Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Trưởng ban Tuyên giáo Vĩnh Phúc: Cần ngừng ngay việc kỳ thị công dân Vĩnh Phúc

Thứ Sáu 14/02/2020 , 14:47 (GMT+7)

"Nếu cách xã Sơn Lôi 40km mà bị cách ly thì người Hà Nội cũng phải cách ly...", ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, khẳng định.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19.

Cần ngừng ngay việc kỳ thị công dân Vĩnh Phúc

Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo Vĩnh Phúc nói ông "lấy làm tiếc" về việc người Vĩnh Phúc, người ở xã Sơn Lôi hay huyện Bình Xuyên "bị phân biệt đối xử".

Ông Vĩnh mong muốn các cơ quan báo chí vào cuộc, để người dân nắm được thông tin đầy đủ và ngừng ngay việc kỳ thị công dân ở Vĩnh Phúc.

Kết thúc họp báo, ông Vĩnh nói còn một điều "rất đáng tiếc" là một số cơ quan báo chí rầm rộ đưa tin "38 học sinh ở Vĩnh Phúc" có triệu chứng ho sốt, rồi quy kết đó là Covid-19. Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm tại địa phương và Trung ương, các trường hợp này đều âm tính với Covid-19. "Tôi thực sự mong muốn các cơ quan báo chí cẩn trọng trong việc đưa tin, tránh gây hoang mang và tâm lý không tốt cho các cháu học sinh, cũng như phụ huynh các cháu".

Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Vĩnh Phúc, chủ trì buổi họp báo.

Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Vĩnh Phúc, chủ trì buổi họp báo.

Nếu cách vùng dịch 40km bị cách ly thì người Hà Nội cũng cần cách ly

Phát biểu về trường hợp một người đàn ông ở Vĩnh Phúc cách vùng dịch Sơn Lôi 40km bị cách ly, cũng như ý kiến cho rằng cần cách ly toàn bộ tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc nói: Việc khoanh vùng dập dịch ở xã Sơn Lôi, chúng tôi đã điều tra dịch tễ từng cá nhân trong gia đình bệnh nhân, theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

Về việc theo dõi những người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, đến Vĩnh Phúc, hay người Việt từ nước bạn về, chúng tôi đã khuyến cáo. Với người cách xã Sơn Lôi tận 40km mà vẫn bị cách ly thì theo quan điểm của tôi, Bộ Y tế chưa yêu cầu cách ly như thế.

"Nếu cách xã Sơn Lôi 40 km mà bị cách ly thì người Hà Nội cũng phải cách ly. Tôi đề nghị các cơ quan báo chí thông tin chính xác rằng việc khoanh vùng, cách ly được thực hiện theo chỉ dẫn của Bộ Y tế, không phải cứ muốn là cách ly", ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, khẳng định.

"Với những đối tượng có khả năng lây nhiễm ra ngoài, chúng tôi đang kiểm soát tốt. Tất nhiên không có gì tuyệt đối 100%, nhưng chúng tôi tự tin kiểm soát tốt dịch bệnh", ông Thành nói.

"Về việc Quảng Trị cách ly công dân Vĩnh Phúc, tỉnh đã có văn bản gửi Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 của Trung ương, đề nghị các địa phương thực hiện cách ly theo đúng chỉ dẫn của Bộ Y tế".

Ông Thành cho biết thêm: "Về đám cưới giữa công dân hai xã Xuân Lập và Sơn Lôi, chúng tôi đã lập danh sách đầy đủ và bố trí cách ly, theo dõi. Tất cả những người đến đám cưới ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 sẽ thuộc diện bị theo dõi y tế".

Bổ sung về các biện pháp Vĩnh Phúc đang áp dụng để khoanh vùng, dập dịch, Đại tá Nguyễn Văn Việt, Phó Giám đốc Công an tỉnh: "Công an tỉnh đã vào cuộc kiểm tra, giám sát những người Trung Quốc đã qua vùng dịch, sau đó cung cấp cho cơ quan y tế. Công an tỉnh cũng thành lập những đoàn công tác đến tuyên truyền cho công dân Trung Quốc, hiện tại họ chấp hành rất tốt".

"Với những người không bị sốt, ho, tạm thời được cách ly tại nơi lưu trú. Những trường hợp có dấu hiệu lâm sàng thì chúng tôi đã đề nghị cơ quan y tế vào cuộc", ông Việt nói.

Về việc mạng xã hội kêu gọi hỗ trợ dân xã Sơn Lôi nói riêng, dân huyện Bình Xuyên nói chung, ông Hải cho rằng đây là việc chưa cần, bởi Vĩnh Phúc có đủ nguồn lực. Trong ngày 14/2, hàng chục nghìn bánh xà phòng, nước sát khuẩn đã được các nhà tài trợ chuyển đến huyện, từ đó đưa về xã Sơn Lôi. "Với quyết tâm của người dân, sự hỗ trợ của tỉnh, của nhà tài trợ, chúng tôi nghĩ rằng người dân xã Sơn Lôi sẽ sớm vượt qua", ông Hải nói.

Việc cung ứng hàng hóa cho vùng cách ly "chưa có vấn đề gì"

Trả lời câu hỏi của các phóng viên xung quanh vấn đề cung cấp nhu yếu phẩm cho vùng cách ly, cũng như các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch huyện Bình Xuyên cho biết: Cuộc sống người dân diễn ra bình thường, mọi người nhất trí với cách làm của tỉnh.

Các đơn vị cung cấp nhu yếu phẩm cho dân đều đã vào cuộc. Xã Sơn Lôi có 6 thôn, mỗi thôn đều có điểm bán nhu yếu phẩm tại nhà văn hóa. Đội quản lý thị trường của huyện kiểm soát chặt chẽ việc niêm yết giá, đảm bảo không tăng giá như trước khi có dịch.

Ông Trung nói việc cung ứng hàng hóa "chưa có vấn đề gì". Ngoài ra, huyện cũng đã bỏ ngân sách ra mua máy đo thân nhiệt cho các Tổ phòng chống Covid-19, cơ chế là mỗi thôn 1 đội.

Huyện Bình Xuyên đã yêu cầu dừng mọi hoạt động tập trung đông người, thậm chí cả đám cưới, trừ đám hiếu.

"Tháng này có ngày đẹp thì tháng sau cũng có ngày đẹp, dứt khoát là chúng ta phải ưu tiên cho phòng chống dịch", ông Trung cho biết.

Vĩnh Phúc cách ly tuyệt đối những người trở về từ Trung Quốc

Ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, phát biểu tại họp báo thông tin về dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, tỉnh tập trung vào triển khai các biện pháp y tế để khám, chữa bệnh cho bệnh nhân, người nghi nhiễm Covid-19. Tỉnh cũng huy động lực lượng công an vào cuộc, lập danh sách các nhóm gồm: Người từ Vũ Hán về; thân nhân của người từ Vũ Hán về; người tiếp xúc gần với những người từ Vũ Hán về.

Các khu công nghiệp được xác định là một trong những "nguồn tiếp xúc" với những trường hợp từ Trung Quốc về, hay chuyên gia Trung Quốc. Nơi này đã được phun thuốc khử trùng.

Ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, phát biểu.

Ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, phát biểu.

Vĩnh Phúc cũng đã lập danh sách, sàng lọc hàng ngày để gửi về cho cơ quan y tế những người có dấu hiệu lâm sàng, theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Vĩnh Phúc cách ly tuyệt đối với những người trở về từ Trung Quốc, không chỉ riêng Vũ Hán.

"Một số người được cách ly tại cộng đồng, thì giao cho chính quyền địa phương, công an khu vực chịu trách nhiệm", ông Thành nói.

Mỗi huyện ở Vĩnh Phúc lập 2-4 đoàn công tác, giám sát việc thực hiện phòng chống Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

"Cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm qua bà ngoại, chúng tôi xác định đây là lây nhiễm F3. Vĩnh Phúc quyết định khoanh vùng, cách ly khu vực xã Sơn Lôi".

Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) là tâm điểm dịch Covid-19. Ảnh: Trần Hồ.

Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) là tâm điểm dịch Covid-19. Ảnh: Trần Hồ.

Vĩnh Phúc thành lập 12 chốt liên ngành, trong đó công an là lực lượng chủ chốt, giám sát việc ra vào tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Để thể hiện tinh thần quyết tâm, tỉnh cũng đã trưng thu, trưng dụng một số tài sản phục vụ phòng chống dịch, cụ thể là trường quân sự của tỉnh với quy mô 200-250 người để lập khu cách ly tập trung.

Ngoài ra, trưng dụng Trường Văn hóa Nghệ thuật để xây dựng bệnh viện dã chiến với quy mô 300 giường. "Bộ khung đã xong, có thể tiếp nhận bệnh nhân. Tuy nhiên, đây là phương án dự phòng, và chúng tôi rất mong không phải sử dụng bệnh viện này", ông Thành cho biết.

Ít nhất 2 nhà máy đã phải tạm dừng một số dây chuyền trong chuỗi sản xuất để chuyển sang may khẩu trang. Đến thứ 2 tuần sau, dự kiến có 400.000 khẩu trang được Vĩnh Phúc đưa vào sử dụng.

"Vĩnh Phúc sẽ làm hết sức mình để bảo vệ không chỉ cho địa phương mà còn cho cả Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành", ông Thành cam kết.

"Không phải là không thể chữa" Covid-19

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc, tóm tắt sơ lược các ca nhiễm bệnh của tỉnh: Từ 17/1, các công nhân Vĩnh Phúc từ Vũ Hán về nước ăn tết, đến 30/1, phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với Covid-19.

Thường trực tỉnh ủy đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp. Tại huyện Bình Xuyên, nơi có nhà của các công nhân, các ngành liên quan đã vào cuộc "quyết liệt, khẩn trương", ông Hải nói.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc, cho rằng

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc, cho rằng "không phải là không thể chữa" Covid-19.

Ngày 13/2, ghi nhận thêm một trường hợp nam giới 50 tuổi nhiễm Covid-19. Đây là bố của một trong số 8 công nhân về từ Vũ Hán. Theo lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc, 6/8 công nhân này dương tính với Covid-19.

Sở Y tế Vĩnh Phúc xác định có một bệnh nhân nữ trong số 8 công nhân nêu trên, đã lây cho hầu hết các trường hợp nhiễm Covid-19 tại tỉnh này.

Tổng số trường hợp nghi ngờ, được cách ly, giám sát là 74 người. Ngoài ra có 357 trường hợp liên quan tiếp xúc gần với những người nhiễm Covid-19.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc, có trường hợp hôm nay xét nghiệm âm tính, vài ngày sau xét nghiệm lại dương tính với Covid-19. Ông Hải cho biết đây là cơ chế ủ bệnh của virus, không phải vấn đề do "máy móc hay con người".

"Hầu hết trường hợp tử vong vì Covid-19 tại Trung Quốc đều có bệnh nền kèm theo trước đó, như tim, phổi... Chúng tôi khẳng định đây là các ca tử vong do nhiều bệnh gộp lại, chứ không hoàn toàn do Covid-19", ông Hải nói.

Lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết Covid-19 là bệnh chưa có thuốc đặc trị, hoàn toàn "không phải là không thể chữa".

Vĩnh Phúc: Không lơ là chủ quan, nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang

Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh, cho biết: Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc). Sau khi tiếp nhận thông tin có 8 lao động tập huấn ở Vũ Hán trở về, trên cơ sở báo cáo của Sở Y tế, UBND tỉnh đã chỉ đạo chủ động phòng ngừa lây lan dịch bệnh.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đặt mục tiêu cố gắng khoanh vùng, dập dịch thành công. Ban Thường vụ tỉnh ủy Vĩnh Phúc cũng đã phân công nhiệm vụ cụ thể với từng cán bộ thường trực tỉnh ủy.

Vĩnh Phúc chủ trương không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang trong dân.

***

15h ngày 14/2, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19. 

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (tính đến 7 giờ ngày 14/2/2020) có 11 trường hợp dương tính với nCoV (huyện Bình Xuyên: 09 trường hợp, huyện Tam Đảo: 01 trường hợp, huyện Tam Dương: 01 trường hợp).

Đã có 3 trường hợp được ra viện, 8 trường hợp còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh, Hà Nội, Trung tâm điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV (Phòng khám Đa khoa Quang Hà) huyện Bình Xuyên, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Vĩnh Phúc được mô tả là đang chống Covid-19 với tinh thần "chống dịch như chống giặc". Cán bộ xã phối hợp cùng với các tổ chức đoàn thể xã, thôn tăng cường tuyên truyền, giám sát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính virus Corona đang được cách ly tại cộng đồng để theo dõi.

Gắp thành công đồng xu mắc ngang thực quản bé gái 3 tuổi

Gắp thành công đồng xu mắc ngang thực quản bé gái 3 tuổi

Xã hội 25/02/2020 - 19:18

Đang đùa nghịch thì đồng xu lọt vào cổ họng, mắc kẹt giữa thực quản, mất 20 phút các bác sĩ đã “giải phóng” đồng xu khỏi cổ họng đứa bé 3 tuổi.

Xử lý sai phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực: 'Quyết liệt' nhưng vẫn bế tắc

Xử lý sai phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực: 'Quyết liệt' nhưng vẫn bế tắc

Xã hội 25/02/2020 - 18:47

Liên quan đến sai phạm về trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực, lãnh đạo UBND quận Ba Đình vẫn chưa giải đáp được thời gian khi nào xử lý xong.

Lật thuyền trên sông, 6 người mất tích

Lật thuyền trên sông, 6 người mất tích

Xã hội 25/02/2020 - 17:57

Vụ tai nạn xảy ra trên sông Vu Gia vào chiều ngày 25/2, trong số 6 nạn nhân có 2 trẻ em, tất cả hiện vẫn chưa xác định được danh tính.

Tháo gỡ hàng loạt vướng mắc thương mại nông sản giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

Tháo gỡ hàng loạt vướng mắc thương mại nông sản giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

Thời sự Nông nghiệp 25/02/2020 - 17:53

Sáng 24/2, tại Hoa Kỳ, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ về thúc đẩy thương mại nông sản.

Hải Phòng xuất hiện dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại Kiến Thụy

Hải Phòng xuất hiện dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại Kiến Thụy

Thời sự Nông nghiệp 25/02/2020 - 17:51

Dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã xuất hiện tại xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Cả nước xuất hiện 34 ổ dịch gia cầm

Cả nước xuất hiện 34 ổ dịch gia cầm

Thời sự 25/02/2020 - 17:49

Ngày 25/2, Bộ NN-PTNT tiếp tục có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan tới tình hình dịch cúm gia cầm, gia súc thời gian qua.

Trung Quốc chính thức cấm tiêu thụ động vật hoang dã

Trung Quốc chính thức cấm tiêu thụ động vật hoang dã

Thời sự 25/02/2020 - 16:54

Sự bùng phát của coronavirus đã khiến cơ quan lập pháp Trung Quốc ra quyết định nhanh chóng cấm vĩnh viễn các hoạt động tiêu thụ động vật hoang dã.

Cách chức Chủ tịch Hội Nông dân xã gian dối bằng cấp

Cách chức Chủ tịch Hội Nông dân xã gian dối bằng cấp

Xã hội 25/02/2020 - 16:28

Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Nhượng.

Hạn mặn có thể tiếp tục cao thêm trong nửa đầu tháng 3

Hạn mặn có thể tiếp tục cao thêm trong nửa đầu tháng 3

Thời sự Nông nghiệp 25/02/2020 - 15:06

Với tình hình nguồn nước hiện tại và thủy điện ở Trung Quốc vẫn đang xả thấp, nhiều khả năng hạn mặn ở ĐBSCL có thể tiếp tục cao thêm trong nửa đầu tháng 3.

Thông tin của CDC về dịch Covid-19 tại Việt Nam là ‘không đúng’

Thông tin của CDC về dịch Covid-19 tại Việt Nam là ‘không đúng’1

Xã hội 25/02/2020 - 15:04

Quan điểm trên của TS. Nguyễn Đức Khoa, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chia sẻ trong buổi gặp mặt báo chí ngày 25/2 tại TP.HCM.

Đà Nẵng sẵn sàng bố trí máy bay đưa hành khách Hàn Quốc về nước

Đà Nẵng sẵn sàng bố trí máy bay đưa hành khách Hàn Quốc về nước

Thời sự 25/02/2020 - 11:12

Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho biết, địa phương đang lên phương án bố trí chuyến bay đưa 20 hành khách Hàn Quốc về nước nếu họ có nhu cầu.

Bắc Ninh thời 'công nghiệp kiểu hoang dã' - [Bài I] Rác ngập quanh mộ tổ

Bắc Ninh thời 'công nghiệp kiểu hoang dã' - [Bài I] Rác ngập quanh mộ tổ

Phóng sự 25/02/2020 - 10:24

Trong một cuộc trò chuyện, GS Hoàng Đạo Kính đã gọi Bắc Ninh là tỉnh “đau khổ” vì rác bởi hàng trăm làng nghề, khu, cụm công nghiệp nhưng phần lớn là “kiểu hoang dã”…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Trên đỉnh Vua linh thiêng, nơi cao nhất của dãy núi Ba Vì (Hà Nội), Đảng ủy Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ Kết nạp đảng viên cho 28 quần chúng ưu tú.

Tháo gỡ hàng loạt vướng mắc thương mại nông sản giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

Tháo gỡ hàng loạt vướng mắc thương mại nông sản giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

Sáng 24/2, tại Hoa Kỳ, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ về thúc đẩy thương mại nông sản.

Gắp thành công đồng xu mắc ngang thực quản bé gái 3 tuổi

Gắp thành công đồng xu mắc ngang thực quản bé gái 3 tuổi

Đang đùa nghịch thì đồng xu lọt vào cổ họng, mắc kẹt giữa thực quản, mất 20 phút các bác sĩ đã “giải phóng” đồng xu khỏi cổ họng đứa bé 3 tuổi.

Bắc Ninh thời 'công nghiệp kiểu hoang dã' - [Bài I] Rác ngập quanh mộ tổ

Bắc Ninh thời 'công nghiệp kiểu hoang dã' - [Bài I] Rác ngập quanh mộ tổ

Trong một cuộc trò chuyện, GS Hoàng Đạo Kính đã gọi Bắc Ninh là tỉnh “đau khổ” vì rác bởi hàng trăm làng nghề, khu, cụm công nghiệp nhưng phần lớn là “kiểu hoang dã”…

Báo Nông Nghiệp