| Hotline: 0983.970.780

Trump-Kim khó gặp nhau trước bầu cử Mỹ?

Thứ Ba 30/06/2020 , 11:17 (GMT+7)

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun nghi ngờ khả năng Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể gặp lại nhau trước cuộc bầu cử Mỹ.

Tổng thống Donald Trump (trái) và Chủ tịch Kim Jong-un bắt tay nhau tại khách sạn Sofitel Metropole Legend, Hà Nội. Ảnh: CNN.

Tổng thống Donald Trump (trái) và Chủ tịch Kim Jong-un bắt tay nhau tại khách sạn Sofitel Metropole Legend, Hà Nội. Ảnh: CNN.

Mặc dù nghi ngờ, song ông Biegun cũng hy vọng sẽ có tiến triển trong các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai bên.

Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun chỉ ra đại dịch Covid-19 toàn cầu sẽ khiến bất kỳ hội nghị thượng đỉnh trực tiếp nào gặp khó khăn.

"Tôi nghĩ (Hội nghị thượng đỉnh) có lẽ không thể xảy ra trong khoảng thời gian tính từ bây giờ cho tới cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ", ông Biegun nói với một diễn đàn của Quỹ German Marshall của Hoa Kỳ khi được hỏi về triển vọng cho Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim hôm 29/6.

Nhưng ông cũng cho biết Hoa Kỳ sẽ "tiếp tục để ngỏ khả năng cho đàm phán ngoại giao".

"Chúng tôi tin rằng vẫn còn thời gian để Hoa Kỳ và Triều Tiên đạt được tiến bộ đáng kể theo hướng mà cả hai bên đều muốn đi", ông phát biểu.

John Bolton, Cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, trong một cuốn sách mới, cáo buộc Tổng thống Mỹ bị ám ảnh bởi sự thể hiện hình ảnh tại hội nghị thượng đỉnh và nói rằng Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Căng thẳng một lần nữa gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, với việc nước này “thổi tung” một văn phòng liên lạc ở Kaesong, sử dụng cho các cuộc đàm phán chung vào ngày 16/6/2020.

Đến ngày 25/6/2020, đánh dấu 70 năm kể từ khi bắt đầu Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, Bộ Ngoại giao Triều Tiên công bố một báo cáo bảo vệ chương trình vũ khí hạt nhân của đất nước và thề sẽ “không bao giờ thu hẹp từ con đường này mà chúng ta đã chọn”.

Một số mốc thời gian đáng chú ý liên quan tới các cuộc gặp Trump-Kim:

Ngày 12/6/2018: Một hội nghị thượng đỉnh ở Singapore đại diện cho lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đang tại nhiệm gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhưng tuyên bố được đưa ra từ cuộc họp không phải về các chi tiết cụ thể, thay vào đó là các cam kết chung.

Kể từ hội nghị thượng đỉnh, Triều Tiên không cho thấy dấu hiệu hữu hình nào về việc sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân và các chuyên gia cho biết Bình Nhưỡng được cho là tiếp tục phát triển kho vũ khí của mình.

Washington, đồng thời, tìm cách giữ nguyên các biện pháp trừng phạt, khiến Triều Tiên buộc tội Hoa Kỳ bám vào các chính sách thù địch.

Ngày 28/2/2019: Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Trump và Kim Jong-un tại Việt Nam sụp đổ vì các biện pháp trừng phạt, đặt ra câu hỏi về tương lai của ngoại giao phi hạt nhân hóa.

Ngày 30/6/2019: Trump và Kim sau đó gặp lại nhau ở biên giới Hàn Quốc-Triều Tiên và đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hạt nhân ở cấp chính phủ làm việc ở Thụy Điển vào tháng 10 lại sụp đổ.

(Theo AFP, Reuters)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.