Thứ tư, 20/06/2018 07:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiên đoán

29/05/2012, 12:11 (GMT+7)

Với tình trạng cứ mưa là đường sá Hà Nội biến thành sông như hiện nay, cái tên Hà Nội tức thành phố trong sông lại trở nên quá đúng...

- Hà Nội mình giờ hình như cứ mưa to một chút là phố đã biến thành sông rồi, ông ạ.

- Ừ. Tình trạng phố biến thành sông bởi mưa to xem ra sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới.

- Chắc là thế. Mấy cái vụ chống ngập cho đô thị ở nước ta xem ra còn lúng túng lắm. TP HCM bao lâu nay loay hoay chống ngập do mưa, ngập do triều cường, vậy mà đã ăn thua gì đâu. Hà Nội đi sau TP HCM trong việc chống ngập, thì chắc phải đến đời con, đời cháu chúng mình mới có hy vọng hết ngập. Khi ấy, Hà Nội mới không còn bị biến thành Hà “lội”.

- A, ông vừa nói một ý hay. Rất nhiều người Hà Nội đang gọi là Hà Nội là Hà Lội, đúng không?

- Đúng vậy, vì đang có quá nhiều người gọi Hà Nội thành Hà Lội nên từ đầu năm học 2011-2012, Sở Giáo dục Hà Nội đã có kế hoạch chữa nói ngọng hai âm l và n cho giáo viên tiểu học và học sinh ở 13 huyện ngoại thành đấy.

- Chỉ ở ngoại thành thôi sao? Tôi thấy trong khu vực nội thành, thiếu gì người cũng nói Hà Nội thành Hà Lội?

- Nhưng chắc là ngoại thành tỷ lệ nói ngọng cao hơn. Mà thôi, đang bàn về chuyện cứ mưa to là Hà Nội thành Hà “lội” mà.

- Ờ, tôi chợt thấy việc nhiều người dân gọi Hà Nội thành Hà Lội, tuy là nói ngọng, nhưng nó cũng có gì đó như là lời tiên đoán, dự báo về việc sẽ có ngày cứ mưa to là thủ đô ngàn năm văn hiến biến thành Hà “lội”. Vì có phài bây giờ người ta mới gọi Hà Nội là Hà Lội đâu, mà đã gọi thế ít nhất là từ hàng chục năm nay rồi.

- Ông lại mê tín rồi.

- Không mê tín đâu. Ông có hiểu ý nghĩa của tên gọi Hà Nội không?

- Có chứ, là thành ở trong sông.

- Khi vua Minh Mạng đổi tên thành Thăng Long sang tên Hà Nội, thì đất Hà Nội khi ấy mới chỉ có sông Hồng là địa giới ở phía Đông mà thôi. Vì thế, diễn giải nghĩa Hà Nội là thành trong sông thì hơi bị khiên cưỡng. Nhưng với tình trạng cứ mưa là đường sá Hà Nội biến thành sông như hiện nay, cái tên Hà Nội tức thành phố trong sông lại trở nên quá đúng, ông ạ. Như vậy, có phải tên gọi Hà Nội được đặt từ gần 200 năm trước cũng mang ý nghĩa tiên đoán về tình trạng bây giờ không?

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận