Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tìm giải pháp đối phó với hạn hán và thiếu nước

Thứ Năm 18/07/2019 , 19:27 (GMT+7)

Chiều 18/7, Tổng cục Thủy lợi đã có buổi làm việc với Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi liên quan đến vấn đề hạn hán, thiếu nước sinh hoạt và sản xuất trong thời gian vừa qua.

Theo Sở NN-PTNN tỉnh Quảng Ngãi, từ đầu tháng 6/2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh này xảy ra nắng nóng gay gắt, kéo dài bên cạnh đó lượng mưa ít nên dòng chảy cơ bản trên các sông chỉ bằng khoảng 70% so với trung bình nhiều năm.

Nhiều diện tích lúa ở Quảng Ngãi thiếu nước do hạn hán kéo dài.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi có 123 hồ chứa nước thủy lợi nhưng đến hiện tại lượng nước trong hồ chỉ còn khoảng 17% so với thiết kế. Trong đó có 54 hồ dưới mực nước chết. Xác định được trình trạng thiếu nước sản xuất sẽ diễn ra trong vụ HT năm nay, nên từ đầu vụ, các địa phương trên toàn tỉnh đã để trắng 1.152ha không sản xuất tập trung ở huyện Đức Phổ (500ha), Bình Sơn (220ha)...

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã chỉ đạo cho UBND các huyện, TP, Cty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi của tỉnh tập trung chủ động thực hiện các biện pháp chống hạn ngay từ đầu vụ HT. Ngoài các biện pháp phi công trình như nâng cao ý thức tiết kiệm nước thì các biện pháp công trình cần được triển khai ngay là chống rò rỉ thất thoát nước, nạo vét kênh mương, bơm từ các sông suối còn có nước…

Các hồ chứa ở Quảng Ngãi mực nước chỉ còn khoảng 17% so với thiết kế.

“Mặc dù vậy, do nắng nóng liên tục nên lúc vào vụ, nhiều diện tích sản xuất lúa tại Quảng Ngãi cũng bị thiếu nước. Hiện nay diện tích thiếu nước trên toàn tỉnh là 3.000ha, dự kiến kéo lên đến trên 13.000ha, trong đó diện tích lúa khoảng 6.000 – 7.000ha”, ông Nguyễn Mậu Văn, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Ngãi cho biết.

Cũng theo ông Văn, hạn hán cũng ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân trong tỉnh. Theo thống kê của các huyện, TP trên địa bàn, toàn tỉnh Quảng Ngãi đang có khoảng 1.600 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, tập trung ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Lý Sơn.

“Nhằm đối phó với hạn hạn và thiếu nước, một số địa phương cũng đã khoan giếng để cấp nước sinh hoạt cho dân. Việc này đòi hỏi kinh phí tương đối lớn nên tỉnh cũng đã báo cáo và trình Thủ tướng chính phủ xem xét hỗ trợ cho tỉnh 150 tỷ. Trong thời gian chờ ý kiến trả lời của các Bộ, ngành Trung ương về đề nghị này thì tỉnh cũng đã chỉ đạo cho UBND các huyện, TP chủ động sử dụng dự phòng ngân sách để thực hiện các biện pháp chống hạn”, ông Văn thông tin thêm.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh làm việc với Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi.

Qua khảo sát tình hình hạn hán tại Quảng Ngãi, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi đánh giá cao sự tích cực của địa phương trong công tác chống hạn, giảm được thiệt hại đáng kể. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, lượng mưa thiếu hụt rất nhiều và nắng nóng liên tục trên diện rộng nên mực nước trên các hồ chứa giảm nhanh.

Theo ông Tỉnh thì hạn tập trung ở 2 đối tượng là những vùng không có công trình thủy lợi và những vùng có công trình thủy lợi nhỏ. Trước tình hình đó, ông Tĩnh để nghị các địa phương cần tập trung các biện pháp: Tiếp tục lắp đặt các trạm bơm dã chiến để bơm nước ở hệ thống sông suối, ao kể cả các hồ chứa nước; tiếp tục nạo vét hệ thống kênh mương, đào ao, giếng để tăng thêm nguồn nước.

Đối với nước sinh hoạt, ở những vùng có công trình nước sinh hoạt thì phải kéo dài đường ống, chở nước đến dân nơi thiếu nước.

“Về lâu dài, chúng tôi đề nghị các địa phương chỉ đạo quyết liệt để hướng dẫn, hỗ trợ bà con nông dân tuyệt đối không gieo trồng ở những nơi không đảm bảo nguồn nước và phải cương quyết, chủ động chuyển đổi những vùng trồng lúa hiện nay mà nguồn nước không đảm bảo chuyển sang những loại cây trồng cạn có giá trị và sử dụng nguồn nước ít hơn”, ông Tỉnh nhấn mạnh.   

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Khoa học - Công nghệ 07/08/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 6/8 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 31/07/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 30/7.

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Khoa học - Công nghệ 24/07/2020 - 08:14

Nhắc đến anh Phan Tấn Đề có lẽ phải nhắc đến mô hình đào tạo mà anh là người xây dựng, triển khai, mang lại những hiệu quả rất tích cực trong nhiều năm qua.

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 15:02

Sáng 22/7, Biên bản ghi nhớ (MOU) phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận trị giá tới 10 tỷ USD chính thức được ký kết tại Hà Nội.

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 10:59

Để đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt trong nước, Việt Nam đang gia tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc và Lào và Trung Quốc.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Khoa học - Công nghệ 20/07/2020 - 10:32

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Khoa học - Công nghệ 19/07/2020 - 09:26

Để đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa bão, tỉnh Nam Định đã tập trung đánh giá hiện trạng đê điều và lên phương án hộ đê, bảo vệ trọng điểm.

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 20:40

Một số quốc gia đã xếp công nghệ chỉnh sửa gen vào cùng nhóm các công nghệ và cây trồng thông thường khác, tuy nhiên EU lại xem đây là phẩm biến đổi gen (GMO).

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 08:40

Với mô hình HTX kiểu mới, Lộc Trời sẽ hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ bao gồm tài chính, nhân sự, máy móc cơ giới, vật tư nông nghiệp, dịch vụ kỹ thuật cao…

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 06:10

Độ mặn trên các sông tiếp tục giảm, đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 16/7.

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Khoa học - Công nghệ 16/07/2020 - 06:01

Sầu riêng là loại cây trồng khó tính, nhưng một lão nông tại tỉnh Đăk Nông đã cải tạo được vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái, mang lại hiệu quả kinh tế cao...

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.