| Hotline: 0983.970.780

Trung Quốc cảnh báo xung đột biên giới tồi tệ nhất trong 30 năm với Ấn Độ

Thứ Năm 06/07/2017 , 10:37 (GMT+7)

Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ cảnh báo, căng thẳng quân sự ở khu vực biên giới Trung-Ấn tại khu vực Himalaya là xung đột nghiêm trọng nhất giữa 2 nước trong vòng hơn 30 năm qua, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Binh sĩ Trung Quốc (trái) và Ấn Độ ở biên giới giữa 2 nước. (Ảnh: AFP)

Phát biểu với truyền thông ở New Delhi ngày 5/7, Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Luo Zhaohui đã chỉ trích việc quân đội Ấn Độ tăng cường hiện diện ở khu vực biên giới chung với Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua cũng lên tiếng đề nghị Ấn Độ nhanh chóng rút quân để tiến hành các cuộc đàm phán nhằm giải quyết căng thẳng biên giới hiện nay giữa hai nước.

Được biết, hiện tại, mỗi bên điều khoảng 3.000 binh sĩ đối đầu trực diện nhau ở khu vực biên giới Sikkim - Bhutan - Tây Tạng. Đây là đợt điều quân lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua ở khu vực này.

Căng thẳng biên giới Trung-Ấn bùng phát hồi tháng 6 sau khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng một con đường trên lãnh thổ mà Bhutan, một đồng minh của Ấn Độ, cũng tuyên bố chủ quyền. Trung Quốc cáo buộc lính biên phòng Ấn Độ tiến vào khu vực Donglang và cản trở việc xây dựng. Binh lính hai bên sau đó đối đầu gần một thung lũng chiến lược do Trung Quốc kiểm soát, chia tách Ấn Độ và đồng minh thân cận Bhutan.

Trong khi đó, truyền thông Ấn Độ nói rằng, xung đột xảy ra do Trung Quốc di dời một boongke cũ của Ấn Độ đi nơi khác.

Ấn Độ ngày 30/6 đã chỉ trích Trung Quốc vì “bóng gió” đe dọa lặp lại chiến tranh và cho rằng những động thái của Trung Quốc gần đây ở khu vực biên giới Himalaya đang gây ra những tác động an ninh “nghiêm trọng” với Ấn Độ. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley tuyên bố, Ấn Độ ngày nay đã khác so với Ấn Độ của năm 1962.

(dantri.com.vn)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã cam kết nghiêm túc với Đài Loan, bất chấp “những hành động gây hấn” của Trung Quốc thời gian gần đây.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Pháp đóng cửa 'trường tài năng' đào tạo cán bộ nguồn

Pháp đóng cửa 'trường tài năng' đào tạo cán bộ nguồn

Đó là ngôi trường từng tạo bệ phóng đưa Tổng thống Emmanuel Macron vào giới tinh hoa chính trị của nước Pháp.