Thứ năm, 25/04/2019 01:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thêm một bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1

04/06/2013, 22:07 (GMT+7)

Tại bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, ngoài trường hợp vừa tử vong vẫn còn một người đang trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 4/6, thông tin từ bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, bệnh nhân nam Lý Kim Sến, 61 tuổi, ngụ ở Đồng Tháp vừa tử vong tại bệnh viện bởi triệu chứng suy hô hấp và suy tim nặng do nhiễm cúm A/H1N1.

Được biết, trước khi nhập viện 7 ngày, bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho, đau họng... nên tự đến hiệu thuốc để mua thuốc cảm cúm về điều trị. Khi tự điều trị, triệu chứng cảm có giảm xuống nhưng bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở phải nhập bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp.

Tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp, các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị viêm phổi nặng, suy hô hấp nên được chuyển cấp cứu lên bệnh viện Chợ Rẫy.

TS.BS Hoàng Lan Phương - Khoa Bệnh Nhiệt đới bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Vào 16h30 ngày 1/6, bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc tốt, nhưng suy hô hấp nặng. Kết quả chụp Xquang cho thấy bệnh nhân bị thâm nhiễm phổi lan tỏa cả 2 bên rất nặng, các nhu mô phổi gần như mất hết.

Với những triệu chứng trên, các bác sĩ nghĩ ngay đến việc bệnh nhân bị viêm phổi do virus nên tiến hành cách ly, đặt nội khí quản, cho bệnh nhân dùng thuốc kháng virus ngay, làm các xét nghiệm cơ bản và ngoáy mũi họng để xét nghiệm các chủng cúm A/H1N1, A/H5N1, A/H7N9.

Kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur cho thấy bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1. Mặc dù, đã được điều trị tích cực nhưng tình trạng bệnh nhân không cải thiện và đến 16h10 ngày 3/6 bệnh nhân đã tử vong. Đây là ca nhiễm H1N1 thứ hai tử vong tại TP.HCM.

Được biết, gia đình bệnh nhân có 9 người, không có trẻ em và hiện nay không ai có triệu chứng nhiễm cúm.

Ngoài ca bệnh này, hiện nay bệnh viện Chợ Rẫy đang điều trị cho một bệnh nhân nữ, sinh năm 1989, quê Kon Tum, tạm trú tại quận 9, TP.HCM. Bệnh nhân này cũng đang trong tình trạng nguy kịch do nhiễm cúm A/H1N1. Hiện bệnh nhân bị tổn thương phổi, suy hô hấp nặng và đang phải thở máy, tình trạng rất nặng, đe dọa tử vong.

Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 2/6, sau khi vừa sinh con đầu lòng tại bệnh viện Từ Dũ. Do ảnh hưởng của cúm A/H1N1, bệnh nhân chuyển dạ sớm và sinh con khi mang thai ở tuần thứ 34. Hiện nay, các bác sĩ đang tích cực cứu chữa để cứu sống bệnh nhân.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM tiếp nhận 2 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1, cả hai đều trong tình trạng nặng, một ca đã tử vong và một ca đang trong tình trạng nguy kịch.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận