Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trưởng ban Tuyên giáo Vĩnh Phúc: Cần ngừng ngay việc kỳ thị công dân Vĩnh Phúc

Thứ Sáu 14/02/2020 , 14:47 (GMT+7)

"Nếu cách xã Sơn Lôi 40km mà bị cách ly thì người Hà Nội cũng phải cách ly...", ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, khẳng định.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19.

Cần ngừng ngay việc kỳ thị công dân Vĩnh Phúc

Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo Vĩnh Phúc nói ông "lấy làm tiếc" về việc người Vĩnh Phúc, người ở xã Sơn Lôi hay huyện Bình Xuyên "bị phân biệt đối xử".

Ông Vĩnh mong muốn các cơ quan báo chí vào cuộc, để người dân nắm được thông tin đầy đủ và ngừng ngay việc kỳ thị công dân ở Vĩnh Phúc.

Kết thúc họp báo, ông Vĩnh nói còn một điều "rất đáng tiếc" là một số cơ quan báo chí rầm rộ đưa tin "38 học sinh ở Vĩnh Phúc" có triệu chứng ho sốt, rồi quy kết đó là Covid-19. Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm tại địa phương và Trung ương, các trường hợp này đều âm tính với Covid-19. "Tôi thực sự mong muốn các cơ quan báo chí cẩn trọng trong việc đưa tin, tránh gây hoang mang và tâm lý không tốt cho các cháu học sinh, cũng như phụ huynh các cháu".

Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Vĩnh Phúc, chủ trì buổi họp báo.

Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Vĩnh Phúc, chủ trì buổi họp báo.

Nếu cách vùng dịch 40km bị cách ly thì người Hà Nội cũng cần cách ly

Phát biểu về trường hợp một người đàn ông ở Vĩnh Phúc cách vùng dịch Sơn Lôi 40km bị cách ly, cũng như ý kiến cho rằng cần cách ly toàn bộ tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc nói: Việc khoanh vùng dập dịch ở xã Sơn Lôi, chúng tôi đã điều tra dịch tễ từng cá nhân trong gia đình bệnh nhân, theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

Về việc theo dõi những người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, đến Vĩnh Phúc, hay người Việt từ nước bạn về, chúng tôi đã khuyến cáo. Với người cách xã Sơn Lôi tận 40km mà vẫn bị cách ly thì theo quan điểm của tôi, Bộ Y tế chưa yêu cầu cách ly như thế.

"Nếu cách xã Sơn Lôi 40 km mà bị cách ly thì người Hà Nội cũng phải cách ly. Tôi đề nghị các cơ quan báo chí thông tin chính xác rằng việc khoanh vùng, cách ly được thực hiện theo chỉ dẫn của Bộ Y tế, không phải cứ muốn là cách ly", ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, khẳng định.

"Với những đối tượng có khả năng lây nhiễm ra ngoài, chúng tôi đang kiểm soát tốt. Tất nhiên không có gì tuyệt đối 100%, nhưng chúng tôi tự tin kiểm soát tốt dịch bệnh", ông Thành nói.

"Về việc Quảng Trị cách ly công dân Vĩnh Phúc, tỉnh đã có văn bản gửi Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 của Trung ương, đề nghị các địa phương thực hiện cách ly theo đúng chỉ dẫn của Bộ Y tế".

Ông Thành cho biết thêm: "Về đám cưới giữa công dân hai xã Xuân Lập và Sơn Lôi, chúng tôi đã lập danh sách đầy đủ và bố trí cách ly, theo dõi. Tất cả những người đến đám cưới ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 sẽ thuộc diện bị theo dõi y tế".

Bổ sung về các biện pháp Vĩnh Phúc đang áp dụng để khoanh vùng, dập dịch, Đại tá Nguyễn Văn Việt, Phó Giám đốc Công an tỉnh: "Công an tỉnh đã vào cuộc kiểm tra, giám sát những người Trung Quốc đã qua vùng dịch, sau đó cung cấp cho cơ quan y tế. Công an tỉnh cũng thành lập những đoàn công tác đến tuyên truyền cho công dân Trung Quốc, hiện tại họ chấp hành rất tốt".

"Với những người không bị sốt, ho, tạm thời được cách ly tại nơi lưu trú. Những trường hợp có dấu hiệu lâm sàng thì chúng tôi đã đề nghị cơ quan y tế vào cuộc", ông Việt nói.

Về việc mạng xã hội kêu gọi hỗ trợ dân xã Sơn Lôi nói riêng, dân huyện Bình Xuyên nói chung, ông Hải cho rằng đây là việc chưa cần, bởi Vĩnh Phúc có đủ nguồn lực. Trong ngày 14/2, hàng chục nghìn bánh xà phòng, nước sát khuẩn đã được các nhà tài trợ chuyển đến huyện, từ đó đưa về xã Sơn Lôi. "Với quyết tâm của người dân, sự hỗ trợ của tỉnh, của nhà tài trợ, chúng tôi nghĩ rằng người dân xã Sơn Lôi sẽ sớm vượt qua", ông Hải nói.

Việc cung ứng hàng hóa cho vùng cách ly "chưa có vấn đề gì"

Trả lời câu hỏi của các phóng viên xung quanh vấn đề cung cấp nhu yếu phẩm cho vùng cách ly, cũng như các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch huyện Bình Xuyên cho biết: Cuộc sống người dân diễn ra bình thường, mọi người nhất trí với cách làm của tỉnh.

Các đơn vị cung cấp nhu yếu phẩm cho dân đều đã vào cuộc. Xã Sơn Lôi có 6 thôn, mỗi thôn đều có điểm bán nhu yếu phẩm tại nhà văn hóa. Đội quản lý thị trường của huyện kiểm soát chặt chẽ việc niêm yết giá, đảm bảo không tăng giá như trước khi có dịch.

Ông Trung nói việc cung ứng hàng hóa "chưa có vấn đề gì". Ngoài ra, huyện cũng đã bỏ ngân sách ra mua máy đo thân nhiệt cho các Tổ phòng chống Covid-19, cơ chế là mỗi thôn 1 đội.

Huyện Bình Xuyên đã yêu cầu dừng mọi hoạt động tập trung đông người, thậm chí cả đám cưới, trừ đám hiếu.

"Tháng này có ngày đẹp thì tháng sau cũng có ngày đẹp, dứt khoát là chúng ta phải ưu tiên cho phòng chống dịch", ông Trung cho biết.

Vĩnh Phúc cách ly tuyệt đối những người trở về từ Trung Quốc

Ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, phát biểu tại họp báo thông tin về dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, tỉnh tập trung vào triển khai các biện pháp y tế để khám, chữa bệnh cho bệnh nhân, người nghi nhiễm Covid-19. Tỉnh cũng huy động lực lượng công an vào cuộc, lập danh sách các nhóm gồm: Người từ Vũ Hán về; thân nhân của người từ Vũ Hán về; người tiếp xúc gần với những người từ Vũ Hán về.

Các khu công nghiệp được xác định là một trong những "nguồn tiếp xúc" với những trường hợp từ Trung Quốc về, hay chuyên gia Trung Quốc. Nơi này đã được phun thuốc khử trùng.

Ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, phát biểu.

Ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, phát biểu.

Vĩnh Phúc cũng đã lập danh sách, sàng lọc hàng ngày để gửi về cho cơ quan y tế những người có dấu hiệu lâm sàng, theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Vĩnh Phúc cách ly tuyệt đối với những người trở về từ Trung Quốc, không chỉ riêng Vũ Hán.

"Một số người được cách ly tại cộng đồng, thì giao cho chính quyền địa phương, công an khu vực chịu trách nhiệm", ông Thành nói.

Mỗi huyện ở Vĩnh Phúc lập 2-4 đoàn công tác, giám sát việc thực hiện phòng chống Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

"Cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm qua bà ngoại, chúng tôi xác định đây là lây nhiễm F3. Vĩnh Phúc quyết định khoanh vùng, cách ly khu vực xã Sơn Lôi".

Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) là tâm điểm dịch Covid-19. Ảnh: Trần Hồ.

Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) là tâm điểm dịch Covid-19. Ảnh: Trần Hồ.

Vĩnh Phúc thành lập 12 chốt liên ngành, trong đó công an là lực lượng chủ chốt, giám sát việc ra vào tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Để thể hiện tinh thần quyết tâm, tỉnh cũng đã trưng thu, trưng dụng một số tài sản phục vụ phòng chống dịch, cụ thể là trường quân sự của tỉnh với quy mô 200-250 người để lập khu cách ly tập trung.

Ngoài ra, trưng dụng Trường Văn hóa Nghệ thuật để xây dựng bệnh viện dã chiến với quy mô 300 giường. "Bộ khung đã xong, có thể tiếp nhận bệnh nhân. Tuy nhiên, đây là phương án dự phòng, và chúng tôi rất mong không phải sử dụng bệnh viện này", ông Thành cho biết.

Ít nhất 2 nhà máy đã phải tạm dừng một số dây chuyền trong chuỗi sản xuất để chuyển sang may khẩu trang. Đến thứ 2 tuần sau, dự kiến có 400.000 khẩu trang được Vĩnh Phúc đưa vào sử dụng.

"Vĩnh Phúc sẽ làm hết sức mình để bảo vệ không chỉ cho địa phương mà còn cho cả Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành", ông Thành cam kết.

"Không phải là không thể chữa" Covid-19

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc, tóm tắt sơ lược các ca nhiễm bệnh của tỉnh: Từ 17/1, các công nhân Vĩnh Phúc từ Vũ Hán về nước ăn tết, đến 30/1, phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với Covid-19.

Thường trực tỉnh ủy đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp. Tại huyện Bình Xuyên, nơi có nhà của các công nhân, các ngành liên quan đã vào cuộc "quyết liệt, khẩn trương", ông Hải nói.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc, cho rằng

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc, cho rằng "không phải là không thể chữa" Covid-19.

Ngày 13/2, ghi nhận thêm một trường hợp nam giới 50 tuổi nhiễm Covid-19. Đây là bố của một trong số 8 công nhân về từ Vũ Hán. Theo lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc, 6/8 công nhân này dương tính với Covid-19.

Sở Y tế Vĩnh Phúc xác định có một bệnh nhân nữ trong số 8 công nhân nêu trên, đã lây cho hầu hết các trường hợp nhiễm Covid-19 tại tỉnh này.

Tổng số trường hợp nghi ngờ, được cách ly, giám sát là 74 người. Ngoài ra có 357 trường hợp liên quan tiếp xúc gần với những người nhiễm Covid-19.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc, có trường hợp hôm nay xét nghiệm âm tính, vài ngày sau xét nghiệm lại dương tính với Covid-19. Ông Hải cho biết đây là cơ chế ủ bệnh của virus, không phải vấn đề do "máy móc hay con người".

"Hầu hết trường hợp tử vong vì Covid-19 tại Trung Quốc đều có bệnh nền kèm theo trước đó, như tim, phổi... Chúng tôi khẳng định đây là các ca tử vong do nhiều bệnh gộp lại, chứ không hoàn toàn do Covid-19", ông Hải nói.

Lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết Covid-19 là bệnh chưa có thuốc đặc trị, hoàn toàn "không phải là không thể chữa".

Vĩnh Phúc: Không lơ là chủ quan, nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang

Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh, cho biết: Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc). Sau khi tiếp nhận thông tin có 8 lao động tập huấn ở Vũ Hán trở về, trên cơ sở báo cáo của Sở Y tế, UBND tỉnh đã chỉ đạo chủ động phòng ngừa lây lan dịch bệnh.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đặt mục tiêu cố gắng khoanh vùng, dập dịch thành công. Ban Thường vụ tỉnh ủy Vĩnh Phúc cũng đã phân công nhiệm vụ cụ thể với từng cán bộ thường trực tỉnh ủy.

Vĩnh Phúc chủ trương không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang trong dân.

***

15h ngày 14/2, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19. 

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (tính đến 7 giờ ngày 14/2/2020) có 11 trường hợp dương tính với nCoV (huyện Bình Xuyên: 09 trường hợp, huyện Tam Đảo: 01 trường hợp, huyện Tam Dương: 01 trường hợp).

Đã có 3 trường hợp được ra viện, 8 trường hợp còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh, Hà Nội, Trung tâm điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV (Phòng khám Đa khoa Quang Hà) huyện Bình Xuyên, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Vĩnh Phúc được mô tả là đang chống Covid-19 với tinh thần "chống dịch như chống giặc". Cán bộ xã phối hợp cùng với các tổ chức đoàn thể xã, thôn tăng cường tuyên truyền, giám sát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính virus Corona đang được cách ly tại cộng đồng để theo dõi.

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Xã hội 03/07/2020 - 17:55

Nhiều giếng, khe, suối (sông) cạn nước. Thầy cô giáo nảy sáng kiến đào đáy sông thả bi tròn đúc bằng xi măng đào giếng để kiếm nước sinh hoạt...

Mưa lớn cuốn trôi người đàn ông mất tích

Mưa lớn cuốn trôi người đàn ông mất tích

Xã hội 03/07/2020 - 17:35

Sông suối dâng cao, chảy siết gây sạt lở và cuốn trôi mất tích một người tại Lai Châu.

Kiểm tra tiến độ Khu Lâm nghiệp công nghệ cao

Kiểm tra tiến độ Khu Lâm nghiệp công nghệ cao

Thời sự Nông nghiệp 03/07/2020 - 17:28

Thứ trưởng Hà Công Tuấn ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của tỉnh Nghệ An và ngành nông nghiệp địa phương trong quá trình thực hiện…

D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel tại Bãi Cháy bị phạt 47 triệu đồng

D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel tại Bãi Cháy bị phạt 47 triệu đồng

Xã hội 03/07/2020 - 15:10

Hai cơ sở lưu trú là D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel bị xử phạt do có hành vi kinh doanh dịch vụ lưu trú khi chưa được cấp phép đủ điều kiện về ANTT.

Lo sợ bệnh bạch hầu lây lan, nhiều trường cho học sinh nghỉ học

Lo sợ bệnh bạch hầu lây lan, nhiều trường cho học sinh nghỉ học

Xã hội 03/07/2020 - 14:20

Tất cả các trường học bậc mầm non, tiểu học và THCS của huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum được nghỉ học để phòng, chống bệnh bạch hầu.

Đê sông Đáy xuất hiện nhiều vết nứt trước mùa mưa lũ

Đê sông Đáy xuất hiện nhiều vết nứt trước mùa mưa lũ

Xã hội 03/07/2020 - 10:56

Từ ngày 8/6 đến 29/6, trên tuyến đê tả Đáy thuộc địa bàn huyện Thanh Liêm (Hà Nam) xuất hiện nhiều vết nứt, cảnh báo khả năng vỡ đê trong mùa mưa lũ năm nay.

Đăk Lăk cần nhân rộng mô hình liên kết theo chuỗi ứng dụng công nghệ cao

Đăk Lăk cần nhân rộng mô hình liên kết theo chuỗi ứng dụng công nghệ cao

Thời sự Nông nghiệp 02/07/2020 - 20:07

Ngày 2/7, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác đã đi thăm một số mô hình trồng trọt và chăn nuôi theo hướng công nghệ cao tại Đăk Lăk.

Hoan nghênh sáng kiến lắp camera giám sát lửa rừng của Nghệ An

Hoan nghênh sáng kiến lắp camera giám sát lửa rừng của Nghệ An

Thời sự 02/07/2020 - 18:55

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác cảnh báo cháy rừng, tỉnh Nghệ An tập trung nguồn lực trang bị hệ thống camera giám sát lửa rừng cho các chủ rừng trên địa bàn.

Trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận trái phép ở Hoàng Sa

Trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận trái phép ở Hoàng Sa

Thời sự 02/07/2020 - 18:14

Chiều 2/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc tập trận trên Biển Đông từ 30/6-5/7.

Nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của cây xanh

Nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của cây xanh

Xã hội 02/07/2020 - 17:23

Với sự hỗ trợ của Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia, nhiều trường học tại TP.HCM đã trồng thêm cây xanh nhằm cải thiện hệ sinh thái, nâng cao nhận thức của học sinh...

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Khó khăn nhiều thì phải quyết tâm nhiều hơn

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Khó khăn nhiều thì phải quyết tâm nhiều hơn

Thời sự 02/07/2020 - 16:58

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ phương châm ngành nông nghiệp tại Hội nghị Chính phủ với địa phương do Thủ tướng chủ trì ngày 2/7.

Chú trọng an ninh nguồn nước và bảo đảm an toàn hồ đập

Chú trọng an ninh nguồn nước và bảo đảm an toàn hồ đập

Thời sự 02/07/2020 - 16:57

An ninh nguồn nước, quản lý an toàn hồ đập, kiểm soát, phòng chống ô nhiễm… là những nội dung trọng tâm của Đoàn công tác Quốc hội tại Nghệ An.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách

Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách1

Đối thoại trên NNVN, TS Vũ Phạm Quyết Thắng nói, cần phải có những giải pháp căn cơ, bởi tham nhũng, chạy chức chạy quyền rất khó dẹp bỏ.

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Thành công của phương pháp nuôi cấy phôi hữu tính để nhân giống dừa sáp trong phòng thí nghiệm, một bước tiến bộ vượt bậc ở lĩnh vực nông nghiệp.

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Nhiều giếng, khe, suối (sông) cạn nước. Thầy cô giáo nảy sáng kiến đào đáy sông thả bi tròn đúc bằng xi măng đào giếng để kiếm nước sinh hoạt...

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…