Được chuyển giao tiến bộ kỹ thuật từ Viện Nghiên cứu Rau quả (FAVRI), xã Văn Đức, Gia Lâm (Hà Nội) đã trình diễn thành công 2 giống rau mới nhập từ Hàn Quốc, gồm cải thảo Summer King và hành lá dài Heuk Geum Jang. Tổng diện tích gieo trồng 3ha (2ha cải thảo, 1ha hành). Thời vụ triển khai ở vụ thu đông, vụ đông năm 2021 và vụ xuân năm 2022.
Kết quả, giống cải thảo Summer King cho thu hoạch sau gieo trồng 65 - 70 ngày, năng suất đạt 2,2 - 2,5 tấn/sào/vụ (360 m2), thu nhập 13 - 15 triệu đồng/sào, tùy mùa vụ. Hành Heuk Geum Jang cho thu hoạch sau gieo hạt 110 - 140 ngày, năng suất đạt 2,1 - 2,3 tấn/sào, thu nhập 24 - 26 triệu đồng/sào.
Theo cơ quan chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, giống cải Summer King và hành Heuk Geum Jang chịu được điều kiện nhiệt độ không khí từ 1 - 33 độ C. Tùy theo kỹ thuật thâm canh, cây hành thường có thể nhiễm các loại sâu bệnh như, bọ trĩ, sâu khoang, sâu xanh, sương mai, cháy lá và thối nhũn. Cải thảo thường bị bệnh thối nhũn, sâu tơ, sâu khoang, sâu xám, rệp hoặc bọ nhảy.
Tuy nhiên theo ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Văn Đức (Gia Lâm, Hà Nội): Giống cải thảo Summer King và hành lá dài Heuk Geum Jang đã được trồng thử nghiệm liên tục từ vụ đông 2021 đến nay, chưa thấy xuất hiện các loại sâu bệnh hại đã nêu. Có thể do giống mới đưa vào đồng đất địa phương, sâu bệnh chưa kịp xâm hại. Các hộ tham gia gieo trồng đều thực hiện quy trình VietGAP trên cây rau cũng giúp vườn rau chống chịu sâu bệnh tốt hơn.
Vẫn ông Minh cho biết, thông qua giới thiệu của FAVRI, một số rau của mô hình đã đưa được vào chuỗi siêu thị như Inputs Hà Nội, Greenfood Hải Dương, K-mart Hàn Quốc và Nhà máy Chế biến nông sản IC food của Hàn Quốc đầu tư tại Vân Hồ (Sơn La). Theo đó, trong thời gian tới, xã sẽ đưa giống hành Heuk Geum Jang và cải thảo Summer King vào cơ cấu gieo trồng của địa phương.
Vụ đông xuân 2021 - 2022, bà Đinh Thị Luyến (HTX Dịch vụ Nông nghiệp Văn Đức) trồng giống hành Heuk Geum Jang cho biết: Tuy giống hành này có bị nhiễm nhẹ bệnh cháy lá, nhưng chưa tới ngưỡng gây hại kinh tế, nên bà không cần phun thuốc bảo vệ thực vật.
Còn ông Nguyễn Văn Thắng, hộ dân trồng 8 sào 2 thời vụ cải thảo Summer King kế tiếp nhau cùng chân ruộng cũng cho biết chưa bị sâu bệnh hại "làm phiền”, chưa cần dùng thuốc bảo vệ thực vật các loại. Tổng sản lượng rau cải thảo thu được hơn 9 tấn, giá bán bình quân 5.000 đồng/kg, thu nhập đạt 44 triệu đồng, tăng so với giống trồng đối chứng được trồng phổ biến tại địa phương gần 10 triệu đồng. Hiện ông Thắng vẫn còn ruộng cải thảo Suammr King trồng ở đầu vụ xuân, rau đang phát triển rất tốt, dự kiến sẽ cho thu hoạch từ cuối tháng 4/2022.
Ông Thắng nhận xét: Ưu điểm nổi bật nhất của giống cải thảo Summer King là khả năng chịu nóng tốt, thời gian sinh trưởng ngắn, gieo trồng được nhiều vụ trong năm. Chất lương rau ăn ngon, lá non, trong bắp có màu vàng chanh đẹp, dễ bán được với giá cao, được các nhà máy chế biến bao tiêu.
Ông Chử Văn Tuấn, một hộ trồng 4 sào cải thảo Summer King, 2 sào hành Heuk Geum Jang, thu được trên 50 triệu đồng. Ông Tuấn tính toán, tham gia mô hình trồng giống rau mới, chỉ riêng không phải mua thuốc phòng trừ sâu bệnh, ông đã tiết kiệm được 6 - 7 triệu đồng.
Bà Hoàng Thị Thúy Nga, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Gia Lâm đánh giá: Văn Đức là địa phương trồng rau trọng điểm của Thành phố Hà Nội, việc trình diễn thành công 2 giống rau mới đã góp phần tạo thêm sự đa dạng sinh học đồng ruộng, giảm thiểu nguy cơ sâu bệnh phát sinh thành dịch hại. Đây cũng là một trong những giải pháp căn cơ cho sản xuất rau VietGAP, rau an toàn của các cấp ngành chuyên môn đang triển khai thực hiện, giúp nông dân các vùng chuyên canh rau nâng cao thu nhập, ổn định đời sống và việc làm.
TS Ngô Thị Hạnh, Trưởng Bộ môn Rau và Cây gia vị (FAVRI) thông tin: Mô hình trình diễn nhằm giới thiệu và phát triển các giống rau mới, triển vọng của Hàn Quốc tại miền Bắc nước ta. Là giống rau mới, cải thảo Suammer King và hành Heuk Geum Jang có nhiều đặc tính ưu tú như khả năng kháng sâu bệnh tốt, chất lượng rau cao, thích hợp dùng ăn tươi và làm nguyên liệu cho các nhà máy chế biến.
Ở ĐBSH, 2 giống rau này trồng được các vụ như thu đông, đông xuân và xuân sớm; tại Mộc Châu, Sơn La cho phép trồng quanh năm. Cải Summer King còn có đặc điểm chậm phân hóa mầm hoa, bắp hình ô van, nặng từ 2 - 2,3kg/bắp, hàm lượng caroten và chất khô cao, hương vị rất ngon.