| Hotline: 0983.970.780

TP.HCM chỉ cung cấp được 3% nhu cầu tiêu thụ lươn

Thứ Năm 18/07/2019 , 13:57 (GMT+7)

Trước tình hình dịch tả heo Châu Phi ngày càng phức tạp, việc đẩy mạnh sản xuất lươn là nhu cầu cấp thiết cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn TP.HCM.

Hội nghị “Giao lưu các đơn vị sản xuất kinh doanh lươn trên địa bàn thành phố”.

Sáng 18/7, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp (Sở NN-PTNT TP.HCM) đã tổ chức Hội nghị “Giao lưu các đơn vị sản xuất kinh doanh lươn trên địa bàn thành phố”.

Tham dự có ông Nguyễn Văn Trực, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Thủy sản… cùng các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lươn, các hộ nông dân nuôi lươn trên địa bàn thành phố.

Hội nghị nhằm giải đáp những thắc mắc, khó khăn của người nông dân trong quá trình chuyển đổi sang nuôi lươn, cũng như chia sẻ kinh nghiệm của những hộ nuôi trước đó. Để từ đó, đánh giá thực trạng và tiềm năng của nghề nuôi lươn hiện nay trên địa bàn TP.HCM, đề ra định hướng phát triển, chuyển dịch từ cây trồng – vật nuôi chưa hiệu quả sang nuôi lươn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Cùng với đó là xây dựng một số giải pháp tăng cường kết nối tiêu thụ giữa người nuôi với các đơn vị thu mua.

Theo Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp, hiện TP.HCM có 27 hộ nuôi lươn với 778 bể (tương đương tổng diện tích nuôi 9.336 m2), chủ yếu tập trung tại các hộ nhỏ lẻ trên địa bàn huyện Củ Chi (xã Tân Phú Trung, An Nhơn Tây và Tân Thông Hội) và huyện Hóc Môn, Bình Chánh và Quận 12.

Mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng của ông Phạm Đức Nhoai (Củ Chi).

Nguồn lươn thịt của thành phố chủ yếu được tập trung tại chợ đầu mối Bình Điền để cung ứng cho các thị trường, trong đó, 97% được nhập từ các tỉnh như Đồng Nai, An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Tiền Giang, Tây Ninh; còn khoảng 3% là lươn thịt có nguồn gốc nuôi tại thành phố (tương đương khoảng 194,5 tấn/năm). Trong khi đó, sản lượng tiêu thụ nguồn lươn thịt thương phẩm tại thị trường TP.HCM chiếm 40% tương đương 2.304 tấn/năm.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, hiệu quả kinh tế mang lại từ con lươn là rất lớn, tuy nhiên việc đầu tư đòi hỏi phải có vốn, cùng với đó là mở lớp tập huấn cho bà con, hướng tới nuôi lươn sạch đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và hướng đến xuất khẩu.

Mặt khác, vấn đề nghiên cứu đảm bảo nguồn lươn giống cũng cần được quan tâm, để không phải bị động bởi nguồn lươn giống nhập từ Campuchia như hiện nay.

Xem thêm
Gỡ thủ tục giao biển nuôi trồng thủy sản

QUẢNG NINH Các doanh nghiệp, HTX nuôi trồng thủy sản trên địa bàn Quảng Ninh cùng các ngành chức năng và địa phương đưa ra các giải pháp tháo gỡ thủ tục nuôi trồng thủy sản.

Ngư dân kiếm tiền triệu sau 1 đêm đánh bắt cá cơm

QUẢNG NAM Sản lượng khai thác lớn, trung bình sau một đêm ra khơi, mỗi ngư dân trên tàu đánh bắt cá cơm ở vùng biển tỉnh Quảng Nam đều bỏ túi hàng triệu đồng.

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ giữ đà tăng trưởng trong năm 2025

Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, Việt Nam có nhiều ưu điểm vượt trội về năng lực sản xuất các sản phẩm thủy sản so với các quốc gia cạnh tranh khác.

Vùng bãi ngang tấp nập, các cảng cá đìu hiu

Những ngày đầu tháng Giêng, các cảng cá tỉnh Quảng Trị đìu hiu, tàu thuyền cập cảng thưa thớt. Trong khi đó, vùng bãi ngang tấp nập, ngư dân có nguồn thu lớn.

Bình luận mới nhất