| Hotline: 0983.970.780

Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận Tom Vilsack là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp

Thứ Tư 24/02/2021 , 09:22 (GMT+7)

Ngày 23/2, Thượng viện Hoa Kỳ chính thức xác nhận ông Tom Vilsack là người đứng đầu Bộ Nông nghiệp - vị trí mà ông từng đảm nhiệm dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Ông Tom Vilsack - tân Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Ảnh: Getty Images.

Ông Tom Vilsack - tân Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Ảnh: Getty Images.

Thượng viện gồm 100 thành viên đã thông qua xác nhận vị trí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ của ông Vilsack với tỉ lệ 92-7.

Với tư cách là người lãnh đạo của một bộ phụ trách nhiều mảng, ông Vilsack sẽ giám sát khoảng 100.000 nhân viên chịu trách nhiệm về tem phiếu lương thực, bảo hiểm cây trồng, bảo tồn đất đai và các nhiệm vụ khác vào thời điểm nông dân Mỹ đang hưởng lợi từ giá đậu tương và ngô cao nhưng nạn đói đang gia tăng trên khắp nước Mỹ.

Bộ trưởng Vilsack cho biết Nhà Trắng muốn khai thác một nguồn vốn từ Công ty Tín dụng Nông sản (Commodity Credit Corporation) của Bộ Nông nghiệp để hỗ trợ các nỗ lực tại chỗ nhằm chống lại biến đổi khí hậu, một ưu tiên trong chính sách của Tổng thống Joe Biden.

Chính quyền Trump đã khai thác chương trình dành cho thời kỳ suy thoái với kinh phí hàng năm lên tới 30 tỷ USD để phân phối hàng tỷ USD viện trợ, bù đắp cho khoản doanh thu nông dân Hoa Kỳ bị mất do ảnh hưởng chiến tranh thương mại, chủ yếu với Trung Quốc.

Ông Vilsack cũng phải đương đầu với đại dịch virus Corona, vốn đã làm giảm nhu cầu của các nhà hàng đối với nông sản và dẫn đến việc người dân phải xếp hàng dài tại các ngân hàng thực phẩm.

“Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm nhằm vượt qua những trở ngại do đại dịch Covid-19 tạo ra,” Chủ tịch Liên đoàn Cục Trang trại Hoa Kỳ Zippy Duvall cho biết trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu.

Một số lò giết mổ tạm thời đóng cửa vào mùa xuân năm 2020 do sự bùng phát của virus Corona trong công nhân, đẩy giá thịt lên cao và dẫn đến tình trạng khan hiếm một số sản phẩm.

“Chúng tôi nhận thấy rằng khi một hoặc hai cơ sở chế biến ngừng hoạt động trong thời gian diễn ra Covid, nó đã tạo ra sự tàn phá trên thị trường”,  ông Vilsack cho biết trong phiên điều trần của Ủy ban Thượng viện, ngày 2/2/2021. “Chúng tôi không thể để như vậy.”

Các nhóm như Hiệp hội Nông dân Da đen Quốc gia đã nêu lên những lo ngại về việc đề cử của ông Vilsack, nói rằng các hoạt động phân biệt đối xử bị cáo buộc vẫn tiếp diễn tại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo trước đây của ông.

Tuy vậy, ông Vilsack, người từng là thống đốc Iowa từ năm 1999 đến năm 2007, cho biết tại phiên điều trần ngày 2/2 rằng không thể khoan nhượng đối với sự phân biệt đối xử.

(Theo Reuters)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, số người thiếu đói ở El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua đã tăng gần gấp bốn lần trong hai năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Tranh cãi quanh Luật hôn nhân mới của Trung Quốc: [Bài 1] Phức tạp

Tranh cãi quanh Luật hôn nhân mới của Trung Quốc: [Bài 1] Phức tạp

Các nhà lập pháp Trung Quốc sửa đổi luật nhằm khiến việc ly hôn trở nên khó khăn hơn và kéo dài hơn nhiều...