Lập Thạch hiện có 1.200ha đất đồi, đất cằn khó canh tác dùng để trồng các loại cây lâm nghiệp, cây sắn thời gian thu hoạch lâu, cho hiệu quả kinh tế thấp. Chính vì vậy, khi dự án thanh long ruột đỏ trên đất đồi bạc màu được Huyện ủy- UBND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) triển khai đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Dự án trồng thanh long ruột đỏ bắt đầu được triển khai trên 100ha thuộc các xã Ngọc Mỹ, Vân Trục và Xuân Hòa đã giúp người dân có thêm cách nhìn mới về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là những vùng đất đồi trọc bạc màu. Trong đó xã Vân Trục có thể được coi là cái nôi của thanh long ruột đỏ.
Năm 2007 thanh long ruột đỏ được manh nha trên những thửa đất trước chỉ chuyên trồng cây tạp, cây ăn quả, không mang nhiều giá trị kinh tế của một số hộ dân. Lúc bấy giờ thanh long ruột đỏ là giống cây ăn quả lạ- nhưng ngon đã chinh phục được những người sành ăn.
Lập Thạch nhận cúp vàng thương hiệu thanh long ruột đỏ
Từ đó loại cây trồng này bắt đầu được trồng nhân rộng và chỉ thực sự trở thành cây hàng hóa khi dự án được triển khai. Ông Lê Văn Oanh- một trong những hộ trồng nhiều thanh long ở thôn Tam Phú, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch cho biết: "Trước kia khu đồi này toàn trồng bạch đàn, bắt đầu từ năm 2011 gia đình tôi phá bỏ để trồng thanh long. Đưa cây thanh long vào hiệu quả kinh tế cao gấp 5-10 lần trồng cây bạch đàn".
Hiện thanh long ruột đỏ Lập Thạch đã được nhiều thương lái đến tận vườn thu mua, mang đi tiêu thụ khắp nơi trong và ngoài tỉnh. Ông Bùi Xuân Lộc- một thương lái gắn bó với thanh long ruột đỏ Lập Thạch chia sẻ: "Tôi tiêu thụ thanh long ở vùng Lập Thạch 3-4 năm nay rồi. Mẫu mã đẹp, quả tươi, vị ngọt nên dân rất thích loại thanh long này".
Thanh long ruột đỏ Lập Thạch được thị trường yêu thích vì mẫu mã đẹp, quả tươi, vị ngọt
Đến nay dự án đã kết thúc giai đoạn 1 và có thể coi đây là cây trồng thoát nghèo, làm giàu của người dân. Từ hàng trăm ha đất không có giá trị đã trở thành đất vàng khi cho ra những “trái ngọt”.
Điển hình như Vân Trục từ một xã có xuất phát điểm về kinh tế thấp với thu nhập bình quân đầu người chỉ 13 triệu đồng/người/năm những năm 2010. Sau khi dự án thí điểm trồng thanh long ruột đỏ được triển khai đã góp phần đưa thu nhập lên 23 triệu đồng/người/năm vào năm 2015.
Theo tính toán, từ khi thanh long ruột đỏ được trồng thay thế các loại cây tạp trên diện tích đất gò đồi của vùng Ngọc Mỹ, Vân Trục, Xuân Hòa đã góp phần nâng cao đời sống của người dân. Mỗi một ha thanh long ruột đỏ cho thu nhập từ 250-300 triệu/năm.
Sau 4 năm có mặt trên thị trường, loại trái cây này đã được trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể thanh long ruột đỏ Lập Thạch do Cục Sở hữu trí tuệ cấp. Ngày 16/4/2016, thanh long ruột đỏ Lập Thạch tiếp tục được chứng nhận và trao cúp vàng thương hiệu sản phẩm tin cậy, dịch vụ hoàn hảo, nhãn hiệu ưa dùng.
Giai đoạn 2016-2020, dự án trồng thanh long ruột đỏ Lập Thạch sẽ áp dụng công nghệ mới, với quy trình sản xuất tiên tiến của Nhật Bản, Đài Loan để sản phẩm thanh long ruột đỏ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Đồng thời thành lập các tổ hợp tác và hợp tác xã sản xuất, tiêu thụ thanh long ruột đỏ, mở các điểm bán hàng, giới thiệu sản phẩm; Xây dựng khu xử lý hơi nước nóng và bảo quản sản phẩm phục vụ xuất khẩu. |