Những container thịt đông lạnh gần quá “đát” đã rục rịch rời các cảng Đình Vũ và Chùa Vẽ (Hải Phòng). Nhưng nó có trực chỉ hướng biên giới để tái xuất như ý định của DNNK hay được gỡ ra bán trong các siêu thị VN? Bãi chứa container ở cảng Đình Vũ.
Cho đến hôm qua, số lượng container thịt đông lạnh dồn ứ tại các cảng tại Hải Phòng vẫn còn khoảng 1.700 container, tương đương khoảng trên 30 ngàn tấn. Trong đó, cảng đang có số container ứ nhiều nhất là Đình Vũ, với khoảng 1.000, cảng Chùa Vẽ trên 500 container.
Theo Cục Hải quan Hải Phòng, số container ứ đọng đã bắt đầu được chuyển đi. Trao đổi với NNVN chiều qua (7/5), ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, hiện thực phẩm đông lạnh tạm nhập đang nhúc nhắc tái xuất. Từ 4 - 5/5 hơn 100 container hàng thực phẩm đông lạnh được Hải quan Hải Phòng làm thủ tục đi Móng Cái (Quảng Ninh). Ngày 6/5 chỉ làm thủ tục thông quan được thêm 5 container 40 fit lục phủ ngũ tạng, số còn lại vẫn “đóng băng”.
Đại diện Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, nếu không thể tái xuất, rất có thể các chủ hàng sẽ xin được nộp thuế để NK tiêu thụ trong nước nhằm hạn chế thiệt hại. Như vậy những hiểm họa về môi trường, điều kiện VSATTP rất lớn. Có nên cấm NK số hàng này vào VN tiêu thụ, yêu cầu tái xuất hoặc tiêu hủy khi không thể thông quan đang là vấn đề được nhiều người đặt ra.
Cũng theo ông Cường, thời điểm này việc giải tỏa hàng phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu NK của đối tác. Cán bộ hải quan sẵn sàng làm thêm giờ để DN có thể tái xuất hàng nhanh nhất. Hiện thực phẩm vẫn chưa bị hỏng nhưng nếu cứ để “om dưa” sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bởi đa phần là nội tạng động vật, số lượng thịt rất ít. Tuy nhiên, xuất được bao nhiêu “công” thì các tàu chở thịt đông lạnh ngoài biển lại tiếp tục vào các cảng, nên tổng số container hiện nằm tại các cảng vẫn tương đương số “công” ứ đọng trước đây.
Người dân gần khu vực hai cảng Đình Vũ và Chùa Vẽ cho hay, tối hôm kia các container được chở trên các xe moóc nối đuôi nhau tiến ra QL5 theo hướng Hà Nội. Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hải Phòng khu vực III Nguyễn Sỹ Tráng cho biết, ngày 5/6, số container thịt đông lạnh nằm tại các cảng thuộc khu vực quản lý của Chi cục là trên 600 chiếc, nhưng đêm 5/6 và sáng 7/5, đã có khoảng trên 50 chiếc được chở đi. Do kho bãi của khu vực vẫn còn nên hàng ra hàng vào vẫn bình thường.
Như vậy có thể thấy, thực phẩm đông lạnh đã bắt đầu được “giải thoát”. Vấn đề ở chỗ những container này được chở đi đâu? Cho đến hôm qua, tại cửa khẩu Móng Cái vẫn tồn đọng hàng trăm container thịt đông lạnh chờ tái xuất do nước thứ ba không tiếp nhận. Theo thông tin của NNVN, ngày hôm qua đã có thêm một số container tại các cảng ở Hải Phòng được giải thoát. Nếu số container được giải thoát này không hướng về các cửa khẩu để xuất sang nước thứ ba thì liệu nó có được xé nhỏ để tiêu thụ tại thị trường nội địa? Chi cục phó Chi cục Thú y Hải Phòng Phạm Văn Công cho hay, mỗi ngày có khoảng 20 - 30 tấn thịt đông lạnh được nhập vào thị trường nội địa tiêu thụ khai báo thú y qua Chi cục. Tuy nhiên, thực tế con số này còn lớn hơn vì thịt đông lạnh được vận chuyển thẳng về các kho bãi tại các địa phương khác, chưa kể số thịt nhập về do Trung tâm Thú y vùng II Hải Phòng kiểm soát.
Vì chủ yếu là hàng tái xuất sang nước thứ ba, các chủ hàng lại là người nước ngoài, nên đến nay chất lượng của các loại thực phẩm đông lạnh vẫn chưa ai rõ, mặc dù nó vẫn có giấy kiểm dịch đầy đủ. Đại diện Trung tâm Thú y vùng II Hải Phòng cho hay, vì là hàng tái xuất sang nước thứ ba nên nó được niêm phong và chúng ta không có quyền kiểm tra chất lượng hàng bên trong mà chỉ kiểm tra hồ sơ. Cục phó Cục Thú y Đàm Văn Thành cho rằng, trước tình hình này, Cục đã chỉ đạo Trung tâm Thú y vùng II tiến hành giám sát chặt chẽ, đồng thời báo động cho toàn bộ hệ thống thú y tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc lưu thông, buôn bán các sản phẩm thịt có nguồn gốc NK.