| Hotline: 0983.970.780

Thông tin mới nhất vụ Malaysia bắn chết ngư dân Việt Nam

Thứ Năm 20/08/2020 , 16:43 (GMT+7)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết các cơ quan liên quan đang đề nghị phía Malaysia tạo điều kiện đi thăm lãnh sự các ngư dân Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời báo chí chiều 20/8. Ảnh: Tùng Đinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời báo chí chiều 20/8. Ảnh: Tùng Đinh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 20/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngày 18/8, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm cho Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam.

Trong đó, Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc, yêu cầu xử lý nghiêm vụ làm chết ngư dân Việt Nam nêu trên, đồng thời yêu cầu đối xử nhân đạo với ngư dân đang bị bắt giữ, trên tinh thần hữu nghị và hợp tác chiến lược khi hai nước đang là thành viên của Cộng đồng ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á).

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết hiện nay Malaysia còn giữ 2 tàu cá của Việt Nam và Bộ Ngoại giao đang chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia làm việc với tòa án Malaysia.

“Hiện nay chúng tôi đang đề nghị phía Malaysia tạo điều kiện đi thăm lãnh sự các ngư dân Việt Nam. Khi đại diện Đại sứ quán Việt Nam được phép đi thăm lãnh sự, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin của các ngư dân”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thêm.

Trước đó, ngày 17/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng của Malaysia để xác minh, làm rõ vụ việc.

Theo thông tin ban đầu từ phía Malaysia, ngày 16/8, tại vùng biển ngoài khơi bang Kelantan (Malaysia) đã xảy ra một vụ va chạm giữa Cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia và hai tàu cá Việt Nam làm một ngư dân Việt Nam thiệt mạng. Hai tàu cá cùng các ngư dân còn lại đang bị phía Malaysia tạm giữ với cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của Malaysia.

Chiều 20/8, các phóng viên cũng đề nghị Bộ Ngoại giao cung cấp thông tin liên quan tới 3 tàu cá tỉnh Khánh Hòa bị Indonesia bắt giữ khi các tàu này đang khai thác thủy sản trong vùng biển của Việt Nam.

Người phát ngôn Thu Hằng nói, sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với chính quyền sở tại, yêu cầu phía Indonesia thông báo với Việt Nam để tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân.

“Ba tàu cá mang số hiệu KH-98168-TS, KH-91558-TS, và KH-95758-TS cùng 26 ngư dân đã được đưa về cơ sở giám sát tàu cá và tài nguyên biển để Indonesia điều tra với cáo buộc đánh cá trái phép” bà Hằng trả lời báo giới chiều 20/8.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Chơi Mobihome - nhà di động như nào cho đúng luật?

Chơi Mobihome - nhà di động như nào cho đúng luật?

Tại Việt Nam trào lưu cải tạo ô tô làm xe du lịch phục vụ cho những chuyến đi cắm trại, hay còn gọi là ‘nhà di động - mobihome’ đang bùng nổ mạnh mẽ.

Tiếng ồn của hung thần karaoke chia cắt tình làng nghĩa xóm

Tiếng ồn của hung thần karaoke chia cắt tình làng nghĩa xóm

Ra Giêng ngày rộng tháng dài, nhưng vì không thể đi lễ hội hay đi du lịch, nên cái loa kẹo kéo trở thành phương tiện thư giãn phổ biến trong các khu dân cư.