Thứ hai, 28/05/2018 10:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trạm Y tế trong mơ

25/11/2010, 11:58 (GMT+7)

Một trạm y tế khang trang, hiện đại như Trạm Y tế Tân Thành Bình (Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) thật hiếm có.

Một trạm y tế khang trang, hiện đại như Trạm Y tế Tân Thành Bình (Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) thật hiếm có. Đó là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để đạt tiêu chí xã NTM. Trạm y tế vừa được khánh thành trong tháng 9/2010 vừa qua, do các Mạnh Thương Quân giúp đỡ.

Y sĩ Nguyễn Thị Uyên, Trưởng Trạm Y tế Tân Thành Bình, cho hay: Trạm có 12 phòng rộng rãi, cơ sở vật chất rất đầy đủ, khang trang, giường bệnh nhìn vào là cảm thấy rất hài lòng. Trạm lại được trang bị một số thiết bị y tế hơn hẳn các cơ cở khác, như: máy siêu âm, máy điện tim, máy xét nghiệm đường huyết, nước tiểu, các máy hỗ trợ khám nghiệm cận lâm sàng đều có đủ. Trạm cũng được trang bị một tủ thuốc, đủ các chủng loại thuốc cần thiết cho một cơ sở khám chữa bệnh ban đầu.

Trạm đạt chuẩn Quốc gia y tế năm 2007. Khuôn viên trạm và phòng ốc cùng trang thiết bị khiến cho bệnh nhân thêm tin tưởng vào cơ sở khám chữa bệnh của Tân Thành Bình. Chị Uyên cho biết thêm: Những tháng trước, bệnh nhân đến khám chữa bệnh dao động khoảng 600 lượt người; từ tháng 10, trạm dời về cơ sở mới, chỉ riêng tháng 10 đã có 1.006 lượt người tới khám. Nhiều xã lân cận cũng đến khám chữa bệnh ở Tân Thành Bình vì tin tưởng vào cơ sở vật chất và đội ngũ ở đây.

Hiện Trạm Y tế Tân Thành Bình có 3 y sĩ, 2 điều dưỡng, 1 hộ sinh, 1 xét nghiệm, được tăng cường bác sĩ từ Trung tâm Y tế Mỏ Cày Bắc xuống khám và điều trị bệnh mỗi ngày. Tới đây, trạm đề nghị thêm ít nhất 2 bác sĩ, mới có thể đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh ngày một tăng của cơ sở mới này. Hiện nay bình quân mỗi ngày có 60 người đến khám chữa bệnh. Chị Uyên nói: Bây giờ làm việc một tuần bằng trước đây làm việc cả tháng. Bên cạnh hoạt động của Trạm Y tế, xã còn kết hợp theo dõi, chỉ đạo 8 tổ y tế ấp và 11 điểm bán thuốc tân dược, 10 điểm y tế tư nhân làm tốt công tác y tế.

Ông Nguyễn Văn Bé, Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Thành Bình, cho biết: “Ngoài việc thực hiện tốt chương trình y tế Quốc gia, vệ sinh phòng dịch không để xảy ra dịch bệnh, xã cùng Trạm Y tế còn làm tốt các hoạt động truyền thanh y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh và nâng cao ý thức vệ sinh phòng dịch cho cộng đồng thông qua những băng rôn, tờ rơi tuyên truyền, vận động nhân dân theo từng thời điểm với những khẩu hiệu thích hợp. Nhờ vậy, trong năm qua, xã không có dịch bệnh xảy ra”.

Y tế xã Tân Thành Bình trong năm 2010 cũng làm tốt công tác tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi đạt 94,5%, bà mẹ mang thai đạt 100%; vận động các hộ dùng muối iốt đạt 94%. Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, đặc biệt là việc khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho trên 500 lượt người nghèo và trẻ em suy dinh dưỡng trị giá 60 triệu đồng. Chú trọng công tác an toàn vệ sinh, thực phẩm. Địa phương xã còn quan tâm tuyên truyền, vận động nhân dân phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

Trong chương trình phấn đấu xây dựng xã văn hóa vào năm 2010, xã đã đạt những thành tích rất đáng khích lệ từ 5 phương diện đề ra cho một xã văn hóa. Riêng ở lĩnh vực y tế, nếu sớm được trên bổ sung nhân lực bác sĩ, dược sĩ thì đây là có thể nói là “trạm y tế trong mơ” của nhiều địa phương cấp xã, vì để có được cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại như Tân Thành Bình là điều còn phải phấn đấu lâu dài trong nhiều năm đối với rất nhiều địa phương xã ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay.

THẠCH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận