| Hotline: 0983.970.780

TP.HCM: Tiếp tục triển khai Đề án nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo

Chủ Nhật 07/04/2019 , 16:02 (GMT+7)

Mới đây, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo yêu cầu Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu sửa đổi Quy chế nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo cũng như thịt gia cầm, trứng gia cầm đảm bảo ATTP phù hợp với thực tế.

Cụ thể, tăng cường tổ chức lấy mẫu kiểm nghiệm, đánh giá các chỉ tiêu về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm tham gia Đề án; xác định các mối nguy cần tăng cường kiểm soát và có biện pháp xử lý khi kết quả phân tích mẫu giám sát không bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra, giám sát, đặc biệt là công tác phối hợp với các cơ quan quản lý các tỉnh đối với các cơ sở tham gia Đề án trên địa bàn tỉnh để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm.  xây dựng, hoàn thiện quy trình và quy chế quản lý, kiểm tra, kiểm soát theo nội dung Đề án... 

Heo được đeo thẻ truy xuất nguồn gốc trước khi đưa vào lưu thông trong thị trường - Ảnh: Nguyễn Thủy.

Sở NN&PTNT TP là đầu mối liên hệ với các tỉnh lân cận trong phối hợp triển khai Đề án và cũng là đầu mối liên hệ cơ quan chuyên ngành thú y các tỉnh trong quá trình triển khai Đề án.

Người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc thịt heo ngay khi lựa chọn thịt tại các siêu thị - Ảnh: Nguyễn Thủy.

Tuyên truyền và vận động các chủ thể kinh doanh thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm tham gia đầy đủ các quy định của Đề án giao cho Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Hóc Môn và Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền. Bên cạnh đó, 2 chợ này cũng phải kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định của chủ tham gia Đề án kinh doanh trong chợ.Sở Công Thương phối hợp với 3 chợ đầu mối của TP ban hành quy chế hoạt động của chợ, trong đó có quy định trách nhiệm của các tiểu thương; là đầu mối trong việc tuyên truyền, vận động các chủ thể hoạt động trong hệ thống kinh doanh hiện đại (siêu thị, cửa hàng tiện lợi) và các chợ truyền thống tham gia Đề án.

Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, hiện nay toàn thành phố có 12 điểm giết mổ tập trung, trong đó có 1 điểm giết mổ gia cầm và 11 điểm giết mổ heo. Đối với các điểm giết mổ tập trung, các quy trình được xây dựng tương đối chặt chẽ, bảo đảm vệ sinh, từ đóng dấu kiểm định thú y, giấy tờ kiểm dịch đến đeo vòng truy xuất nguồn gốc. Từ đó, việc kiểm soát dịch bệnh cũng dễ dàng và thuận tiện hơn so với việc phải quản lý hàng ngàn điểm giết mổ đơn lẻ.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Xuất khẩu rau quả 2021 nhiều triển vọng

Xuất khẩu rau quả 2021 nhiều triển vọng

Triển vọng xuất khẩu hàng rau quả năm 2021 của Việt Nam được kỳ vọng sẽ khả quan hơn nhờ các Hiệp định Thương mại tự do đã có hiệu lực.

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” và “Nâng cao năng lực dự báo cung - cầu lao động” sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước.

Mía đường Tuyên Quang còn những mối lo

Mía đường Tuyên Quang còn những mối lo

Nợ đọng trong dân đã được trả hết, giá thu mua mía nguyên liệu đạt 900 đồng/kg, đó là tín hiệu tích cực của ngành mía đường Tuyên Quang, nhưng vẫn còn những mối lo.

Chuyên gia cảnh báo 'bong bóng' bất động sản quay lại

Chuyên gia cảnh báo 'bong bóng' bất động sản quay lại

Trước việc giá bất động sản trong cả nước tăng cao một cách bất thường, các chuyên gia cảnh báo mức giá hiện nay không phản ánh đúng giá trị thật của thị trường.