Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tìm giải pháp đối phó với hạn hán và thiếu nước

Thứ Năm 18/07/2019 , 19:27 (GMT+7)

Chiều 18/7, Tổng cục Thủy lợi đã có buổi làm việc với Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi liên quan đến vấn đề hạn hán, thiếu nước sinh hoạt và sản xuất trong thời gian vừa qua.

Theo Sở NN-PTNN tỉnh Quảng Ngãi, từ đầu tháng 6/2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh này xảy ra nắng nóng gay gắt, kéo dài bên cạnh đó lượng mưa ít nên dòng chảy cơ bản trên các sông chỉ bằng khoảng 70% so với trung bình nhiều năm.

Nhiều diện tích lúa ở Quảng Ngãi thiếu nước do hạn hán kéo dài.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi có 123 hồ chứa nước thủy lợi nhưng đến hiện tại lượng nước trong hồ chỉ còn khoảng 17% so với thiết kế. Trong đó có 54 hồ dưới mực nước chết. Xác định được trình trạng thiếu nước sản xuất sẽ diễn ra trong vụ HT năm nay, nên từ đầu vụ, các địa phương trên toàn tỉnh đã để trắng 1.152ha không sản xuất tập trung ở huyện Đức Phổ (500ha), Bình Sơn (220ha)...

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã chỉ đạo cho UBND các huyện, TP, Cty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi của tỉnh tập trung chủ động thực hiện các biện pháp chống hạn ngay từ đầu vụ HT. Ngoài các biện pháp phi công trình như nâng cao ý thức tiết kiệm nước thì các biện pháp công trình cần được triển khai ngay là chống rò rỉ thất thoát nước, nạo vét kênh mương, bơm từ các sông suối còn có nước…

Các hồ chứa ở Quảng Ngãi mực nước chỉ còn khoảng 17% so với thiết kế.

“Mặc dù vậy, do nắng nóng liên tục nên lúc vào vụ, nhiều diện tích sản xuất lúa tại Quảng Ngãi cũng bị thiếu nước. Hiện nay diện tích thiếu nước trên toàn tỉnh là 3.000ha, dự kiến kéo lên đến trên 13.000ha, trong đó diện tích lúa khoảng 6.000 – 7.000ha”, ông Nguyễn Mậu Văn, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Ngãi cho biết.

Cũng theo ông Văn, hạn hán cũng ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân trong tỉnh. Theo thống kê của các huyện, TP trên địa bàn, toàn tỉnh Quảng Ngãi đang có khoảng 1.600 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, tập trung ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Lý Sơn.

“Nhằm đối phó với hạn hạn và thiếu nước, một số địa phương cũng đã khoan giếng để cấp nước sinh hoạt cho dân. Việc này đòi hỏi kinh phí tương đối lớn nên tỉnh cũng đã báo cáo và trình Thủ tướng chính phủ xem xét hỗ trợ cho tỉnh 150 tỷ. Trong thời gian chờ ý kiến trả lời của các Bộ, ngành Trung ương về đề nghị này thì tỉnh cũng đã chỉ đạo cho UBND các huyện, TP chủ động sử dụng dự phòng ngân sách để thực hiện các biện pháp chống hạn”, ông Văn thông tin thêm.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh làm việc với Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi.

Qua khảo sát tình hình hạn hán tại Quảng Ngãi, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi đánh giá cao sự tích cực của địa phương trong công tác chống hạn, giảm được thiệt hại đáng kể. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, lượng mưa thiếu hụt rất nhiều và nắng nóng liên tục trên diện rộng nên mực nước trên các hồ chứa giảm nhanh.

Theo ông Tỉnh thì hạn tập trung ở 2 đối tượng là những vùng không có công trình thủy lợi và những vùng có công trình thủy lợi nhỏ. Trước tình hình đó, ông Tĩnh để nghị các địa phương cần tập trung các biện pháp: Tiếp tục lắp đặt các trạm bơm dã chiến để bơm nước ở hệ thống sông suối, ao kể cả các hồ chứa nước; tiếp tục nạo vét hệ thống kênh mương, đào ao, giếng để tăng thêm nguồn nước.

Đối với nước sinh hoạt, ở những vùng có công trình nước sinh hoạt thì phải kéo dài đường ống, chở nước đến dân nơi thiếu nước.

“Về lâu dài, chúng tôi đề nghị các địa phương chỉ đạo quyết liệt để hướng dẫn, hỗ trợ bà con nông dân tuyệt đối không gieo trồng ở những nơi không đảm bảo nguồn nước và phải cương quyết, chủ động chuyển đổi những vùng trồng lúa hiện nay mà nguồn nước không đảm bảo chuyển sang những loại cây trồng cạn có giá trị và sử dụng nguồn nước ít hơn”, ông Tỉnh nhấn mạnh.   

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:44

Tại Nam Định, áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước vào trồng trọt, nhất là cho cây trồng trên cạn đã đem lại nhiều ưu điểm, hiệu quả cao cho người dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.