| Hotline: 0983.970.780

TP HCM: Thêm một chợ phiên nông sản an toàn

Thứ Hai 01/08/2016 , 13:10 (GMT+7)

Theo ông Nguyễn Văn Trực, PGĐ Sở NN-PTNT TP.HCM, Chợ phiên Nông sản an toàn TP.HCM sẽ tổ chức vào thứ 7 và chủ nhật tuần đầu tiên và tuần thứ ba mỗi tháng.

Bắt đầu từ tháng 8, Sở NN-PTNT TP.HCM sẽ tổ chức Chợ phiên Nông sản an toàn TP.HCM với mục đích tạo thêm một nơi để người sản xuất, kinh doanh và người mua có cơ hội gặp gỡ, mua bán nông sản an toàn có chứng nhận. Trước đó, trên địa bàn TP cũng đã có một số chợ phiên nông sản an toàn do một số đơn vị khác thực hiện.

Theo ông Nguyễn Văn Trực, PGĐ Sở NN-PTNT TP.HCM, Chợ phiên Nông sản an toàn TP.HCM sẽ tổ chức vào thứ 7 và chủ nhật tuần đầu tiên và tuần thứ ba mỗi tháng. Chợ ngày thứ 7 sẽ tổ chức từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Chợ ngày chủ nhật từ 6 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Phiên chợ đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 6 và 7 tháng 8 này. Mục đích của phiên chợ là tạo cơ hội cho những người sản xuất nông sản an toàn đã được chứng nhận có thêm cơ hội giới thiệu sản phẩm tới người mua (siêu thị, hệ thống phân phối, người tiêu dùng), và người tiêu dùng có thêm một nơi để mua các loại nông sản an toàn đáng tin cậy.

Đến thời điểm này, đã có 24 đơn vị tham gia Chợ phiên nông sản an toàn TP.HCM, gồm trang trại, HTX và doanh nghiệp. Những đơn vị này hiện đang sản xuất, kinh doanh trứng, heo, gà, thủy sản, rau, củ, quả an toàn, có chứng nhận.

Trong đó, sản xuất, kinh doanh trứng gia cầm an toàn có Cty TNHH Sản xuất Thương mại & Dịch vụ Vương Huỳnh và Cty Ba Huân. Sản xuất, kinh doanh thịt gia cầm an toàn có Cty TNHH San Hà.

Sản xuất, kinh doanh thịt heo là Cty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn và Cty TNHH Dịch vụ An Hạ. Sản xuất, kinh doanh thủy sản an toàn có Cty TNHH Vua Biển, Cty TNHH MTV TM Thực phẩm sạch Hoàng Dung và Cty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Ngon Mỗi Ngày.

Mảng rau, củ, quả an toàn có nhiều đơn vị tham gia nhất, gồm HTX Thương mại Dịch vụ Phú Lộc, HTX Nông nghiệp Mai Hoa, HTX Nông nghiệp Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Phước An, HTX Nông nghiệp Dịch vụ Ngã 3 Giồng, HTX Rau an toàn Nhuận Đức, HTX Thỏ Việt, Cty CP XNK Nhà Bè, Trại dưa lưới Lê Hoàn Vũ, Cty TNHH Thực phẩm G.C, Cty CP Công nghệ sinh học Nấm Việt, Cty TNHH Trại Nấm Việt Phước và Cty DalatGAP. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của Sở NN-PTNT Long An và Sở NN-PTNT Đồng Nai.

Nông sản an toàn có chứng nhận mà các doanh nghiệp đăng ký bán ở Chợ phiên khá phong phú. Về sản phẩm chăn nuôi gồm thịt gà, thịt heo pha lóc các loại, thịt gà thả vườn nguyên con, trứng gà, giò chả các loại, xúc xích…

Rau, củ, quả gồm các loại rau ăn lá (cải ngọt, cải xanh, rau dền, rau muống, mồng tơi…), các loại củ ôn đới, nhiệt đới, các loại rau ăn quả (mướp, bầu bí, dưa leo, khổ qua, đậu bắp…) và nhiều loại trái cây như dưa lưới, xoài, ổi, nho, táo…

Ông Trực cho biết, các đơn vị tham gia phiên chợ đều phải đáp ứng những yêu cầu sau: Các đơn vị có sản phẩm sạch, an toàn đạt chứng nhận về VSATTP theo tiêu chuẩn VietGAP hay GlobalGAP; hoặc đơn vị đã nằm trong chuỗi cung ứng nông sản an toàn được TP.HCM hay các tỉnh chứng nhận.

Ban tổ chức sẽ bố trí nhân sự thường xuyên kiểm tra tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm đồng thời lấy ngẫu nhiên một số mẫu kiểm tra dư lượng thuốc BVTV đối với sản phẩm rau, củ, quả, trái cây nhằm đảm bảo tiêu chí chất lượng VSATTP đối với người tiêu dùng.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Trực, quy mô của Chợ phiên nông sản an toàn TP.HCM nhìn chung còn nhỏ. Sở dĩ như vậy là vì Ban tổ chức muốn kiểm soát được chất lượng, ATTP của tất cả các sản phẩm đưa vào bán ở đây. Qua đó, tạo niềm tin cho người tiêu dùng về các sản phẩm nông nghiệp có chứng nhận an toàn.

Do quy mô nhỏ, nên trước mắt Chợ phiên nông sản an toàn TP.HCM sẽ được tổ chức ở khuôn viên của Sở NN-PTNT TP.HCM tại địa chỉ 176 Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, Q1. Sau này, có thể sẽ được tổ chức luân phiên ở những quận, huyện có khuôn viên phù hợp để quảng bá các loại nông sản an toàn có chứng nhận tới người mua ở những khu vực ấy.

Xem thêm
Bưởi Việt Nam chính thức có mặt trên kệ hàng Lotte Mart Hàn Quốc

Ngày 10/4 đánh dấu mốc quan trọng đối với ngành xuất khẩu nông sản Việt Nam khi trái bưởi Việt Nam chính thức được bày bán tại hệ thống siêu thị Lotte Mart.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai bảo hiểm thất nghiệp là tất yếu

Ứng dụng công nghệ thông tin trong bảo hiểm thất nghiệp đã nâng cao hiệu quả xử lý hồ sơ, rút ngắn thời gian tiếp cận quyền lợi và tăng cường minh bạch quản lý.

Vietjet ký kết hợp tác 300 triệu USD với Hoa Kỳ phát triển đội bay

Hàng không Vietjet và AV AirFinance vừa ký kết thỏa thuận hợp tác tổng trị giá 300 triệu USD phát triển đội bay, nâng  tổng kim ngạch với Hoa Kỳ lên tới 64 tỉ USD.

Thương chiến toàn cầu trở lại, Việt Nam vững tay chèo

Bài học từ khủng hoảng năm 1930 đặt ra cảnh báo mới. Việt Nam chủ động tìm giải pháp song phương và cải thiện năng lực cạnh tranh.

5 dự án trọng điểm của TP.HCM sẽ hoàn thành trong năm 2025

Đó là Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa, 2 nút giao An Phú, Mỹ Thủy và QL50 mở rộng, tổng mức đầu tư 24.300 tỷ đồng.

Bí kíp 'chốt đơn' 20 lô đất/tháng của nhà môi giới tại Hải Phòng

Bí kíp 'chốt đơn' và cơ duyên đến với nghề môi giới bất động sản của anh Nguyễn Văn Sen khá tình cờ và thú vị trong 'một lần mua đất bị hớ'.