| Hotline: 0983.970.780

Thủ tướng mong muốn các trưởng đại diện quan tâm công tác ngoại giao kinh tế

Thứ Sáu 14/07/2017 , 21:00 (GMT+7)

Chiều 14/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2017-2020 trước khi lên đường nhận nhiệm vụ.

Chúc mừng các đồng chí được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ đi làm trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, Thủ tướng cho rằng đây là tinh hoa, đại diện cho bộ mặt của đất nước ở nước sở tại. Trong lịch sử, các sứ thần đều là những người tinh thông văn hóa, lịch sử, giỏi về quân sự và kinh tế…

Thủ tướng chúc mừng các đồng chí được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ làm Trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thời gian qua, nhiều đại sứ đã thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm, nhiệt tình, phát huy tốt vai trò của mình, có nhiều đóng góp cho đất nước, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp.

Nhấn mạnh yêu cầu về tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh của các đại sứ, tổng lãnh sự khi xa quê hương, đất nước, xa gia đình, Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn, trọng trách nặng nề mà các trưởng cơ quan đại diện sẽ phải gánh vác; mong muốn các đại sứ, tổng lãnh sự nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng nêu rõ hoạt động thương mại, đầu tư rất quan trọng đối với đất nước trong bối cảnh nhu cầu nguồn lực phát triển rất lớn.

“Trong nước thì đổi mới môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh nhưng nếu người ta không hiểu được sự đổi mới của đất nước ta thì làm sao họ biết mà đầu tư vào đây”, Thủ tướng bày tỏ và mong muốn các trưởng đại diện quan tâm công tác ngoại giao kinh tế, tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo, cung cấp thông tin, tham mưu cho lãnh đạo có những quyết sách đúng đắn.

Vừa qua, Thủ tướng có nhiều chuyến công du, sang thăm một số nước như Mỹ, Nhật, Đức, Hà Lan, dự các hội nghị đa phương quan trọng như G7, G20… Trong các chuyến công du đó, các nước bạn, các đối tác đều đón tiếp Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hết sức trọng thị. Điều đó thể hiện vị thế của đất nước ngày càng tăng. Có được điều đó là nhờ đóng góp của ngành ngoại giao mà trực tiếp là các đại sứ, tổng lãnh sự.

Thủ tướng mong muốn, là tinh hoa của đất nước, các Trưởng đại diện phải nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

“Tỷ lệ đói nghèo cao quá, không thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc thì làm sao có uy tín được. Mình đã có mức tăng trưởng tốt, đã đẩy kim ngạch thương mại lên 400 tỷ USD. Chúng ta đã giải quyết nghiêm túc vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường”, Thủ tướng chia sẻ.

“Nếu để người dân đói nghèo, thu nhập thấp thì uy tín đất nước không có đâu. Muốn thế thì thương mại, đầu tư, du lịch phát triển với các nước quan trọng, cho nên các đồng chí phải chú ý cái này”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng cho biết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài rất lớn, hơn 4,5 triệu người, đặc biệt gần đây số lượng du học sinh rất đông. Do đó, công tác cộng đồng rất quan trọng. Khi có công dân gặp khó khăn thì phải bằng mọi cách tiếp cận, hỗ trợ. “Đây là tình cảm thiêng liêng đối với người xa xứ, họ trông chờ vào đại sứ quán nhiều lắm”, Thủ tướng chia sẻ và mong muốn cộng đồng người Việt ngày càng phát triển, hướng về Tổ quốc.

Thủ tướng cho rằng các trưởng đại diện cần có cách thức, phương pháp hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ, chẳng hạn “có khi đại sứ hát một bài bằng tiếng nước đó hoặc tiếng Anh nói về Việt Nam thì tính thuyết phục còn cao hơn là những bài diễn văn quá dài dòng”.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng mong muốn các trưởng đại diện phát huy vai trò làm gương, tinh thần đoàn kết để có sức mạnh tổng hợp, xây dựng sứ quán vững mạnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Bày tỏ vinh dự được Thủ tướng tiếp, các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cho biết sẽ phấn đấu hết sức mình để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó, làm rạng danh đất nước. Đồng thời sẽ quán triệt sâu sắc chủ trương xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Xem thêm
Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

Thủy điện xả nước lưu lượng thấp, trạm bơm không đủ nước để bơm tưới khiến cho hàng trăm ha lúa đông xuân ở Quảng Nam đang dần khô héo, có nguy cơ mất trắng.

Phiêu cùng sidecar Suzuki Bigboy 250

Phiêu cùng sidecar Suzuki Bigboy 250

Để có chiếc sidecar Suzuki Bigboy 250, chủ xe đã mất thời gian thiết kế, thi công trong 3 tháng và tiêu tốn khoảng 50 triệu đồng.

Cục Trồng trọt: 'Lan đột biến lưu thông trên thị trường không sai luật'

Cục Trồng trọt: 'Lan đột biến lưu thông trên thị trường không sai luật'

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt trong buổi làm việc với phóng viên Báo Nông nghiệp Việt Nam về hiện tượng lan đột biến.

Cụ ông 108 tuổi và sở thích háo ngọt

Cụ ông 108 tuổi và sở thích háo ngọt

Bất cứ món ăn gì cũng phải có đường trộn chung cụ mới ăn, từ cơm, canh hay cá, thịt kho. Ở cái tuổi xưa nay hiếm, cụ chẳng có bệnh tật gì.