Thứ bảy, 20/04/2019 03:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ nhiều vấn đề “nóng”

01/08/2014, 09:29 (GMT+7)

Rất nhiều vấn đề “nóng” đang được dư luận và nhân dân quan tâm đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo, kết luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra trong hai ngày 30 và 31/7.

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ nhiều vấn đề nóng
Họp báo Chính phủ chiều ngày 31/7

Đó là, không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2014 ở mức 5,8%; nhất trí ban hành Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp về thuế để tháo gỡ khó khăn cho doanh DN, trong đó Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ sớm quyết định theo thẩm quyền đối với một số giải pháp như gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng máy móc, thiết bị NK, gia hạn thời hạn nộp thuế đối với DN thực hiện bằng ngân sách nhà nước.

Thủ tướng tiếp tục yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương thực hiện tái cơ cấu DN nhà nước và tái cơ cấu các ngân hàng thương mại yếu kém...

Về việc có tiếp tục khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế không khi Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, vấn đề này cũng được bàn thảo tại phiên họp này và thống nhất: Việt Nam sẽ chọn thời điểm thích hợp để tiến hành khởi kiện.

Liên quan đến tình hình chiến sự xảy ra tại Libya và phương án đảm bảo an toàn cho hơn 1.500 người lao động Việt Nam đang làm việc tại nước này, theo ông Nên, Thủ tướng đã giao Bộ LĐTBXH, Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ, theo dõi sát diễn biến tình hình, đồng thời chuẩn bị các phương án nhằm bảo đảm an toàn cho người lao động Việt Nam. Riêng đường dây nóng nối với Đại sứ quán Việt Nam ở Libya phải thông suốt 24/24h.

“Bằng mọi cách phải đảm tuyệt đối an toàn cho người lao động và sơ tán ngay nếu xảy ra chiến sự”, ông Nên nói.

Liên quan đến chủ trương tổ chức một kỳ thi chung quốc gia (thi tốt nghiệp THPT và thi đại học), Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cũng cho hay, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GD- ĐT đặc biệt thận trọng và phải tiếp thu ý kiến nhân dân, dư luận xã hội rồi mới hoàn thiện phương án cuối cùng.

“Chúng ta mong muốn kỳ thi diễn ra vào năm 2015 nhưng đây là vấn đề khó, vấn đề lớn, cần phải lắng nghe nhiều chiều, sau đó Bộ GD -ĐT lựa chọn phương án tốt nhất để trình Chính phủ xem xét”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết.

Cũng theo ông Nên, riêng tình trạng buôn lậu, nhất là buôn lậu thuốc lá qua biên giới gây thất thu thuế nghiêm trọng (ước tính hơn 6.000 tỷ đồng mỗi năm), Chính phủ đã vào cuộc và yêu cầu các địa phương phải kiên quyết ngăn chặn, trong đó có việc xử lý nghiêm minh các đối tượng bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận