| Hotline: 0983.970.780

Trung Quốc dọa Ấn Độ 'chớ ảo tưởng' về xung đột biên giới

Thứ Hai 24/07/2017 , 13:13 (GMT+7)

Bắc Kinh hôm nay cảnh báo Ấn Độ không nên có bất cứ ảo tưởng nào về khả năng bảo vệ lãnh thổ của quân đội Trung Quốc. 

Binh lính Trung Quốc (trái) và Ấn Độ tuần tra chung ở biên giới. Ảnh: Indian Defence Update.
"Lay chuyển một ngọn núi thì dễ, nhưng lay chuyển Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) thì rất khó", Reuters dẫn tuyên bố hôm nay của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm.
 
"Ấn Độ không nên trông chờ vào may mắn hay ảo tưởng", ông Ngô nói. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết thêm quân đội nước này đã triển khai các biện pháp khẩn cấp ở khu vực và có thể sẽ tăng cường lực lượng, thực hiện thêm các cuộc tập trận. 
 
"Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Ấn Độ có những bước đi thiết thực để sửa chữa sai lầm, ngừng khiêu khích, cùng Trung Quốc bảo vệ hòa bình ở biên giới".
 
Quân đội hai nước đối đầu nhau hai tháng qua ở một thung lũng do Trung Quốc kiểm soát, chia cắt Ấn Độ với đồng minh thân cận Bhutan. Nơi này cũng giúp Trung Quốc tiến vào vùng Cổ Gà, dải đất hẹp kết nối Ấn Độ với những khu vực xa xôi ở đông bắc. 
 
Quan hệ Trung-Ấn trở nên căng thẳng xung quanh những vấn đề về đường biên giới 3.500 km, phần nhiều trong đó còn tranh chấp. 
 
Hồi đầu tháng 6, Trung Quốc cáo buộc lính biên phòng Ấn Độ xâm nhập, cản trở việc xây dựng một con đường trên cao nguyên tại khu vực Donglang mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Ấn Độ gọi cao nguyên này là Doklam.
 
Giới chức Ấn Độ cho biết khoảng 300 lính của hai bên đối đầu nhau trên phần đất dài 150 mét thuộc cao nguyên Doklam. 
 
Các quan chức ngoại giao hai nước đang âm thầm làm việc để tránh leo thăng căng thẳng. Đại sứ Ấn Độ tại Bắc Kinh đang tìm cách để hai nước xuống thang mà không mất thể diện. 
 
Truyền thông Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ về "một số phận tồi tệ hơn so với thất bại trong cuộc chiến biên giới ngắn ngày năm 1962". Quân đội Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tập trận bắn đạn thật gần khu vực tranh chấp trong tháng 7. 
Vị trí cao nguyên Doklam. Đồ họa: BBC. 

 

Theo Reuters

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hải quân Đài Loan ra mắt tàu chiến đổ bộ mới

Hải quân Đài Loan ra mắt tàu chiến đổ bộ mới

Hải quân Đài Loan chính thức hạ thủy tàu chiến đổ bộ mới Yu Shan nặng 10.600 tấn nhằm tăng cường khả năng phòng vệ, trong bối cảnh căng thẳng leo thang với đại lục.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Những vụ mất tích bí ẩn: D.B. Cooper ở đâu?

Những vụ mất tích bí ẩn: D.B. Cooper ở đâu?

D.B. Cooper là một trong số rất ít những kẻ cướp máy bay đòi tiền chuộc thành công ở Mỹ và có thể che giấu tung tích đến tận ngày nay.