| Hotline: 0983.970.780

Thí điểm điều trị ung thư theo phác đồ Mỹ

Thứ Tư 13/12/2017 , 10:05 (GMT+7)

Không phải mất tiền tỷ ra nước ngoài chữa bệnh, người dân hiện nay có thể ở trong nước khám và nhận được phác đồ điều trị ung thư ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới. 

Hiện phương pháp này đang được Bộ Y tế phối hợp IBM Việt Nam triển khai thí điểm tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ.
 

Mỗi năm người Việt tiêu tốn 2 tỷ USD ra nước ngoài chữa bệnh

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Việt Nam hiện xếp thứ 78/172 quốc gia có người mắc ung thư với tỷ lệ tử vong xếp ở nhóm quốc gia có số người tử vong vì ung thư cao thứ 2 thế giới (110 người/1.000 dân).

11-55-20_ibm
Người bệnh sẽ được tiếp cận công nghệ hiện đại trong việc điều trị bệnh ung thư

Nghiên cứu của WHO cũng chỉ ra rằng, số bệnh nhân ung thư ở Việt Nam sẽ tăng từ 68.000 người năm 2000 lên tới 190.000 người vào năm 2020.

Hiện chưa có báo cáo nghiên cứu nào về nguyên nhân gây bệnh nhưng các chuyên gia cho rằng việc phát hiện quá muộn, điều kiện kinh tế không đủ chữa trị, chất lượng tư vấn, điều trị không đồng đều, chữa bệnh theo kinh nghiệm dân gian, theo tìm kiếm thông tin thiếu kiểm chứng qua mạng… là những “thủ phạm” khiến cho tỷ lệ tử vong do ung thư ở nước ta cao.

Trong khi đó, theo ước tính, mỗi năm người Việt Nam đem 2 tỷ USD đi nước ngoài chữa bệnh trong đó bệnh nhân ung thư chiếm phần nhiều. Chi phí lớn nhưng kết quả không phải ai cũng đạt được mong muốn.

Bài toán đặt ra là làm thế nào để người bệnh được tiếp cận với phác đồ điều trị tối ưu nhất, tiên tiến nhất mà không phải mất tiền ra nước ngoài chữa bệnh?

GS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết thêm, Việt Nam có hơn 90 triệu dân, nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, số mắc ung thư các loại đang gia tăng. Ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tế vào chẩn đoán và điều trị ung thư là nhu cầu cấp thiết, nâng cao chất lượng hiệu quả khám chữa bệnh nhằm khắc phục các rủi ro, sự cố y khoa, giảm quá tải bệnh viện góp phần làm hài lòng bệnh nhân.
 

Chữa bệnh theo phác đồ tiên tiến nhất thế giới

Trước thực tế đòi hỏi, công nghệ IBM Watson for Oncology - phần mềm điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng đã mở đường cho các y bác sĩ, người bệnh của Việt Nam tiếp cận gần hơn với công nghệ 4.0 trong khám, điều trị bệnh ung thư.

Theo đó, phần mềm cho phép nhập thông tin chuẩn đoán, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân vào hệ thống, điện toán biết nhận thức của IBM được dạy bởi MSKCC - Trung tâm nghiên cứu ung thư của Mỹ với hơn 130 năm kinh nghiệm sẽ hệ thống “hiểu” được tình trạng bệnh, đánh giá với hàng chục triệu tài liệu y khoa, hàng triệu bệnh án đã được điều trị cho kết quả tốt… để cho ra phác đồ điều trị phù hợp nhất với tình trạng của bệnh nhân.

Như vậy, người bệnh chỉ cần ở trong nước mà không phải ra nước ngoài chữa bệnh vẫn có được phác đồ điều trị ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới. Phác đồ điều trị dựa trên bằng chứng, ít bị phụ thuộc trình độ, chuyên môn, cảm xúc của bác sĩ; do đó, cơ hội được chăm sóc tốt hơn.

Bác sĩ Tuấn Anh, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) lấy ví dụ cụ thể về trường hợp một bệnh nhân nữ 50 tuổi, bị ung thư đại tràng giai đoạn 2, đã phẫu thuật cắt đoạn đại tràng có khối u, chưa có di căn hạch, nhưng có tắc ruột… Vấn đề là bệnh nhân liệu có cần điều trị hỗ trợ hóa trị sau phẫu thuật hay không; nếu ở giai đoạn 3, có di căn hạch thì điều này là chắc chắn. Nếu điều trị thì dùng phác đồ nào, loại thuốc nào để không làm nặng thêm bệnh kết hợp, đảm bảo chức năng gan, thận.

Theo đó, bác sĩ nhập tất cả thông tin liên quan đặc điểm bệnh nhân, tuổi, loại ung thư, đã điều trị gì, các xét nghiệm chức năng gan, thận…; hệ thống sẽ đưa ra gợi ý điều trị hóa trị sau mổ hay không. Kết quả, hệ thống có khuyến cáo điều trị hóa trị bổ trợ với 2 phác đồ, trong đó có kèm theo các nguồn y văn chứng minh lựa chọn phác đồ nào, tỷ lệ về mặt tiên lượng bệnh nhân nếu sử dụng phác đồ này, tác dụng phụ của thuốc... Ví dụ, nếu sử dụng phác đồ này đến thời điểm 2 năm 77% bệnh nhân sống mà không có bệnh, 3 năm là 71%...

“Kết quả hệ thống đưa ra cũng phù hợp về thực hành của bác sĩ trong thực tế và y văn”, bác sĩ Tuấn Anh cho biết.

“IBM Watson for Oncology thực sự là một bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. Đặc biệt với tình trạng quá tải hiện nay ở các bệnh viện. Công nghệ này có thể giúp hỗ trợ giải quyết thực trạng này, đồng thời giúp cho bệnh nhân có được phác đồ điều trị nhất quán ngay tại địa phương và giúp cho bác sỹ có cơ hội được cập nhất thông tin mới một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời”, GS Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?