp theo trong đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng. Ông Cảnh cũng cho biết, nhà trường đồng ý để Cty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương đứng tên chủ đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng với 2 giống lúa Bắc thơm số 7 kháng bạc lá và Băc ưu 253 kháng bạc lá.

Hiện Cty TNHH MTV Giống Hải Dương đã gửi đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng về Cục Trồng trọt và chờ Bộ NN- PTNT xem xét, cấp văn bằng bảo hộ.

TG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận