Thứ bảy, 23/02/2019 01:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thuốc trừ cỏ không phải thuốc BVTV?

16/12/2013, 09:44 (GMT+7)

Đã 2 tháng nay, các DN SX kinh doanh thuốc BVTV trên cả nước đều bồn chồn, lo lắng về nghi án các doanh nghiệp nhập khẩu thuốc trừ cỏ đã không trung thực trong việc khai báo hải quan.

* Nguy cơ truy thu hàng nghìn tỷ đồng

Đã 2 tháng nay, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuốc BVTV trên cả nước đều bồn chồn, lo lắng về nghi án các doanh nghiệp nhập khẩu thuốc trừ cỏ đã không trung thực trong việc khai báo hải quan để hưởng thuế suất 5% thay vì 10% từ năm 2009 đến nay.

Ông Quách Thành Đồng, TGĐ Cty CP Nông dược HAI bức xúc, tôi thực sự bàng hoàng khi được bộ phận xuất nhập khẩu của công ty báo, rất có khả năng Chi cục kiểm tra sau thông quan thuộc Cục Hải quan TP.HCM truy thu số tiền chênh lệch giữa thuế suất 5% và 10% trong 4 năm liền lên đến cả trăm tỷ đồng vào tháng 12 này.

Không chỉ riêng công ty HAI mà tất tần tật những công ty nhập khẩu thuốc cỏ chính ngạch khác cũng đang lơ lửng nguy cơ tương tự. Doanh số nhập khẩu thuốc BVTV từ năm 2009 đến nay khoảng 2,1 tỷ USD trong đó có khoảng 840 triệu USD thuốc trừ cỏ, mức chênh lệch giữa 2 thuế suất lên đến 42 triệu USD, gần một nghìn tỷ đồng, một con số rất có ý nghĩa trong tình hình thất thu ngân sách hiện nay.

Theo ông Nguyễn Chính Trung, Trưởng bộ phận xuất nhập khẩu của công ty CP Nông dược HAI, Chi cục sau thông quan của Hải quan TP.HCM đã viện dẫn Luật Thuế Giá trị gia tăng, Nghị định của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính đều không định danh rõ thuốc trừ cỏ nằm trong đối tượng áp thuế mức nào, trong lúc thuốc phòng trừ sâu bệnh và chất kích thích tăng trưởng vật nuôi, cây trồng thì lại được ghi rõ có biểu thuế GTGT 5%.

Bởi vậy mặc dù thuốc trừ cỏ cùng nằm trong nhóm hàng hóa có mã số 3808 có thuế suất 5% nhưng vẫn phải chịu thuế suất 10%. “Rất có thể sẽ có quyết định truy thu vào tháng 12, khi có quyết định công ty phải chấp hành ngay, nếu chậm trễ sẽ ảnh hưởng toàn bộ khâu nhập khẩu hàng hóa, lưu container, lưu bãi, hàng hóa bị chậm trễ không về kịp phục vụ sản xuất thì bên hải quan không chịu trách nhiệm”.

Vụ đông xuân đang xuống giống rộ và sau đấy là vụ hè thu, nhu cầu thuốc trừ cỏ trên thị trường hiện rất lớn nên công ty nào cũng băn khoăn, nếu không nhập thì lỡ cơ hội, nếu nhập thì chịu thuế suất bao nhiêu? Bởi vậy câu hỏi thuốc trừ cỏ có phải thuốc BVTV không được các doanh nghiệp nhao nhao gửi đi các cơ quan thuộc ngành thuế nhờ tư vấn, và kết quả “ông chằng bà chuộc”, thầy trò cãi nhau đến không ngờ.

"THẦY" ở đây chíh là VỤ CHÍNH SÁCH THUẾ BỘ TÀI CHÍNH, trong công văn trả lời tham vấn của Tổng cục Hải quan, sau khi viện dẫn đến 6 văn bản pháp luật với 5 chữ ký ruồi và một chữ ký chính cho rằng thuốc trừ cỏ tuy nằm trong nhóm hàng 3808 nhưng phải chịu thuế suất 10% là đúng như đề xuất của Tổng cục Hải quan.

"TRÒ" là WEBSITE TỔNG CỤC HẢI QUAN sau khi nghiên cứu và trích dẫn 5 văn bản pháp luật lại có ý kiến ngược lại, thuốc trừ cỏ là thuốc trừ cây cỏ hại nên chỉ phải đóng 5%. Một "TRÒ" nữa là CỤC THUẾ TP.HCM, trong công văn trả lời công ty A.C.P ngày 29/11/2013, bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM sau khi viện dẫn 3 văn bản pháp luật khẳng định thuốc trừ cỏ là thuốc BVTV nên chỉ phải nộp 5%.

Trong lúc thầy trò cứ cãi nhau, nhưng không biết họ có đọc luật không: Điều 3, Pháp lệnh Kiểm dịch BVTV và kiểm dịch do Thường vụ Quốc hội ký ngày 25/7/2001 thì định nghĩa rất rõ ràng: “Sinh vật gây hại bao gồm vi sinh vật, sâu bệnh, cỏ dại, chuột và các sinh vật khác gây hại tài nguyên thực vật. Thuốc bảo vệ thực vật là chế phẩm có nguồn gốc từ hóa chất, thực vật, động vật, vi sinh vật và các chế phẩm khác dùng để phòng, trừ sinh vật gây hại tài nguyên thực vật”.

QUANG NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận