Chủ nhật, 16/12/2018 12:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trước hết phải tổ chức SX tốt

21/11/2012, 10:05 (GMT+7)

Nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Huy Ngọ, Cố vấn BCĐ Trung ương Chương trình MTQG xây dựng NTM cùng đoàn công tác vừa đến tỉnh Quảng Trị kiểm tra tình hình xây dựng NTM.

Ông Lê Huy Ngọ thăm mô hình kinh tế vườn ở xã Vĩnh Thạch

Nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Huy Ngọ, Cố vấn BCĐ Trung ương Chương trình MTQG xây dựng NTM cùng đoàn công tác vừa đến tỉnh Quảng Trị kiểm tra tình hình xây dựng NTM.

Đoàn đã đến kiểm tra tại hai xã Vĩnh Thạch và Cam Thuỷ. Xã Vĩnh Thạch của huyện Vĩnh Linh là địa phương được Chủ tịch nước bảo trợ thực hiện Chương trình xây dựng NTM nên có nhiều thuận lợi khi triển khai chương trình này.

Đây cũng là xã có nhiều tiềm năng, lợi thế như có diện tích đất tự nhiên 1.068 ha, chủ yếu là đất đỏ bazan màu mỡ thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, có bờ biển dài 6 km thuận lợi phát triển đánh bắt hải sản, có di tích lịch sử địa đạo Vĩnh Mốc có thể phát triển các ngành dịch vụ phục vụ khách du lịch… Đến nay, Vĩnh Thạch đã đạt 7/19 tiêu chí về xây dựng NTM.

Tại xã Cam Thủy của huyện Cam Lộ, Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, xã đã xây dựng xong quy hoạch NTM. Cam Thuỷ thực hiện tốt việc tổ chức SX, chuyển đổi cơ cấu kinh tế và cơ cấu cây trồng, vật nuôi, coi trọng phát triển cây công nghiệp dài ngày. Toàn xã trồng được 423 ha cao su. Công tác cải tạo đồng ruộng gắn với chuyển đổi ruộng đất được quan tâm. Xã Cam Thủy đã đạt được 10/19 tiêu chí về xây dựng NTM.

Theo ông Nguyễn Văn Bài, Giám đốc Sở NN- PTNT kiêm Phó BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Quảng Trị, tính đến hết quý II/2012, Quảng Trị có 4 xã đạt từ 9-13 tiêu chí, 33 xã đạt từ 5-8 tiêu chí và 80 xã đạt 4 tiêu chí trở xuống. Toàn tỉnh có 30 xã đăng ký đạt chuẩn NTM vào năm 2015...

BCĐ xây dựng NTM tỉnh Quảng Trị kiến nghị Trung ương cần có sự quan tâm đầu tư lớn hơn đối với 30 xã điểm của tỉnh và của huyện, cần có cán bộ chuyên trách thực hiện công tác chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM cấp tỉnh, huyện; sớm ban hành các tiêu chí phải sửa đổi để địa phương dễ thực hiện quy hoạch...

Ông Lê Huy Ngọ nhấn mạnh: Mục tiêu cơ bản nhất của Chương trình MTQG xây dựng NTM là thúc đẩy SX, nông thôn phát triển, người dân có việc làm và nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo môi trường nông thôn sạch, đẹp.

Ông Lê Huy Ngọ đánh giá cao những kết quả đạt được về xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, so với nhiều tỉnh khác thì tiến độ xây dựng NTM của Quảng Trị còn chậm. Ông Lê Huy Ngọ yêu cầu chính quyền địa phương các cấp và BCĐ tỉnh cần phải xác định rõ bản chất, mục tiêu, động lực của xây dựng NTM. Phải coi tiêu chí là chỗ dựa và lấy hiệu quả làm chuẩn.

Theo ông Ngọ, chính quyền các cấp, các hội, đoàn thể phải nắm rõ mong muốn của người dân về xây dựng NTM. Chú trọng lợi ích của người dân, giao cho người dân làm chủ trong phong trào xây dựng NTM. Trên cơ sở quy hoạch phải xây dựng các đề án cụ thể để thực hiện, trước hết là chú trọng ứng dụng tiến bộ KHKT để tổ chức phát triển SX, nâng cao đời sống cho người dân. Phát triển SX phải gắn với bảo vệ môi trường.

Ngoài phát triển kinh tế nông nghiệp cần phát triển các ngành nghề phụ để tạo thêm thu nhập cho nông dân khi nông nhàn. Mỗi tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội chỉ đảm nhận một phần công việc và phải thực hiện tốt phần việc được giao. Chính quyền địa phương phải thực sự lắng nghe nguyện vọng của nhân dân để kịp thời tháo gỡ khó khăn, đáp ứng kịp thời nhu cầu của nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong xây dựng NTM.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận