Bỏ hàng loạt phí, lệ phí thú y

" /> Tiếp tục rà soát bãi bỏ phí thú y
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tiếp tục rà soát bãi bỏ phí thú y

Thứ Ba 25/08/2015 , 06:35 (GMT+7)

Trước tình hình chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gà đang đứng trước nhiều sức ép cạnh tranh trước gà nhập khẩu, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã yêu cầu tiếp tục rà soát, giảm tối đa các khoản phí, lệ phí thú y nhằm hạ giá thành chăn nuôi./ Bỏ hàng loạt phí, lệ phí thú y

Theo đề nghị của Bộ NN-PTNT, mặc dù mới đây Bộ Tài chính đã có Thông tư 113/2015/TT-BTC về việc bãi bỏ, điều chỉnh một số khoản phí, lệ phí thú y.

Tuy nhiên tại hội nghị bàn giải pháp chăn nuôi gia cầm diễn diễn ra ngày 21/8, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã yêu cầu Cục Thú y tiếp tục rà soát, giảm tối đa các khoản phí và lệ phí thú y.

Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đàm Xuân Thành (ảnh), Phó Cục trưởng Cục Thú y.

18-01-26_thnh

Thưa ông, thông tư mới của Bộ Tài chính đã bãi bỏ nhiều khoản lệ phí cấp giấy, tuy nhiên hiện vẫn còn một số khoản cơ bản (như phí cấp giấy kiểm dịch) vẫn đang duy trì. Nhiều ý kiến cho rằng phải bỏ hoàn toàn các khoản lệ phí cấp giấy?

Theo Thông tư 113/2015/TT-BTC ngày 7/8/2015 của Bộ Tài chính, trong 18 mục lệ phí quy định tại Phụ lục 1 của Thông tư 04, Bộ NN-PTNT đã giao các đơn vị liên quan rà soát, đề nghị Bộ Tài chính bãi bỏ trước mắt 14 khoản thu lệ phí.

Sắp tới, khi sửa đổi, bổ sung Thông tư 04, Cục Thú y sẽ tiếp tục báo cáo Bộ NN-PTNT đề nghị Bộ Tài chính xem xét chuyển một số khoản thu lệ phí như: điểm 6, 7 phần I, Phụ lục 1 và Lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề thuộc phần II, Phụ lục 1 sang phí (lí do phải mất nhiều thời gian, nhiều người cùng thực hiện và phải mất chi phí trong quá trình thẩm định, xét duyệt hồ sơ…).

Riêng điểm 3, phần I của Phụ lục 1, chỉ bãi bỏ nội dung “Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật XK, NK, tạm nhập tái xuất; giấy chứng nhận bệnh phẩm”, nhưng sẽ giữ lại nội dung để tiếp tục thu “Lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật quá cảnh, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu”. Lí do: nếu bãi bỏ mục thu lệ phí này sẽ không đem lại lợi ích cho DN Việt Nam, mà chỉ có lợi cho các DN nước ngoài.

Về phần phí thú y, hiện một số khoản đã được cắt giảm, tuy nhiên biểu phí vẫn còn quá nhiều, một số ý kiến cho rằng nhiều khoản phí còn quá đắt… Vậy sắp tới, Cục sẽ rà soát điều chỉnh các khoản phí theo hướng nào?

Để phù hợp với tinh thần Luật Thú y và Dự thảo Luật phí, lệ phí, ngoài 35 khoản phí, lệ phí vừa được bãi bỏ, Cục Thú y sẽ rà soát, sửa đổi, bổ sung các khoản phí, lệ phí theo các hướng sau:

Một là cắt bỏ các hạng mục có thể xã hội hóa, để cho các tổ chức, cá nhận tự thực hiện như khâu vệ sinh tiêu độc khử trùng, niêm phong phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật…

Hai là thay đổi cách thu theo lô đối với nhiều nội dung kiểm dịch quy định tại Phụ lục 4, gồm: lợn, gia cầm, ong, ruột khô, bì, gân, da phồng, phủ tạng, phụ phẩm, huyết gia súc, lòng đỏ và lòng trắng trứng làm thực phẩm, đồ hộp các loại, sữa các loại, yến, mật ong, sữa ong chúa, sáp ong, kén tằm, lông vũ, lông mao, xương, móng, sừng, da các loại, phế liệu tơ tằm, bột huyết, bột xương, bột phụ phẩm, bột thịt, bột lung vũ, bột cá, bột váng sữa và các loại làm thức ăn chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc động vật, sản phẩm động vật khác…).

Qua đó sẽ làm giảm mức thu đối với những lô hàng số lượng lớn (giảm từ 25% đến 50% tùy theo số lượng lô hàng).

Ba là gộp một số hạng mục có cùng phương pháp xét nghiệm, kiểm tra… để tính lại mức thu cho phù hợp. Bốn là gộp các chỉ tiêu xét nghiệm, kiểm tra… khác nhau nhưng cùng một mức thu. Năm là chuyển sang cơ chế giá đối với các loại phí như: phí chẩn đoán thú y; phí kiểm nghiệm mẫu thuốc, nguyên liệu làm thuốc, thuốc thú y; phí kiểm tra các chỉ tiêu vệ sinh thú y.

18-01-26_cum
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chỉ đạo tiếp tục rà soát, giảm phí, lệ phí thú y

Bên cạnh việc giảm một số khoản phí, Cục sẽ đề xuất điều chỉnh tăng, bổ sung một số nội dung thu, mức thu đối với phí phòng chống dịch bệnh, phí chẩn đoán thú y.

Lý do nào Cục sẽ đề xuất tăng và bổ sung các khoản phí phòng chống dịch bệnh và phí chẩn đoán thú y?

Một là hiện nay nhiều quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật từ việc lấy mẫu bệnh phẩm, xử lí mẫu, ghi chép thông tin đến các quy trình xét nghiệm mẫu cần được thay đổi, cập nhật nhằm đảm bảo tính chính xác, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, phù hợp với các quy định quốc tế và các nước đối tác, cũng như đáp ứng các yêu cầu an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm (theo yêu cầu của WHO, OIE…).

Hai là một số loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm (như cúm gia cầm thể độc lực cao H5N1, H5N6, H7N9, bệnh dại, nhiệt thán, liên cầu khuẩn…) có nguy cơ lây sang người từ việc lấy mẫu, xử lí và xét nghiệm mẫu động vật, xử lí chất thải sau xét nghiệm, do đó cần các trang thiết bị bảo hộ lao động chuyên biệt, có chi phí cao, cần quy trình yêu cầu nhiều thời gian và công lao động hơn…

Riêng về lĩnh vực thủy sản trước đây chưa được chú trọng, chỉ áp dụng xét nghiệm giản đơn, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhất là yêu cầu của tổ chức quốc tế và đối tác NK thủy sản, sản phẩm thủy sản của Việt Nam. Thậm chí một số phương pháp xét nghiệm không còn phù hợp do mất nhiều thời gian, thiếu chính xác, bị tạp nhiễm dẫn đến kết quả âm tính, dương tính giả…

Vì vậy để XK thủy sản tốt, phải tuân thủ các quy định của thế giới, áp dụng phương pháp, tiêu chuẩn, quy trình xét nghiệm của thế giới mới được các thị trường chấp nhận kết quả.

Xin cảm ơn ông!

Việc bãi bỏ, điều chỉnh nhiều khoản phí, lệ phí sẽ làm giảm nguồn thu của ngành thú y ở địa phương. Sắp tới ngành thú y sẽ có phương án nào để ổn định bộ máy, hoạt động hiệu quả?

Đối với hoạt động có liên quan đến 35 mục phí, lệ phí vừa được bãi bỏ (đồng nghĩa với việc không thu tiền khách hàng), ngành thú y sẽ vẫn phải thực hiện nghiêm nhiệm vụ đúng quy định của pháp luật hiện hành có liên quan tới hoạt động thú y. 

Trong điều kiện nguồn ngân sách các địa phương đang gặp khó khăn, việc giảm thu vào quý III, IV năm 2015 trong khi chưa xây dựng được kế hoạch và đưa vào dự toán từ đầu năm nên ngân sách địa phương sẽ khó có thể bố trí ngay nguồn để cấp bù nhằm duy trì hoạt động ngành thú y. 

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y và các đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp kinh phí bị giảm thu do bãi bỏ 35 mục phí và lệ phí để có cơ sở đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ và các địa phương cấp bù kinh phí, hoặc có hướng dẫn cụ thể nhằm đảm bảo các nguồn lực để ngành Thú y duy tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động.

 

Giá nông sản hôm nay 11/7: Tiêu lại mất mốc 50.000 đồng/kg, cà phê đứng yên

Giá nông sản hôm nay 11/7: Tiêu lại mất mốc 50.000 đồng/kg, cà phê đứng yên

Kinh tế 11/07/2020 - 11:37

Giá tiêu hôm nay tiếp tục giảm tại Bà Rịa - Vũng Tàu và đã lại mất mốc 50.000 đồng/kg, trong khi giá cà phê đứng yên.

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Bất động sản 11/07/2020 - 07:10

Mặc dù những căn nhà tập thể cũ nát đã xuống cấp, nhưng việc cải tạo, xây mới lại không hề dễ dàng do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Vinamilk nộp ngân sách Nhà nước xấp xỉ 5.000 tỷ đồng

Vinamilk nộp ngân sách Nhà nước xấp xỉ 5.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 21:35

Ngày 10/7, Đảng bộ Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

THACO xuất khẩu xe ô tô qua Thái Lan

THACO xuất khẩu xe ô tô qua Thái Lan

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 15:53

Vừa qua, THACO tiếp tục xuất khẩu sang Thái Lan 80 xe du lịch Kia Grand Carnival được sản xuất tại Nhà máy Thaco Kia ở Khu công nghiệp THACO Chu Lai (Quảng Nam).

Hà Quang Land bị 'tuýt còi' vì huy động vốn nhà ở xã hội trái luật

Hà Quang Land bị 'tuýt còi' vì huy động vốn nhà ở xã hội trái luật

Bất động sản 10/07/2020 - 15:09

Cty CP Bất động sản Hà Quang (Hà Quang Land) tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa bị Sở Xây dựng Khánh Hòa “tuýt còi” vì huy động vốn nhà ở xã hội trái luật.

Tập đoàn Mavin tài trợ gà giống các hộ khó khăn tại Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin tài trợ gà giống các hộ khó khăn tại Thanh Hóa

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 14:55

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision) vừa trao 15.000 con gà giống Ri Mavin 233 cho các hộ dân đặc biệt khó khăn của huyện Như Xuân, Thanh Hóa.

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Thị trường 10/07/2020 - 11:21

Nguồn cung khan hiếm, các doanh nghiệp chuyên thu mua thanh long “rải quân” lùng sục các vườn kiếm hàng xuất sang thị trường Trung Quốc.

Giá nông sản hôm nay 10/7: Cà phê tăng nhẹ, tiêu giảm tiếp

Giá nông sản hôm nay 10/7: Cà phê tăng nhẹ, tiêu giảm tiếp

Kinh tế 10/07/2020 - 09:57

Giá tiêu hôm nay tiếp tục giảm ở phần lớn các vùng trồng trọng điểm, trong khi giá cà phê tăng nhẹ.

Tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật Bản

Tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật Bản

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 08:37

Công ty CP Thương mại Quốc tế Nozomi Japan tuyển dụng Thực tập sinh kỹ năng đi học tập và làm việc tại Nhật Bản theo Ngành nghề Chế biến thực phẩm y tế.

Giá xăng dầu hôm nay 10/7 vẫn tiếp tục đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 10/7 vẫn tiếp tục đi xuống

Thị trường 10/07/2020 - 07:53

Giá xăng dầu hôm nay 10/7/2020 tại thị trường thế giới liên tiếp giảm do số ca nhiễm covid-19 gia tăng đột biến.

Giá heo hơi hôm nay 10/7: Miền Nam tăng mạnh, miền Bắc quay đầu giảm

Giá heo hơi hôm nay 10/7: Miền Nam tăng mạnh, miền Bắc quay đầu giảm

Thị trường 10/07/2020 - 07:00

Giá heo hơi hôm nay 10/7/2020 tại thị trường miền Bắc quay đầu giảm giá ở nhiều địa phương. Trong khi, giá heo hơi tại miền Trung và miền Nam tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 10/7: Quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 10/7: Quay đầu giảm nhẹ

Kinh tế 10/07/2020 - 06:58

Giá vàng hôm nay ngày 10/7/2020 thế giới đang có xu hướng giảm nhiệt, nhưng vẫn giữ được mức giá cao trên 1.8000 USD/ounce.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Nguồn cung khan hiếm, các doanh nghiệp chuyên thu mua thanh long “rải quân” lùng sục các vườn kiếm hàng xuất sang thị trường Trung Quốc.

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Lý Sơn được biết đến là hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc và là điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Quảng Ngãi.

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Mặc dù những căn nhà tập thể cũ nát đã xuống cấp, nhưng việc cải tạo, xây mới lại không hề dễ dàng do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Đẩy mạnh nghiên cứu giống, quy trình kỹ thuật cây ăn quả

Đẩy mạnh nghiên cứu giống, quy trình kỹ thuật cây ăn quả

Bộ NN-PTNT chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu sớm rà soát, xác định tiềm năng, có các giống cây ăn quả phù hợp cho từng vùng và quy trình kỹ thuật thâm canh.